tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 28-08-2017

  • Cập nhật : 28/08/2017

Vinasun chi 27 tỷ đồng mua hãng xe riêng của Chủ tịch

Vinasun sẽ nhận chuyển nhượng tài sản và quyền khai thác thương hiệu taxi Vinasa của ông Đặng Phước Thành nhằm phục vụ chiến lược mở rộng thị trường tỉnh.

Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun, mã CK: VNS) vừa thông qua chủ trương ký kết hợp đồng chuyển nhượng tài sản và quyền khai thác kinh doanh thương hiệu taxi Vinasa tại Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ và An Giang giữa doanh nghiệp này với Công ty TNHH MTV Hai Lúa, công ty riêng của Chủ tịch HĐQT Đặng Phước Thành.

Theo đó, Vinasun sẽ chi gần 27 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng tài sản là 79 ôtô, quyền khai thác kinh doanh xe taxi hiện hữu, quyền sử dụng tần số thiết bị vô tuyến, số điện thoại tổng đài và các thiết bị khác từ Công ty TNHH MTV Hai Lúa. 

vinasun se chuyen nhuong tai san va quyen khai thac thuong hieu taxi vinasa.

Vinasun sẽ chuyển nhượng tài sản và quyền khai thác thương hiệu taxi Vinasa.

Trao đổi với VnExpress, đại diện Vinasun cho biết, công ty đang tích cực mở rộng thị trường vận tải taxi tại các địa phương mà ứng dụng gọi xe trực tuyến như Grab và Uber chưa vươn đến nhằm hạn chế sự cạnh tranh trực tiếp. Việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng tài sản này là một phần trong kế hoạch chiến lược phát triển thị trường, đồng thời tránh xung đột lợi ích tại các thị trường có liên quan.

Trong thời gian tới, Vinasun sẽ thay chiến lược kinh doanh theo hướng đa dạng hoá hình thức hợp tác với lái xe (vừa khoán xe, vừa ăn chia theo tỷ lệ) và cân nhắc lợi ích để phát triển dịch vụ gọi xe ôm trực tuyến để tăng sức cạnh tranh, giữ chân khách hàng.

Trong 6 tháng đầu năm, công ty ghi nhận doanh thu đạt 1.903 tỷ đồng, giảm hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Dịch vụ vận tải hành khách vẫn là mảng kinh doanh đóng góp lớn nhất vào cơ cấu doanh thu, nhưng có dấu hiệu giảm mạnh cả về giá trị và tỷ trọng. Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 101 tỷ đồng. Đáng chú ý là tổng số nhân viên của Vinasun tính đến hết quý II giảm gần 8.000 người so với thời điểm đầu năm, chỉ còn 9.179 người. 

Theo phân tích của ban lãnh đạo Vinasun, hoạt động kinh doanh năm nay vẫn gặp phải nhiều tác động không thuận lợi như sức mua trong nước chưa phục hồi, sự cạnh tranh khốc liệt dịch vụ taxi công nghệ tại thị trường TP HCM. Ngoài ra, giá xăng dầu nhiều khả năng tăng đột biến, chi phí nhân viên tăng theo lương tối thiểu cùng hàng loạt khoản phát sinh khấu hao, lãi vay… cũng ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của công ty.

Năm nay là năm thứ ba liên tiếp Vinasun cắt giảm chỉ tiêu kinh doanh. Theo đó, công ty đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trước thuế hợp nhất lần lượt đạt 4.256 tỷ đồng và 205 tỷ đồng, tương ứng mức giảm 10,6% và 34% so với thực hiện năm trước. Kế hoạch này được xây dựng trên cơ sở giá cước bình quân mỗi km vào khoảng 15.887 đồng. (Vnexpress)
------------------------------------

Hàng Thái Lan thách thức lớn cho hàng Việt

Khi Thái Lan mua hệ thống bán lẻ, hàng hóa Thái tràn ngập thị trường vì giá không cao hơn hàng Việt bao nhiêu mà chất lượng được chấp nhận. Vấn đề này không chỉ là thách thức cho Saigon Co.op mà còn nền kinh tế Việt Nam.

“Tại hệ thống phân phối hiện đại, hiện nay các nhà bán lẻ ngoại chiếm đến 45% thị phần, các doanh nghiệp (DN) phân phối trong nước chiếm khoảng 25%. Điều này cho thấy chúng ta đang yếu thế trên sân nhà. Gần đây khi Thái Lan mua hệ thống bán lẻ, hàng hóa Thái tràn ngập thị trường vì giá không cao hơn hàng Việt bao nhiêu mà chất lượng được chấp nhận. Tôi nghĩ vấn đề này không chỉ là thách thức cho Saigon Co.op mà còn nền kinh tế Việt Nam”.

Đây là nhận định của ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, Phó Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Văn hóa Phương Nam-Thành viên Ban giám khảo cuộc thi Một tỷ đồng khởi nghiệp cùng Saigon Co.op

Hàng Thái Lan thách thức lớn cho hàng Việt - ảnh 1
Hàng Việt ít đi thì sức khỏe doanh nghiệp, nền kinh tế yếu đi

Theo đó, công dân Việt Nam từ 18 tuổi trên toàn quốc đăng kí tham gia chương trình. Các thí sinh sẽ trải qua các thử thách như tìm hiểu về mô hình bán lẻ, bán hàng lưu động, lên ý tưởng về cửa hàng bán lẻ…Các thí sinh chiến thắng cuộc thi sẽ có cơ hội được làm chủ tại cửa hàng Co.op Smile.

Theo ông Quỳnh, cuộc thi ngoài mục tiêu giới thiệu cơ hội nghề nghiệp nhất là với những người dám khởi nghiệp. Còn giúp mọi người có cái nhìn cụ thể hơn về hoạt động bán lẻ. Đặc biệt là làm chủ cửa hàng bán lẻ thế nào…

“Hàng Thái xuất hiện khá nhiều, đồng nghĩa với hàng Việt sẽ ít đi, sức khỏe của DN, của nền kinh tế cũng yếu đi. Việc Saigon Co.op phải cạnh tranh để tồn tại phát triển là bắt buộc. Mà cạnh tranh trong giai đoạn hiện nay ngoài công nghệ thì yếu tố con người quan trọng. Việc tuyển chọn những đối tác, có năng lực giúp Co.op smile phát triển cũng là giải pháp để hàng Việt đến với người tiêu dùng nhanh hơn” - ông Quỳnh nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thành Nhân, Tổng giám đốc Saigon Co.op cho biết, TP.HCM xác định tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo là yếu tố cốt lõi tạo ra thành công của các DN ngày nay, đóng góp cho sự thịnh vượng của thành phố. Với mong muốn đồng hành cùng tinh thần khởi nghiệp của thành phố và phát triển hệ thống tạp hóa hiện đại thông minh.

Cuộc thi sẽ mang đến một sân chơi đầy bổ ích cho các bạn trẻ có đam mê khởi nghiệp. (PLO)
-------------------------

Philippines sẽ bỏ lệnh cấm nếu Uber trả khoản phạt 3,7 triệu USD

Cơ quan điều tiết vận tải Philippines cho biết sẽ bỏ lệnh đình chỉ hoạt động một tháng của Uber, nếu hãng này chịu đóng phạt 190 triệu peso, khoảng 3,7 triệu USD.

Theo Reuters, số tiền phạt trên cao hơn gần 20 lần so với mức Uber đã đề nghị trả. Ngoài ra, Cơ quan cấp phép kinh doanh vận tải đường bộ Philippines (LTFRB) còn yêu cầu Uber phải trả cho các lái xe khoảng 20 triệu peso mỗi ngày để hỗ trợ tài chính trong thời gian bị tạm ngưng hoạt động.

Nhà chức trách Philippines đã ra lệnh cấm Uber hoạt động trong vòng một tháng kể từ ngày 14.8 vì không tuân thủ quy định dừng nhận và xử lý đơn đăng ký tài xế mới. Uber sau khi kháng cáo đã nói với LTFRB rằng họ có thể trả khoản tiền phạt 10 triệu peso để dỡ bỏ lệnh đình chỉ hoạt động.

Tuy nhiên, “việc dỡ bỏ lệnh đình chỉ sẽ phụ thuộc vào việc trả tiền phạt được yêu cầu và các khoản hỗ trợ cho lái xe của Uber”, Aileen Lizada, thành viên đại diện LTFRB, nói với các phóng viên.

Việc “đóng băng” hoạt động của Uber đã thu hút sự chú ý của công chúng vì nhiều người Philippines đã coi ứng dụng gọi xe trực tuyến của Uber là đáng tin cậy và cạnh tranh hơn các dịch vụ vận tải chính. Uber gần đây cho biết hãng đã có gần 67.000 lái xe tại nước này.

Vụ tranh chấp với nhà quản lý Philippines được cho là sự thất bại mới nhất trong năm nay của Uber, một trong những công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới, ước tính khoảng hơn 60 tỉ USD. Hơn nữa, quyết định đình chỉ này đã làm tăng sức cạnh tranh cho các đối thủ của Uber như Grab.

Thượng nghị sĩ Grace Poe, người ủng hộ việc cải thiện các dịch vụ vận tải ở Philippines, mới đây đã cố gắng giúp Uber và LTFRB cùng nhau thỏa hiệp để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, bà Poe cũng cho rằng từ mức phạt này “Uber nên suy nghĩ lại hành động và đánh giá lại chiến lược của mình trong việc kiểm tra mức độ các quy định của chính phủ”.

Năm ngoái, LTFRB đã đình chỉ việc mở rộng các đơn đăng ký tài xế mới của Uber và nói rằng hãng này đã “vô trách nhiệm” vì đã thách thức trật tự ngành giao thông.(Thanhnien)
----------------------------

Tham vấn công khai vụ điều tra đối với phân bón nhập khẩu

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) thông báo ngày 19.9 sẽ tổ chức phiên tham vấn công khai về vụ điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với phân bón DAP và MAP nhập khẩu vào VN.

Mỗi doanh nghiệp cử không quá 3 đại diện tham gia để trình bày quan điểm liên quan đến vụ việc. Quyết định điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng phân bón DAP và MAP nhập khẩu vào VN từ các nước và vùng lãnh thổ khác nhau được công bố từ giữa tháng 5.

Sau đó đến ngày 4.8, Bộ Công thương cũng ra quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với các sản phẩm này sau khi có kết luận điều tra sơ bộ có hiện tượng ép giá của hàng nhập khẩu với sản phẩm phân bón được sản xuất trong nước. Mức thuế tự vệ tạm thời là 1,855 triệu đồng/tấn và được áp dụng từ ngày 19.8.2017 - 6.3.2018.

Trở về

Bài cùng chuyên mục