tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thủ đô dầu mỏ châu Âu chật vật khi giá dầu giảm

  • Cập nhật : 07/12/2015

(Thi truong)

Những tác động từ giá dầu sụt giảm có thể cảm nhận rõ ở Aberdeen, thành phố nằm bên bờ biển Đông Bắc Scotland, nơi được mệnh danh là thủ đô dầu khí của châu Âu.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

 

Chỉ trong vòng 18 tháng qua, giá dầu thế giới đã giảm hơn một nửa. Thậm chí, một số ngân hàng lớn như Goldman Sachs còn dự đoán giá dầu sẽ tiếp tục giảm sâu xuống mức 20 USD/thùng nếu như tình trạng cung vượt quá cầu vẫn còn tiếp diễn.

Giá dầu giảm đang tạo gánh nặng rất lớn lên những nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ . Những tác động từ giá dầu sụt giảm có thể cảm nhận rõ ở Aberdeen, thành phố nằm bên bờ biển Đông Bắc Scotland, nơi được mệnh danh là thủ đô dầu khí của châu Âu. Giá dầu giảm khiến nhiều doanh nghiệp thu nhỏ hoạt động, hàng nghìn công nhân mất việc làm, đe dọa sự thịnh vượng của thành phố trong tương lai. Thậm chí, người ta còn nói vui rằng ở khắp các nhà hàng, quán bar hay bất cứ đâu, thay vì chào hỏi, câu cửa miệng của nhiều người dân Aberdeen đó là "làm sao để có thể sống sót qua cơn sụt giảm giá dầu toàn cầu?".

Anh Raymond Lovie, một cựu công nhân ngành dầu khí, đã không ra khỏi nhà 7 tuần qua. Anh bị gãy chân trong một vụ tai nạn lao động. Chỉ ít lâu sau đó, anh đã bị sa thải. Anh Raymond là một trong những nạn nhân mới nhất của sự sụt giảm doanh thu tại trung tâm dầu mỏ của châu Âu, Aberdeen.

Anh Raymond Lovie nói: “Họ có thể tìm ra một cách giải quyết như cắt giảm bớt các nhà thầu hoặc họ có thể cắt lương của tôi hay gì cũng được, miễn là tôi vẫn còn có một công việc để làm”.

Trước đó, hàng nghìn công nhân người nước ngoài đã đổ xô tới Aberdeen - thành phố nằm bên bờ biển phía Đông Bắc của Scotland bởi đây là nơi tập trung các hoạt động khai thác dầu khí nhộn nhịp nhất trên Biển Bắc. Đó cũng là lý do mà nơi này đã được mệnh danh là thủ đô dầu khí của châu Âu. Khi khủng hoảng nổ ra, hơn 2.000 công nhân đã bị mất việc trong những tháng gần đây. Đây chỉ là số nhỏ trong số 65.000 việc làm bị cắt giảm trong ngành công nghiệp dầu mỏ của Anh.

Ông Jake Molloy, Liên đoàn Giao thông Anh, phụ trách ngành công nghiệp ngoài khơi, cho biết: “Thông thường đối với một cuộc suy thoái khi giá dầu giảm, những công nhân có thể được chuyển sang làm việc tại một khu vực khác, song vì tất cả các khu vực trên thế giới đều bị ảnh hưởng và tất cả các khu vực trên thế giới đều tinh giản, rút gọn nên thường tuyển dụng luôn người dân bản địa”.

Việc giá dầu giảm mạnh từ mức 115 USD/thùng xuống dưới 50 USD/thùng đang khiến nhiều công ty dầu khí tính tới việc đóng cửa các giếng dầu ở ngoài khơi do chi phí vận hành tốn kém. Trong khi đó, nhiều công ty tìm cách cắt lỗ do lo ngại giá dầu sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong một thời gian dài nữa.

Aberdeen chỉ là một trong số rất nhiều câu chuyện về ảnh hưởng của sự sụt giảm giá vàng đen trên toàn cầu. Giá dầu được dự báo sẽ không sớm tăng trở lại, ít nhất cho tới giữa năm 2016 khi nhu cầu tiêu thụ tăng và sản lượng của các nhà khai thác ngoài OPEC giảm. Từ giờ cho tới lúc đó sẽ là quãng thời gian khó khăn để những nền kinh tế kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ tìm cách thích ứng với tình cảnh "thừa cung, rớt giá" như hiện tại.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục