tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giới chuyên gia cảnh báo tác động của NAFTA đối với kinh tế Mexico

  • Cập nhật : 31/10/2017

Hãng xếp hạng tín dụng Fitch ngày 30/10 cho biết nếu Mỹ rút khỏi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) có thể khiến tăng trưởng kinh tế Mexico sẽ thấp hơn nữa.

fitch cho biet nhung tac dong cua nafta doi voi kinh te mexico. anh: btvi.in

Fitch cho biết những tác động của NAFTA đối với kinh tế Mexico. Ảnh: btvi.in

 

Trong báo cáo mang tên "Bãi bỏ NAFTA tác động thế nào đến Mexico?", hãng Fitch cho biết nếu Mỹ rút, sẽ dẫn đến một "cú sốc" niềm tin và sự "bấp bênh" của thị trường trong ngắn hạn. 

Hãng trên dự báo tăng trưởng sẽ thấp trong trung hạn, dù tỷ lệ tăng trưởng hiện nay đang khá "khiêm tốn", đồng thời cảnh báo các tác động tiêu cực đối với hoạt động sản xuất "có thể tác động xấu tới tỷ lệ tăng trưởng trong trung và dài hạn".

Fitch cho biết một trong các tác động nhãn tiền là việc kết thúc NAFTA sẽ dẫn tới việc hàng hóa xuất khẩu của Mexico bị áp thuế cao hơn, nhất là xe ôtô và hàng chế biến. Đồng Peso, vốn đã bị "giáng đòn" mạnh trong thời gian qua, nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm giá trị, dù điều đó sẽ giúp tăng tính cạnh tranh của các ngành công nghiệp hướng đến xuất khẩu của Mexico.
      
Trước đó, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s cũng cảnh báo NAFTA đổ vỡ sẽ tác động mạnh tới kinh tế Mexico và khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này giảm 1,2% vào năm 2018, thậm chí giảm 2% vào năm 2019.

Các dự báo trên được đưa ra sau khi Mexico, Mỹ và Canada trải qua 4 vòng đàm phán lại NAFTA nhằm hiện đại hóa thỏa thuận thương mại có tuổi thọ hơn 2 thập kỷ này. Tuy nhiên, các vòng đàm phán kết thúc không đạt đột phá nào, những dấu hiệu về nguy cơ hiệp định đổ vỡ ngày càng gia tăng, làm dấy lên lo ngại về tương lai NAFTA 2.0.
        
NAFTA có hiệu lực từ ngày 1/1/1994 và đã trở thành nền tảng trong mọi chính sách kinh tế của Mexico. Tuy nhiên, khi lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả hiệp định thương mại này là "thảm họa" và cho rằng đây là nguyên nhân khiến Mỹ mất đi hàng triệu việc làm trong lĩnh vực công nghiệp. 

NAFTA đã trở thành nền tảng trong mọi chính sách kinh tế của Mexico. Tuy nhiên, giới chức Mexico tuyên bố quốc gia này có thể rời khỏi NAFTA nếu không đạt được lợi ích trong khi tái đàm phán. Theo thống kê, trao đổi thương mại giữa ba quốc gia Bắc Mỹ đạt trên 1.300 tỷ USD vào năm 2016.
 

TTXVN/Báo Tin Tức

Trở về

Bài cùng chuyên mục