tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Kinh tế Triều Tiên sẽ sụp đổ trong 12 tháng tới?

  • Cập nhật : 20/10/2017

Một cựu quan chức cấp cao Triều Tiên cho biết hiện nền kinh tế Triều Tiên bị thiệt hại nặng nề sau các lệnh trừng phạt và có thể không chống chịu nổi trong một năm tới.

nong dan trieu tien lao dong tren canh dong - anh: afp

Nông dân Triều Tiên lao động trên cánh đồng - Ảnh: AFP

 

Nền kinh tế Triều Tiên có thể sẽ sụp đổ trong vòng 12 tháng tới do các lệnh trừng phạt mạnh tay được Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua dưới áp lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, báo Newsweek ngày 17-10 dẫn lời một cựu quan chức Triều Tiên.

"Các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt được đánh giá là mang tính lịch sử. Chưa bao giờ Triều Tiên chịu các cấm vận mạnh tay đến như vậy" - ông Ri Jong Ho, một cựu quan chức kinh tế cấp cao của Triều Tiên, nhận định.

Ông Ri - người đã đào tẩu khỏi đất nước hồi năm 2014, cảnh báo: "Tôi không biết liệu Triều Tiên sẽ sống nổi qua một năm trừng phạt hay không. Nhiều người dân sẽ chết mất".

Cựu quan chức Triều Tiên này nói rằng hiện Triều Tiên lo không đảm bảo về lương thực cho người dân vì các lệnh trừng phạt đã "đóng khóa hoàn toàn" lĩnh vực thương mại.

Lời cảnh báo của ông Ri được đưa ra trong bối cảnh Liên Hiệp Quốc tăng tối đa áp lực Triều Tiên. Có thể thấy không chỉ Mỹ mạnh tay mà Trung Quốc và Nga - những đồng minh truyền thống của Bình Nhưỡng - cũng bắt đầu thực thi các nghị quyết trừng phạt của LHQ, bóp chặt nguồn thu của Triều Tiên.

Bên cạnh những cảnh báo về sự sụp đổ của nền kinh tế Triều Tiên, ông Ri đã chỉ trích các lời lẽ "đầy thù hằn" của Tổng thống Mỹ Donald Trump là "một cuộc tranh cãi giữa một đứa trẻ và một người lớn".

Tuy nhiên, ông đánh giá mặc dù khẩu chiến gay gắt với Mỹ nhưng Triều Tiên thật sự muốn duy trì quan hệ tốt với Washington.

Cựu quan chức Triều Tiên cho biết lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un "muốn nhận sự giúp đỡ từ Mỹ" vì ông Kim không tin tưởng Trung Quốc, đồng thời cảm thấy rằng sự ủng hộ từ Mỹ là cách duy nhất để "củng cố sự lãnh đạo và chế độ của ông Kim".

"Giới lãnh đạo Triều Tiên không tin Trung Quốc là một đồng minh. Họ cảm nhận rằng Bắc Kinh sẽ phản bội họ"

Ông Ri Jong Ho, một cựu quan chức kinh tế cấp cao của Triều Tiên

Liên quan tới căng thẳng với Washington hiện nay, ông Ri nói rằng Triều Tiên thật sự không muốn đối đầu với Mỹ và biết rõ Mỹ có năng lực để tiêu diệt Triều Tiên.

"Ngay lúc này, ban lãnh đạo Triều Tiên triển khai tên lửa và có những hành động khiêu khích nhắm vào Mỹ. Tuy nhiên, họ thật sự muốn duy trì quan hệ với Mỹ. Họ cảm thấy rất không an toàn và vì thế phải hành động như vậy" - ông Ri lý giải.

canh nguoi dan trieu tien mua sam tai khu cho tongil o thu do binh nhuong - anh: afp

Cảnh người dân Triều Tiên mua sắm tại khu chợ Tongil ở thủ đô Bình Nhưỡng - Ảnh: AFP

 

Được biết Ri Jong Ho một thời là "ngôi sao" tại Văn phòng 39 - tổ chức bí mật của Triều Tiên chịu trách nhiệm kiếm tiền cho lãnh đạo nước này. Người đàn ông 59 tuổi đã cùng gia đình bỏ trốn khỏi Triều Tiên hồi cuối năm 2014 và hiện sinh sống tại thủ đô Washington của Mỹ.

Tháng trước, Triều Tiên nói rằng các lệnh trừng phạt quốc tế do Mỹ đứng sau đã gây tổn thất "khổng lồ" cho nước này và cáo buộc Mỹ "bao vây kinh tế" Triều Tiên. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng khẳng định sẽ không từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Theo báo New York Times, Triều Tiên cũng đã lập ra một ủy ban để nghiên cứu mức độ ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt quốc tế lên đối tượng trẻ em, phụ nữ và người cao tuổi Triều Tiên.


Bình An
Theo Tuoitre.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục