tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ có thể sụp đổ vì bị Nga trừng phạt

  • Cập nhật : 04/12/2015

(The gioi)

Theo đánh giá của các chuyên gia Nga, những biện pháp trừng phạt kinh tế mà Moscow đang áp đặt với Ankara sau sự cố máy bay Su-24 có thể khiến nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sụp đổ thực sự.

mot quay ban rau qua o st. petersburg. nga ap lenh trung phat kinh te voi tho nhi ky, nong san nhap tu tho nhi ky se duoc thay the bang san pham tu cac nuoc khac

Một quầy bán rau quả ở St. Petersburg. Nga áp lệnh trừng phạt kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ, nông sản nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được thay thế bằng sản phẩm từ các nước khác

Tờ báo Zaman (Thổ Nhĩ Kỳ) cho rằng trước hết, thành phố Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ phải hứng chịu hậu quả.

Trong những năm qua ngành du lịch và nông nghiệp của Antalya đã phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng do khủng hoảng của nền kinh tế Nga, nay lại chịu tác động từ các lệnh trừng phạt của Nga.

Các chuyên gia cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ hiện tại vẫn còn chưa chịu tác động đầy đủ của cuộc khủng hoảng. Trong tương lai, theo hiệu ứng domino, cuộc khủng hoảng sẽ nhấn chìm các nhà xuất khẩu, nông dân, trung gian, đại lý bán thuốc và phân bón, các nhà sản xuất hạt giống, cây con, các công ty cung cấp nhà kính.

Những thị trường quan trọng nhất đối với sản phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ là Nga và Đức. Khoảng 10-12 triệu khách du lịch đến Antalya mỗi năm, 25% trong số đó là người Nga.

Về năng lượng, trong năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu khoảng 27 tỉ m3 khí, tương đương hơn một nửa lượng khí đốt tự nhiên từ Nga. Hôm qua, Nga tuyên bố ngừng đàm phán về Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, một dự án đường ống dẫn khí đốt qua Biển Đen, biến Thổ Nhĩ Kỳ thành đường trung chuyển khí đốt của Nga sang Liên minh châu Âu. Việc dừng dự án này, Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn chịu thiệt. Tuy nhiên, Nga cũng sẽ bị ảnh hưởng khi Moscow đang tìm cách bán khí đốt để bổ sung vào ngân sách vốn đang co lại do giá dầu thấp và các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Nga là đối tác thương mại lớn thứ hai của Thổ Nhĩ Kỳ. Năm 2014, Thổ Nhĩ Kỳ đã phải nhập siêu lên tới 25 tỷ USD hàng hóa các loại từ Nga. Kể từ đầu năm nay, Nga đã đầu tư trực tiếp vào Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 755 triệu USD, trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ cũng đầu tư vào Nga ít nhất là 55 triệu USD.

Riêng trong lĩnh vực nông nghiệp, trong năm ngoái, Ankara đã xuất khẩu lượng sản phẩm nông nghiệp trị giá khoảng 1,06 tỷ USD sang Nga. Trong khi đó, có khoảng 20% lượng rau Nga nhập khẩu là từ Thổ Nhĩ Kỳ.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục