tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Làm thế nào thế giới có thể hưởng lợi từ Brexit

  • Cập nhật : 01/07/2016

Các nhà kinh tế toàn cầu đồng ý rằng việc Anh rời Liên minh Châu Âu (EU) sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế Anh và rộng hơn là toàn châu Âu trong thời tới, nhưng một vài người lại cho rằng Brexit có thể mang tới cho Mỹ và thế mới một động lức mới khổng lồ.

Theo số liệu của S&P Global, sau khi 51,8% số phiếu bầu của người dân Anh ủng hộ Brexit, 3.000 tỷ đã bay hơi khỏi thị trường toàn cầu chỉ trong 2 phiên giao dịch 24/6 và 27/6.

Tuy nhiên, các thị trường đã có những động thái hồi phục trở lại. Các học giả và các nhà kinh tế cho rằng nền kinh tế số 1 thế giới vẫn sẽ hưởng lợi khi những thiệt hại đối với nền kinh tế có thể sẽ kéo rất dài.

giao su alan blinder

Giáo sư Alan Blinder

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 29/6, giáo sư kinh tế học Alan Blinder của trường đại học Princeton University cho rằng Mỹ là gã khổng lồ và sẽ không gục ngã bởi Brexit như cách mọi người đang nói tới.

Ông Blinder lấy ví dụ về cuộc khủng hoảng Đông Á năm 1997-1998 đã ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế toàn cầu và rất nhiều người nghĩ rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ gục ngã nhưng kết quả thì ngược lại.

Brexit là một dấu hỏi lớn. Vấn đề này có tiềm năng lớn kéo nền kinh tế Anh xuống và thật khó để tìm ra bất kỳ mặt lợi nào. Đối với châu Âu, tác động của việc Anh rời EU có thể sẽ lớn nhưng sẽ không khủng khiếp như việc tàu Titanic chìm. Tuy nhiên, không ai biết được điều gì phía trước bởi những việc như này chưa từng xảy ra bao giờ.

Theo ông Blinder, những bất ổn như Brexit sẽ ngăn cản các nguồn đầu tư bước vào các thị trường Tây Âu. Nếu muốn thành lập cơ sở kinh doanh tại châu Âu nói chung và Anh nói riêng, các công ty sẽ không biết phải chọn quốc gia nào với câu hỏi to đùng lơ lửng trên đầu rằng liệu Anh sẽ thực sự rời khỏi EU.

cac nha dau tu se tan dung "co hoi" brexit ra sao?

Các nhà đầu tư sẽ tận dụng "cơ hội" Brexit ra sao?

Ngoài ra, ông Blinder cũng đưa ra nhận định rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ không tăng lãi suất trong 2 cuộc họp sắp tới vào tháng 7 và tháng 9 bởi, với tình trạng hiện nay, bà Janet Yellen và các cộng sự sẽ cần theo dõi phản ứng của thị trường đối với Brexit trong một khoảng thời gian nhất định.

Trong cuộc trao đổi với CNBC, chuyên gia Andrew Sheng của Fung Global Institute cho rằng Brexit sẽ đánh thức cả thế giới và phản ứng của thị trường toàn cầu sẽ đi ngược lại với quá trình toàn cầu hóa.

Ông Sheng cho biết có những người đang cảm thấy mình không tiếp cận được với các nguồn lực và cuộc sống là không cân bằng. Họ sẽ đổ lỗi cho quá trình toàn cầu hóa và cho rằng chúng ta phải lắng nghe họ. Chúng ta phải nhận ra rằng thế giới đang thay đổi rất nhanh và mọi người đang lo ngại về công việc của mình, về dân di cư và Brexit giống như một chất xúc tác giúp cảnh tỉnh tất cả mọi người.

Bên cạnh đó, ông Sheng dự báo rằng cuộc trưng cầu dân ý tại Anh sẽ khiến thế giới thay đổi. Mọi người cần nhận ra rằng vào thời điểm này, chúng ta đang đối mặt với rất nhiều vấn đề lớn như công nghệ, biến đổi khí hậu, khủng hoảng dân nhập cư hay khủng bố. Tất cả đều rất khó hiểu và lãnh đạo cần đứng ra và chỉ cho dân chúng con đường để đi. Một khi mọi người nhận thấy rằng tất cả đều đóng góp cho tương lai, mọi người sẽ đoàn kết lại.


Thạch Thảo
(Theo Người Đồng Hành)

Trở về

Bài cùng chuyên mục