tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nhật có thể nới lỏng tiền tệ để đối phó Trung Quốc

  • Cập nhật : 15/08/2015

(Tin phap luat)

Áp lực từ đồng nhân dân tệ yếu trong bối cảnh phải đạt mục tiêu lạm phát 2%, Nhật Bản nhiều khả năng sẽ tiếp tục mở rộng chính sách nới lỏng tiền tệ trong những tháng tới.

"Nhật Bản không cần quá quan ngại trước việc Trung Quốc phá giá NDT bởi họ luôn có thể nới lỏng tiền tệ để giảm thiểu tác động", Giáo sư Koichi Hamada của Đại học Yale (Mỹ) nhận định. Tuy nhiên, vị cố vấn kinh tế cho Thủ tướng Nhật Shinzo Abe này cũng cho rằng ảnh hưởng từ chính sách của Trung Quốc tới Nhật và thế giới lớn hơn nhiều so với những gì từng diễn ra tại Hy Lạp hồi tháng trước.Giữa những nhận định đó, trên thị trường ngoại hối, đồng yen Nhật cũng giảm giá tương đối so với đôla Mỹ. Từ mức 124,21 yen đổi một USD, tỷ giá giảm xuống 124,55 yen vào cuối ngày 13/8 và dao động trong khoảng 124,4 yen trong sáng nay.

trung quoc pha gia dong ndt gay nhieu ap luc len dong yen nhat.

Trung Quốc phá giá đồng NDT gây nhiều áp lực lên đồng Yen Nhật.

Trước đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) tuyên bố sẽ để thị trường đóng vai trò lớn hơn trong việc quyết định tỷ giá đồng NDT. Nhiều chuyên gia cho rằng việc nước này liên tiếp phá giá đồng NDT sau đó có thể sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến tranh tranh tiền tệ, trong đó các quốc gia sẽ đua nhau làm suy yếu đồng nội tệ nhằm tăng sức cạnh cho tranh hàng hóa xuất khẩu.

Tuy nhiên, Giáo sư Hamada cho rằng đây là một chính sách hợp lý khi Trung Quốc từng bước thả nổi tỷ giá từ cơ chế kiểm soát chặt. “Khi kinh tế trì trệ, việc phá giá đồng tiền là một chính sách tốt”, ông Hamada nhận xét.

Trung Quốc là đối tác kinh tế lớn nhất của Nhật Bản và chính sách mới của PBOC được thực hiện trong bối cảnh thủ tưởng Shinzo Abe đang nỗ lực kích thích tăng trưởng kinh tế sau nhiều thập kỷ trì trệ.

GDP của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới trong quý II/2015 được dự báo giảm 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái, do kim ngạch xuất khẩu giảm và chi tiêu tiêu dùng phục hồi kém sau ảnh hưởng từ đợt tăng thuế tiêu thụ năm ngoái. Tokyo dự kiến sẽ công bố số liệu chính thức vào ngày 17/8.

Theo Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ), lạm phát nước này đang ở gần mức 0%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2%. “Sẽ rất khó để tin rằng BOJ không tiếp tục nới lỏng tiền tệ”, Masamichi Adachi - chuyên gia của JPMorgan Chase&Co nhận định. Ông cũng cho rằng chính sách tiền tệ mới của Trung Quốc là một tin xấu đối với Nhật Bản.

“Việc NDT suy yếu sẽ giảm thu nhập của Chính phủ Nhật từ thuế nhập khẩu, khiến hàng hóa nội địa khó tăng giá”, ông Adachi phân tích.

Trong 37 nhà kinh tế học được Bloomberg thăm dò tháng trước, 21 chuyên gia dự đoán rằng BOJ cuối cùng sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ, 12 người tin rằng tháng 10 sẽ là thời điểm họ đưa ra chính sách thắt chặt hơn.

(Theo Vnexpress)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục