tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nga nói sốc về cuộc chiến thị thực với Mỹ

  • Cập nhật : 29/08/2017

Mỹ tự nhận lấy trừng phạt của Nga về cắt giảm nhân viên ngoại giao rồi viện cớ để không cấp thị thực cho công dân Nga sang Mỹ.

Hôm 28/8, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình "Tvrain", người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã nói rõ việc Mỹ tự cắt giảm số nhân viên ngoại giao ở Nga và viện vào cớ đó để không cấp thị thực cho người dân Nga sang Mỹ, nhưng thực tế, chính Mỹ lại tự làm mình... mất việc.

nguoi phat ngon bo ngoai giao nga maria zakharova.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Theo bà Zakharova, Moscow không yêu cầu Hoa Kỳ giảm số nhân viên tại Đại sứ quán Mỹ ở Nga. Nga chỉ gợi ý về việc cắt giảm số nhân viên song Mỹ đã làm thật.

 "Đó không phải là một quyết định, mà là một đề nghị cho phía Mỹ. Và chính phía Mỹ tự quyết định giảm nhân sự tại đại sứ quán, hoàn toàn không phải là theo yêu cầu của Nga. Chúng tôi chỉ đưa ra gợi ý. Họ đã tự thực hiện việc đó" - đại diện Bộ Ngoại giao Nga nói.

Bộ Ngoại giao Nga trước đó cũng lưu ý rằng, các vấn đề cấp thị thực là do bộ phận thị thực của cơ quan đại diện Mỹ không làm việc hiệu quả.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng, mục đích của cơ quan chức năng Mỹ là nhằm làm người Nga bức xúc với chính phủ Nga.

“Tôi có cảm nhận rằng, giới chức Mỹ đưa ra quyết định nêu trên  trong một nỗ lực khiến người dân Nga có cảm nhận không hay với các hành động của chính phủ. Điều này rất hợp lý và logic. Hiện nay, Nga đang nghiên cứu kỹ quyết định của Mỹ và sẽ cân nhắc hành động đưa ra. Tất nhiên Nga sẽ không bao giờ làm ảnh hưởng đến người dân Mỹ" - Ngoại trưởng Lavrov nói trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Ai Cập hồi giữa tháng 8.

Tuy nhiên, Ngài Bộ trưởng  Lavrov cam kết sẽ không gây phức tạp cho các công dân Mỹ xin visa Nga để “đáp trả” động thái ngừng cấp visa cho công dân Nga của Hoa Kỳ.

Trước đó, Moscow tuyên bố các biện pháp nhằm đáp trả lại lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các nhân viên ngoại giao Nga.

Tháng 7, Tổng thống Putin đã đề nghị Washington cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao tại Nga xuống chỉ còn 455 người từ thời điểm đó cho tới ngày 1/9. Con số này cũng tương đương với số lượng nhân viên ngoại giao Nga tại Mỹ.

Đầu tháng 8, các nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga làm việc trong các Đại sứ quán đã bắt đầu chuyển công việc của mình.

Sau đó, Mỹ ngừng cung cấp thủ tục cấp thị thực cho  công dân trên toàn nước Nga sang Mỹ và chỉ khôi phục các thủ tục từ ngày 1/9 tới, nhưng chỉ áp dụng đối với đại sứ quán tại Moscow.

Washington giải thích những thay đổi này là do số lượng nhân viên ngoại giao giảm đi, việc hạn chế sẽ có hiệu lực cho đến khi số lượng các nhà ngoại giao Mỹ tăng lên. Trước đây, các thị thực của Mỹ cũng được cấp tại lãnh sự quán ở St. Petersburg, Yekaterinburg và Vladivostok.

Từng phát biểu về việc Nga muốn cắt giảm số nhân viên ngoại giao của Mỹ ở nước này, Tổng thống Trump thậm chí còn cảm ơn Tổng thống Putin vì điều này có lợi cho ngân sách Mỹ khi không phải trả lương cho số nhân viên khổng lồ như vậy.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/8 khẳng định chắn chắn, Washington và Moscow cuối cùng sẽ hòa hợp với nhau.

"Nga là một quốc gia lớn, một quốc gia hạt nhân. Tôi hy vọng về một sự đổi mới trong mối quan hệ Nga- Mỹ. Tôi khẳng định, cuối cùng hai nước sẽ hòa hợp với nhau, bởi vì một mối quan hệ tốt đẹp với Nga sẽ tốt cho hòa bình thế giới", Tổng thống Trump nói.

Tổng thống Trump đã nhiều lần nói về việc cải thiện quan hệ và cũng có những cơ hội  để giải quyết những căng thẳng ngoại giao, nhất là sau Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Đức hồi tháng 7. Tuy nhiên, cơ hội đã không được nắm bắt mà vấn đề còn trở nên phức tạp hơn, nhất là từ khi Tổng thống Trump ký lệnh trừng phạt Nga (ngày 2/8).
 

Huy Vũ
Theo Báo Đất Việt

Trở về

Bài cùng chuyên mục