tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Doanh nghiệp châu Á ‘gánh’ thêm 14 tỉ USD nợ vì nhân dân tệ

  • Cập nhật : 14/08/2015

(Tin kinh te)

Đợt phá giá đồng nhân dân tệ kỷ lục của Trung Quốc đã kéo gần như mọi loại tiền tệ ở châu Á đi xuống, cộng vào hóa đơn nợ nước ngoài của các doanh nghiệp khu vực hàng tỉ USD.

doanh nghiep chau a ‘ganh’ them 14 ti usd no vi nhan dan te - anh 1nhan dan te sut gia dang gay ra nhieu anh huong tieu cuc tren khap chau a - anh: reuters

Doanh nghiệp châu Á ‘gánh’ thêm 14 tỉ USD nợ vì nhân dân tệ - ảnh 1Nhân dân tệ sụt giá đang gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực trên khắp châu Á - Ảnh: Reuters

 

Theo số liệu từ Bloomberg, gần như 1.600 tỉ trái phiếu và các khoản vay bằng đồng đô la Mỹ, euro trên khắp châu Á, trừ Trung Quốc và Nhật Bản, vừa “gánh” thêm 14 tỉ USD. Khoản nợ tăng thêm này đè nặng lên các doanh nghiệp sẽ trả nợ bằng đồng nội tệ. 
Doanh nghiệp Indonesia có thể là các công ty chịu ảnh hưởng nặng nhất, theo Wai Hoong Leong, thành viên hãng Nikko Asset Management (Singapore). “Nếu bạn nhìn vào doanh nghiệp Indonesia, các khoản vay của họ chủ yếu là bằng USD. Do đó, nội tệ suy yếu sẽ khiến doanh nghiệp Indonesia có biến động lợi nhuận hoặc thua lỗ lớn hơn so với doanh nghiệp Trung Quốc”, Leong nói.
Đơn cử, trái phiếu doanh nghiệp bằng USD của hãng sản xuất lốp xe PT Gajah Tunggal và sản xuất thức ăn gia súc PT Japfa Comfeed ở Indonesia đã giảm đến mức thấp kỷ lục, khi đồng rupiah của nước này sụt giá 1,8%. Cả hai công ty gần đây bị hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s hạ bậc tín nhiệm, một phần do hoạt động kinh doanh chịu ảnh hưởng từ tiền tệ yếu.
Ở Malaysia, đồng ringgit đang tuột giá 2,3%. “Chúng tôi đặc biệt lo lắng về Malaysia vì bản tệ nước này chịu áp lức lớn nhất khi nhân dân tệ phá giá. Nhiều nhà đầu tư đã nắm giữ các loại trái phiếu như của hãng dầu khí Petronas, nhưng diễn biến tồi tệ của các loại trái phiếu này cho thấy nhà đầu tư đang thoái lui”, Gordon Tsui, thành viên hãng Taikang Asset Management ở Hồng Kông (Trung Quốc) cho biết.
Hôm 11.8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cắt giảm kỷ lục tỷ giá tham chiếu nhân dân tệ, khiến bản tệ nước này có hai ngày sụt giá mạnh nhất kể từ năm 1994. Động thái này đẩy rupiah của Indonesia và ringgit của Malaysia xuống mức thấp nhất kể từ năm 1998. Đồng baht của Thái Lan thì chạm đáy 6 năm.

(Theo Báo Thanh Nien)

Trở về

Bài cùng chuyên mục