tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Philippines chi hơn 700 triệu USD mua 12 máy bay chiến đấu

  • Cập nhật : 02/12/2015

(The gioi)

Ngân sách quốc phòng Philippines cho năm sau được đề xuất ở mức 158,8 tỷ peso, tăng 11,6% so với năm nay. 63,5 tỷ peso của khoản ngân sách này sẽ được chi cho các mục đích ổn định và bảo vệ lãnh thổ.

Khoản ngân sách sẽ được sử dụng mua 12 máy bay chiến đấu, 2 tàu tuần tra, hai tàu chiến và các hệ thống radar giám sát tầm xa.

Ngày 10/9, báo Manila Bulletin (Philippines) cho biết thông tin trên được Thứ trưởng Quốc phòng Philippines Fernando Manalo công bố tại buổi giải trình về đề xuất ngân sách quốc phòng cho năm 2016 tại Ủy ban Chi tiêu Hạ viện Philippines.

Ngân sách quốc phòng Philippines cho năm sau được đề xuất ở mức 158,8 tỷ peso, tăng 11,6% so với năm nay. 63,5 tỷ peso của khoản ngân sách này sẽ được chi cho các mục đích ổn định và bảo vệ lãnh thổ.

Thứ trưởng Quốc phòng Fernando Manalo cũng cho biết có ít nhất 30 dự án được đề xuất cho chương trình hiện đại hóa lực lượng vũ trang Philippines trong giai đoạn từ năm 2014 đến 2017 với tổng ngân sách dự kiến 83,9 tỷ peso.

tau phao brp rajah humabon (pf-11) cua hai quan philippines duoc dong tu nam 1943, den nay van chua duoc cho "ve huu".

Tàu pháo BRP Rajah Humabon (PF-11) của Hải quân Philippines được đóng từ năm 1943, đến nay vẫn chưa được cho "về hưu".

Thế nhưng, đánh giá của các chuyên gia quân sự, Quân độiPhilippines... chẳng thế ngăn được những phi vụ xâm phạm của các lực lượng Trung Quốc trong vùng biển mà họ tuyên bố chủ quyền.

Hàng chục năm qua, hải quân và không quân nước này hầu như không được đầu tư mua sắm bất kỳ loại vũ khí, trang bị gì cho "ra tấm, ra món".

Trước đó, trả lời phỏng vấn của hãng tin AP, chính Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, ông Voltaire Gazmin thừa nhận: "Trước khi hiện đại hóa và nâng cao sức mạnh quân đội, vẫn biết chúng tôi chẳng thể làm gì, nhưng phản kháng và tự vệ là việc chẳng đặng đừng".

Trong 5 năm qua, Philippines mua sắm khá ít. Đáng kể nhất là hợp đồng mua 12 máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 từ Hàn Quốc; 8 trực thăng vũ trang AW-109E; 8 trực thăng Sokol W-3A của Ba Lan.

Trong một diễn biến khác, công ty Willard Marine Inc cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đồng ý để công ty này nhận hợp đồng sản xuất và bàn giao mẫu tàu tuần tra phục vụ các hoạt động tìm kiếm và giải cứu cho lực lượng Cảnh sát Biển Philippines.

Động thái trên được đánh giá là nằm trong nỗ lực của Mỹ để giúp phát triển khả năng phòng vệ của các đối tác và đồng minh ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là trong bối cảnh Philippines đang đối diện với nhiều thách thức từ vấn đề an ninh hàng hải.

(Theo Dân Trí)

Trở về

Bài cùng chuyên mục