tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Hồng Kông – Trung Quốc: Mẫu hình cho hợp tác Singapore - Ấn Độ

  • Cập nhật : 01/12/2015

(The gioi)

Ấn Độ và Trung Quốc - hai nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới - đang trong các giai đoạn phát triển khác nhau nên việc so sánh trực diện sẽ là khập khiễng. Nhưng có thể thấy ở đây những điểm tương đồng.

Từ mẫu hình thành công Hồng Kông – Trung Quốc

Từ khi Thủ tướng Narendra Modi lên nắm quyền tại Ấn Độ năm 2014, sứ mệnh lớn đặt ra cho nội các của ông là ngăn chặn thâm hụt vào thời điểm ngân sách đang rất cần để phát triển những hạng mục cơ sở hạ tầng quan trọng, trong lúc các công ty tư nhân đang sa lầy trong nợ nần.

Thủ tướng Modi đã vạch ra chương trình đồ sộ nhằm tự do hóa nền kinh tế, phát triển hệ thống cảng và đường bộ để thu hút vốn và chuyển dịch Ấn Độ thành một trung tâm sản xuất của thế giới. Muốn vậy, việc khôi phục niềm tin NĐT cũng là một nhiệm vụ không nhỏ.

thu tuong an do modi va thu tuong ly hien long

Thủ tướng Ấn Độ Modi và Thủ tướng Lý Hiển Long

Ấn Độ không phải cô đơn độc hành. Bởi lẽ, như đã biết, Trung Quốc có Hồng Kông như một bệ phóng để hội nhập thành công vào cộng đồng kinh doanh quốc tế. Đó chính là một ví dụ, một mô hình điển hình để Ấn Độ tiếp tục mở cửa cho đầu tư nước ngoài.

Vai trò của Hồng Kông trong việc nâng tầm kinh tế và đồng tiền Trung Quốc là điều không thể phủ nhận. NĐT nước ngoài dùng Hồng Kông làm cơ sở để đầu tư vào Trung Quốc, còn chính phủ Trung Quốc sử dụng Hồng Kông là nơi tiến hành thử nghiệm các cải cách tài chính.

Vì Hồng Kông đã thành công với vai trò là cửa ngõ tài chính cho Trung Quốc, có một vài nước ít nhiều tương đồng với Ấn Độ có thể làm điều tương tự cho Ấn Độ. Do đó, nếu Ấn Độ tìm kiếm một đối tác tương tự, đó cũng là điều dễ hiểu.

Vậy Ấn Độ cần gì? Tìm đâu ra một đối tác có vai trò như vai trò của Hồng Kông đối với Trung Quốc, qua đó làm cầu nối hữu hiệu cho cộng đồng đầu tư quốc tế? Quan trọng hơn, đối tác đó sẽ giúp Ấn Độ hội nhập tốt hơn với nền kinh tế toàn cầu, và biết đâu vào một ngày nào đó có thể giúp biến đồng Rupee trở thành một loại tiền tệ quốc tế.

Trong số những nước như vậy, Singapore nổi bật hơn cả nhờ vị thế là một trung tâm tài chính mạnh của thế giới. Hai nước sở hữu một lịch sử hợp tác mạnh mẽ. Singapore là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ trong ASEAN, cũng là một trong những nước đầu tư lớn nhất vào Ấn Độ.

Ngoài ra, Singapore cũng có thể tiếp tục hỗ trợ chương trình phát triển những thành phố thông minh của Ấn Độ. Quyết định mới đây của Singapore để làm đối tác chính trong quá trình xây dựng một thủ phủ mới của bang Andhra Pradesh rộng hơn diện tích hiện nay 10 lần cho thấy cam kết và đóng góp của Singapore vào quá trình trỗi dậy của Ấn Độ.

Đến mô hình hợp tác Singapore - Ấn Độ

Nhờ các lợi thế như thương mại tự do, trung tâm tài chính, nhiều ưu đãi và chính sách thuế rất cạnh tranh, Singapore được nhiều công ty Ấn Độ đến đầu tư để hoạt động tại chỗ cũng như làm trụ sở chính cho hoạt động kinh doanh trong khu vực. Nhu cầu tiền bạc của các công ty Ấn Độ ở đây cũng được đáp ứng đầy đủ nhờ thị trường ngoại tệ và bảo hiểm rủi ro lãi suất tốt của Singapore.

Singapore cũng là một địa chỉ quen thuộc cho các DN Ấn Độ đang tìm cách huy động vốn toàn cầu. Các công ty như tập đoàn Tata đã phát hành trái phiếu DN bằng đồng dollar Singapore. Năm 2014, Tata phát hành trái phiếu không thời hạn lần đầu tiên tại Singapore để thu về 150 triệu dollar Singapore.

Trước đó, năm 2013, Tata cũng thành công trong đợt phát hành trái phiếu có thời hạn trị giá 50 triệu dollar Singapore tại đảo quốc sư tử. Trong tháng 1/2013, ngân hàng ICICI của Ấn Độ cũng đã phát hành thành công trái phiếu trị giá 225 triệu dollar Singapore.

Như vậy, thị trường đã thấy xu hướng các DN Ấn Độ phát hành trái phiếu ở Singapore. Đầu năm nay, NHTW Ấn Độ cho phép các công ty Ấn phát hành trái phiếu ở nước ngoài bằng tiền nước sở tại và thanh toán bằng dollar Mỹ.

Điều này cho phép người Ấn ở nước ngoài và các công ty Ấn Độ có định giá cao được chuyển tài chính về nước. Nhiều người Ấn ở nước ngoài đã gửi tiền về nhà và đầu tư tại quê nhà để được hưởng lợi nhuận miễn thuế.

Nhìn rộng ra từ xu hướng phát hành trái phiếu tại Singapore của DN Ấn Độ, có thể thấy đảo quốc sư tử sẽ đóng vai trò rất quan trọng nếu Ấn Độ quyết định quốc tế hóa đồng Rupee. Do đó, có thể xem việc chính phủ Ấn Độ cho phép các DN trong nước phát hành trái phiếu ở nước ngoài là bước đầu, dù còn rất nhỏ, trong nỗ lực tăng cường vị thế đồng Rupee.

Là một trung tâm tài chính quốc tế, Singapore hiện là một thị trường lớn cho đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc. Tính đến tháng 6/2015, tổng giá trị tiền gửi bằng NDT tại Singapore là 322 tỷ NDT, biến Singapore thành một trong 3 trung tâm NDT lớn nhất bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Singapore cũng là một trong 3 trung tâm hàng đầu về thanh toán NDT xuyên quốc gia. Xét ở góc độ này, Singapore cũng có thể là nơi quan trọng nếu đồng Rupee muốn thành công tương tự.

Trái phiếu do các DN Ấn Độ phát hành bằng dollar Singapore và dollar Mỹ đã gặt hái nhiều thành công tại đảo quốc sư tử, và các NH quốc tế cũng lấy Singapore làm trung tâm thực hiện các giao dịch cho sản phẩm Ấn Độ ở hải ngoại.

Điều này cho thấy các NĐT ở Singapore đã tin tưởng vào đồng Rupee. Nên rất có thể một ngày nào đó, Ấn Độ sẽ xem xét cho phép trái phiếu DN Ấn đang niêm yết tại Singapore được thanh toán bằng Rupee để giảm chi phí giao dịch.

Vị thế trung tâm đầu tư cũng như thị trường vốn phát triển đầy đủ của Singapore có thể mang đến cho Ấn Độ những cơ sở ban đầu để phát triển khả năng gọi vốn từ nước ngoài.

Và nếu Ấn Độ dự định phát hành trái phiếu chính phủ thì việc chọn Singapore làm nơi niêm yết sẽ có lợi hơn rất nhiều nhờ Singapore có nhiều NĐT và nhiều nguồn vốn. Với cam kết đầu tư của Singapore vào Ấn Độ, triển vọng Singapore sẽ trở thành cầu nối cho Ấn Độ trở nên rõ hơn, và điều này sẽ tạo ra các cơ hội lớn hơn nữa.

Trong 2 ngày 23-24/11, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có chuyến thăm Singapore nhân dịp kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai bên đã ký Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ song phương lên mức Đối tác chiến lược. Thời gian qua, quan hệ hợp tác kinh tế Ấn Độ - Singapore không ngừng phát triển. Ấn Độ hiện là điểm đến xuất khẩu lớn thứ 12 của Singapore với kim ngạch song phương gần 24,6 tỷ SGD (khoảng 17,6 tỷ USD) năm 2014.

(Theo Thời báo Ngân hàng)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục