tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Những điểm chú ý khi đọc báo cáo GDP của Trung Quốc

  • Cập nhật : 14/04/2016

(Tin kinh te)

Trung Quốc sẽ công bố số liệu về tăng trưởng GDP quý I vào ngày mai, với triển vọng sáng sủa hơn. Vậy đâu là những điểm cần lưu ý về nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này?

gdp cua trung quoc duoc du bao tang 6,7% trong quy i. (anh: www.bidnessetc.com)

GDP của Trung Quốc được dự báo tăng 6,7% trong quý I. (Ảnh: www.bidnessetc.com)

Tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong quý I nhiều khả năng sẽ cao hơn các dự đoán đưa ra trước đó, dựa trên số liệu mới nhất của ngành xuất khẩu, bất động sản và lạm phát.
Theo khảo sát của Bloomberg, GDP của nền kinh tế lớn nhất châu Á có thể tăng trưởng 6,7% trong 3 tháng đầu năm 2016. Thủ tướng Lý Khắc Cường tuần trước cũng nhận định tăng trưởng sẽ “tốt hơn kỳ vọng”.
Các chuyên gia kinh tế trong khảo sát dự báo ngành công nghiệp của Trung Quốc tăng trưởng 5,9% trong tháng 3, và đầu tư vào tài sản cố định được kỳ vọng tăng 10,4% trong quý I.
Bloomberg liệt kê 5 điểm cần lưu ý về các số liệu kinh tế của Trung Quốc:

Động lực tăng trưởng
Ngành tài chính được dự báo sẽ không hỗ trợ nhiều trong năm nay. Điều này làm nổi bật tầm quan trọng của các động lực mới.
Ngành này năm ngoái lần đầu tiên trong lịch sử chiếm hơn 50% tỷ trọng GDP của Trung Quốc và trở thành động lực tăng trưởng của nền kinh tế nhờ vào sự bứt phá của thị trường chứng khoán đầu năm 2015.
Cục Thống kê Quốc gia (NBS) Trung Quốc sẽ cập nhật số liệu của 3 lĩnh vực kinh tế then chốt, đó là nông nghiệp, sản xuất công nghiệp và dịch vụ vào ngày 15/4.

Bất động sản
Số liệu ngành bất động sản sẽ xuất hiện trong báo cáo về đầu tư vào tài sản cố định và được công bố cùng với số liệu GDP vào ngày mai. Điểm cần lưu ý là chỉ số đầu tư vào địa ốc, vốn tăng 3% trong hai tháng đầu năm so với mức tăng 1% của năm 2015.
“Sự cải thiện của ngành xây dựng đã giúp tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc thoát đáy đầu năm 2016”, theo Louis Kuijs, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á của Oxford Economics. Tuy vậy, chuyên gia này nhận định vẫn chưa có gì đảm bảo cho sự tăng trưởng bền vững của ngành này.

Sản xuất công nghiệp
anh minh hoa. nguon: strait times. 

Ảnh minh họa. Nguồn: Strait Times. 

 

Sản xuất công nghiệp cũng đóng vai trò trụ cột của nền kinh tế Trung Quốc. Chỉ số PMI của nước này bất ngờ phục hồi thể hiện mức tăng trưởng trong tháng 3.
Sản lượng điện và các ngành khác thuộc lĩnh vực sản xuất sẽ làm rõ thêm bức tranh công nghiệp của Trung Quốc. Sản lượng hóa chất có thể tiếp tục đà giảm, trong khi đó sản lượng ô tô sẽ đo mức độ phản ứng của tầng lớp trung lưu đối với việc giảm thuế đối với ô tô vào năm ngoái.

Thị trường lao động
Một “tật cố hữu” của NBS là không đưa ra số liệu đáng tin cậy về tỷ lệ thất nghiệp theo khung thời gian cố định, vốn rất quan trọng để đánh giá chính sách tiền tệ và triển vọng kinh tế.
Thay vào đó, cơ quan này lại công bố tỷ lệ thất nghiệp vào các khung thời gian không đều nhau. Báo chí Trung Quốc tháng trước đưa tin tỷ lệ thất nghiệp của nước này ở mức 5,1%.

Tăng trưởng danh nghĩa
Một điểm cần lưu ý khác là mức độ tăng trưởng GDP thực tế của Trung Quốc tính theo đô la Mỹ. Đồng Nhân dân tệ suy yếu và tốc độ tăng trưởng GDP chậm lại đồng nghĩa với quy mô kinh tế của Trung Quốc giảm so với Mỹ lần đầu tiên trong vòng gần 1 thập kỷ trong năm 2015, nếu quy đổi theo USD.
Một câu hỏi đặt ra là: Liệu khoảng cách giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ tăng thêm trong năm nay?
Từ lâu, giới đầu tư vẫn hoài nghi về mức độ xác thực của các số liệu kinh tế Trung Quốc, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng GDP. Sự suy giảm rất đều đặn của tốc độ tăng trưởng GDP của nước này càng khiến mức độ nghi ngờ tăng lên.
Trong 6 quý tính đến quý IV năm 2015, tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc lần lượt là 7,1%, 7,2%, 7%, 7%, 6,9%, và 6,8%. Tính trung bình, tốc độ tăng GDP của Trung Quốc thay đổi 0,2 điểm phần trăm mỗi quý kể từ năm 2011, khác xa so với mức biến động của các nền kinh tế hàng đầu khác.


MINH TUẤN
Theo Bizlive

Trở về

Bài cùng chuyên mục