tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

OPEC quyết giữ sản lượng, giá dầu rơi xuống dưới 40 USD/thùng

  • Cập nhật : 03/12/2015

(Thi truong)

Giá dầu thấp đang gây rất nhiều áp lực lên lợi nhuận của các tập đoàn năng lượng thế giới...

Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu hạ 4,6% sau khi số liệu mới về dự trữ dầu tại Mỹ, theo thông tin từ CNBC.

Hôm qua, Cơ quan Năng lượng Mỹ (EIA) công bố dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 1,2 triệu thùng trong tuần trước và như vậy ghi nhận tuần tăng thứ 10 liên tiếp bởi nhập khẩu và dự trữ dầu đồng loạt tăng.

Trên thị trường London, giá dầu Brent hạ 1,85 USD/thùng, tương đương 4,16%, xuống mức 42,58 USD/thùng, như vậy giá dầu Brent có đến 5 phiên giảm liên tiếp.

Trên thị trường New York, giá dầu thô giảm 1,91 USD/thùng tương đương 4,6%, xuống 39,94 USD/thùng.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu đã có lúc tăng sau thông tin phần lớn các nước thành viên OPEC đồng ý cắt giảm sản lượng dầu. Tuy nhiên, sau đó giá dầu hạ sâu trở lại khi Saudi Arabia, nước đứng đầu trong OPEC, khẳng định rằng OPEC sẽ không hạ sản lượng dầu.

Như vậy, thị trường chưa thể hy vọng quyết định giảm sản lượng sẽ được đưa ra trong buổi họp của OPEC vào thứ Sáu tuần này. Saudi Arabia vẫn kiên quyết muốn giữ thị phần với các đối thủ cạnh tranh như Mỹ hay Nga.

Cũng trong ngày thứ Tư, Bộ Năng lượng Nga công bố nước này vẫn tiếp tục cung ra thị trường 10,78 triệu thùng dầu/ngày, mức cao nhất trong hơn 25 năm, dù giá dầu duy trì ở mức thấp.

Giá dầu thấp đang gây rất nhiều áp lực lên lợi nhuận của các tập đoàn năng lượng thế giới. Theo tổ chức nghiên cứu BMI, ngành năng lượng toàn cầu đang nợ nần chồng nhất, tổng số nợ hiện ước tính khoảng 1,1 nghìn tỷ USD.

Phần lớn các chuyên gia trên thị trường năng lượng cho rằng giá dầu sẽ khó phục hồi ít nhất trong nửa đầu năm 2016.

“Chúng tôi vẫn giữ quan điểm bi quan về giá dầu trong ít nhất từ 2 đến 3 tháng tới bởi xét về căn bản, các yếu tố khiến giá dầu giảm chưa thay đổi. Phải chờ ít nhất đến cuối năm sau mới có thể hy vọng vào một sự thay đổi đáng kể”, ông Abhishek Deshpande, chuyên gia tại Natixis nhận định.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục