tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá dầu có thể xuống 20 USD/thùng vào năm 2016

  • Cập nhật : 08/12/2015

(Kinh te)

CGiá dầu thế giới ngày 07/12 đã chạm mức thấp nhất trong 7 năm do không có sự thay đổi chính sách sau cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Theo nhận định, giá dầu có thể giảm xuống mức 20 USD/thùng vào năm 2016.

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua (7/12), trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1/2016 hạ 2,32 USD/thùng, tương đương 5,85%, xuống mức 37,65 USD/thùng. Đây là mức thấp nhất trong 7 năm. Tính từ mức đỉnh 108 USD/thùng thiết lập vào tháng 6/2014, giá dầu đã giảm gần 2/3.

Trên thị trường London, giá dầu Brent cũng giảm 2,27 USD/thùng, tương đương 5,3%, xuống 40,73 USD/thùng.

gia dau the gioi tiep tuc lao doc sau cuoc hop cua opec (anh minh hoa)

Giá dầu thế giới tiếp tục lao dốc sau cuộc họp của OPEC (Ảnh minh họa)

Giá dầu tiếp tục giảm mạnh sau khi cuộc họp của OPEC kết thúc mà không có bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách cắt giảm sản lượng. Các nước này vẫn duy trỳ mức trần sản lượng dầu thô là 30 triệu thùng/ngày.

Đây là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, các bộ trưởng dầu mỏ của OPEC không thể nhất trí được về mức trần sản lượng dầu thô. Một trong những lý do chính dẫn đến tình trạng bất đồng này là khi Iran tuyên bố sẽ không xem xét bất kỳ việc giảm sản lượng nào cho đến khi sản lượng dầu của nước này trở lại ngưỡng trước khi các lệnh trừng phạt được áp đặt.

“Rõ ràng là giá dầu sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. Sự thất vọng đối với cuộc họp gần đây của OPEC cho thấy giá dầu sẽ tiếp tục giảm mạnh và xu hướng này là tất yếu,” ông Warren Gilman, CEO của Quỹ CEF Holdings chia sẻ với trang CNBC.

“Có nhiều yếu tố quyết định đáy của giá dầu như các sự kiện địa chính, các quyết định về ngân sách, sự thay đổi về cung - cầu và tâm lý dự trữ... nhưng chắc chắn giá dầu sẽ tiếp tục giảm thấp xuống mức 30 USD/thùng. Rất có thể giá dầu sẽ giảm kỷ lục xuống mức 20 USD/thùng vào năm 2016", ông Warren Gilman cảnh báo.

Theo Gilman, mặc dù có những nhận định rằng Ả rập Xê út – nước đứng đầu OPEC – đang gặp phải những khó khăn về tiền tệ và ngân sách đã khiến giá dầu bị giảm, nhưng tình hình này sẽ được cải thiện vì quốc gia này có khả năng vay nợ rất cao.

"Vấn đề ngân sách của Ả rập Xê út không đáng lo ngại, nhưng điều ảnh hưởng đến quyết định về sản lượng dầu của quốc gia này trong vòng 1 hay 2 năm tới chính là những thay đổi về cung cầu do tác động của giá dầu thấp", ông Gilman nhấn mạnh.

Cơ qua Thông tin Năng lượng (EIA) dự báo rằng sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ giảm 400.000 thùng/ngày vào năm 2016 do tác động của giá dầu thấp.

Ông Gilman cũng cho rằng thị trường sẽ cân bằng trở lại vào cuối năm 2016 và giữa năm 2017 khi OPEC xúc tiến nhanh chiến lược bảo vệ thị phần bằng cách thâu nạp những nước sản xuất dầu giá cao.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát tin rằng, mức sản lượng dầu của OPEC sẽ ít tác động đến giá dầu vì sự gia tăng sản lượng bởi các nước ngoài OPEC sẽ giúp bù đắp lại sản lượng họ đã cắt giảm.

(Theo Dân Trí)

Trở về

Bài cùng chuyên mục