tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin tài chính - tiền tệ thế giới và Việt Nam chiều 19-03-2016

  • Cập nhật : 19/03/2016

Tổng giám đốc IMF: “Tỷ giá linh hoạt sẽ giúp Việt Nam giảm “sốc”

Việt Nam đã thiết lập ổn định kinh tế vĩ mô với tốc độ tăng trưởng cao, hội nhập kinh tế toàn cầu, mức sống cao hơn và giảm đói nghèo.
ba christine lagarde, tong giam doc dieu hanh imf

Bà Christine Lagarde, Tổng giám đốc điều hành IMF

Tại buổi tiếp xúc và thăm lãnh đạo UBND TP.HCM ngày 18/3, bà Christine Lagarde, Tổng giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng, cộng đồng quốc tế đánh giá sự ổn định vĩ mô của Việt Nam đã giúp Việt Nam là điểm sáng thu hút đầu tư của các dòng vốn quốc tế.

 “Triển vọng kinh tế của Việt Nam vẫn đang thuận lợi. Tôi hoan nghênh việc Chính phủ đã áp dụng một cơ chế tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn và cơ chế này sẽ có thể là một công cụ “giảm sốc” bên ngoài tốt hơn, giúp bảo vệ sự ổn định kinh tế vĩ mô cũng như cho phép tích lũy dự trữ quốc tế”, bà Christine Lagarde nói .

 Các cơ quan quản lý cần tăng cường hơn nữa vị thế tài khóa của quốc gia cũng như khả năng đứng vững trước các yếu tố bên ngoài thay đổi bất ngờ.

Củng cố tài khóa thuận cho tăng trưởng trong trung hạn sẽ giúp giảm tỷ lệ nợ công trên GDP, trong khi vẫn tạo thêm không gian cho các khoản chi dành cho phát triển và xã hội quan trọng.

 Đẩy nhanh cải cách khu vực ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước sẽ giúp đạt hiệu quả kinh tế lớn hơn và sẽ hỗ trợ cho tăng trưởng trung hạn mạnh mẽ và cao hơn.

“Bên cạnh đó, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ về bình đẳng giới và những nỗ lực không ngừng đó sẽ giúp nâng cao vai trò của người phụ nữ trong nền kinh tế, điều này sẽ giúp tăng trưởng kinh tế Việt Nam hơn nữa”, bà Christine Lagarde nhận định.


Tỷ giá USD tiếp tục có thêm một phiên giao dịch ổn định

Phiên giao dịch cuối tuần (19/3) tiếp tục là một phiên ổn định của tỷ giá USD khi các ngân hàng đồng loạt giữ nguyên biểu giá mua – bán USD như ngày hôm qua.

ty gia usd tiep tuc co them mot phien giao dich on dinh- anh minh hoa

Tỷ giá USD tiếp tục có thêm một phiên giao dịch ổn định- Ảnh minh họa

Cụ thể, Vietcombank không điều chỉnh giá mua – bán USD của mình, hiện vẫn là 22.255/22.325 đồng/USD.

Trong khi, 3 NHTM Nhà nước BIDV, VietinBank, Agribank đều chưa niêm yết tỷ giá USD cho ngày hôm nay. Hiện tỷ giá USD tại 3 ngân hàng này đang tương ứng ở mức 22.260/22.330 đồng/USD, 22.253/22.325 đồng/USD và 22.240/22.325 đồng/USD.

Với khối NHTMCP, Eximbank và ACB đều giao dịch USD ở mức 22.240/22.320 đồng/USD, không đổi so với ngày hôm qua.

Tương tự, Techcombank và DongABank cũng giữ nguyên giá mua – bán đồng bạc xanh của mình, tương ứng là 22.240/22.345 đồng/USD và 22.250/22.320 đồng/USD.

Trong khi, Sacombank và LienVietPostBank đều chưa cập nhật tỷ giá cho ngày hôm nay. Hiện giá USD tại 2 ngân hàng này vẫn tương ứng là 22.240/22.330 đồng/USD và 22.240/22.320 đồng/USD.

Như vậy, giá mua vào thấp nhất trên thị trường sáng nay là 22.240 đồng/USD, giá mua cao nhất là 22.260 đồng/USD. Trong khi giá bán ra thấp nhất trên thị trường là 22.320 đồng/USD, giá bán cao nhất là 22.345 đồng/USD. (TBNH)


Vàng SJC tăng nhẹ lên cao hơn giá vàng thế giới

Bất chấp giá vàng thế giới quay đầu giảm trở lại trong phiên cuối tuần, giá vàng SJC trong nước thậm chí còn phục hồi nhẹ trở lại trong sáng nay (19/3) sau khi cũng chỉ giảm nhẹ trong phiên hôm qua. Vì thế giá vàng SJ lại vươn lên cao hơn giá vàng thế giới.

Áp lực chốt lời tiếp tục gia tăng, nhất là khi thị trường “thấm” hơn với quan điểm của Fed trong việc tăng lãi suất. Bởi dù Fed vẫn giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp lần này cũng như giảm kỳ vọng tăng lãi suất trong thời gian tới, song cơ quan này vẫn chưa từ bỏ ý định sẽ tăng tiếp lãi suất trong năm nay. Đó là một yếu tố bất lợi đối với vàng.

Trong khi đó, việc đồng USD phục hồi mạnh trong phiên cuối tuần cũng tạo áp lực lớn kéo giá vàng thế giới quay đầu giảm trong phiên cuối tuần.

Khép lại tuần qua, giá vàng kỳ hạn tháng Tư dừng ở 1.254,3 USD/oz, tăng nhẹ 0,25% so với mức giá đóng cửa tuần trước đó. Giá vàng giaol ngay cũng đóng cửa ở 1.255 USD/oz.

dien bien gia mua - ban vang sjc cua doji trong 7 ngay qua

Diễn biến giá mua - bán vàng SJC của DOJI trong 7 ngày qua

Trong khi đó giá vàng SJC trong nước sau khi chỉ giảm khá nhẹ trong phiên hôm qua đã phục hồi trở lại trong sáng nay khiến giá bán ra vàng SJC tại các DN trong nước đã ngoi lên cao hơn giá vàng thế giới quy đổi.

Theo đó, sáng nay Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã tăng nhẹ cả giá mua và bán vàng SJC 20.000 đồng/lượng, đưa giá giao dịch tại TP.HCM lên 33,67 - 33,89 triệu đồng/lượng, còn tại Hà Nội và một số địa phương khác là 33,67 - 33,91 triệu đồng/lượng. Vì thế hiện giá bán ra vàng SJC của DN này đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 70.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI cũng tăng giá mua - bán vàng SJC của mình lên 33,75 - 33,83 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với cuối giờ chiều qua. Hiện giá bán ra vàng SJC của DOJI cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 10.000 đồng/lượng.

Mặc dù giá vàng thế giới điều chỉnh khá mạnh trong phiên cuối tuần, song phần đông các nhà đầu tư vẫn tỏ ra lạc quan. Theo cuộc khảo sát trực tuyến của Kitco News, trong số

877 người tham gia bình chọn về xu hướng giá vàng tuần tới, có 682 người (78%) lựa chọn vàng sẽ tăng; trong khi chỉ có 118 người (13%) chọn giá vàng giảm và 77 người (9%) là trung lập.
Tuy nhiên kết quả cuộc khảo sát của Kitco với 34 thành viên thị trường lại cho thấy giới chuyên môn đang tỏ ra phân vân về xu hướng giá vàng tuần tới. Cụ thể, trong số 15 ý kiến phản hồi, có 7 ý kiến (47%) kỳ vọng giá vàng sẽ tăng, trong khi cũng có 5 ý kiến (33%) nhận định vàng sẽ giảm và 3 ý kiến (20%) là trung lập.
Phần lớn các ý kiến lạc quan đều cho rằng, quan điểm thận trọng của Fed sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực cho giá vàng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, không ít chuyên gia lại cho rằng, thị trường chưa hiểu rõ và đầy đủ hơn quan điểm của Fed.

Theo Adrian Day - Chủ tịch Công ty quản lý tài sản Adrian Day, giá vàng đã có phản ứng tốt với lập trường ôn hoà “mới” của Fed, nhưng rõ ràng rằng thị trường vẫn chưa nắm được đầy đủ hàm ý của Fed rằng không có phương án tối ưu. Bởi vậy, diễn biến giá vàng tuần tới sẽ phụ thuộc vào các thông tin kinh tế sắp được công bố.
Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng khuyến cáo áp lực chốt lời đang lớn dần. Đó chính là lý do mặc dù đồng USD giảm khá mạnh trong tuần này, song giá vàng không thể lấy lại mức đỉnh 1.287,80 USD/oz của tuần trước đó.(TBNH)


NHNN ban hành 2 thủ tục hành chính mới thuộc lĩnh vực chính sách tiền tệ

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính mới thay thế thủ tục hành chính bị bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của NHNN.

Theo đó, NHNN ban hành 2 thủ tục hành chính mới thuộc lĩnh vực chính sách tiền tệ, gồm: Thủ tục công nhận thành viên nghiệp vụ thị trường; Thủ tục chấm dứt tư cách thành viên nghiệp vụ thị trường.

Đồng thời, NHNN công bố 2 thủ tục hành chính bị bãi bỏ thuộc lĩnh vực chính sách tiền tệ, gồm: Thủ tục đề nghị cấp mới (thu hồi) mã khóa truy cập chữ ký điện tử tham gia nghiệp vụ thị trường mở (số hồ sơ của thủ tục hành chính này là: B-NHA-183502-TT); Thủ tục công nhận thành viên tham gia nghiệp vụ thị trường mở (số hồ sơ của thủ tục hành chính này là: B-NHA-183577-TT).

Căn cứ pháp lý của các thủ tục hành chính mới và các thủ tục hành chính bị bãi bỏ trên là Thông tư số 42/2015/TT-NHNN ngày 31/12/2015 của Thống đốc NHNN quy định về nghiệp vụ thị trường mở.

Nội dung cụ thể của các thủ tục hành chính mới ban hành được đăng tải chi tiết tại mục Dịch vụ công trên Website NHNN.


Bắt cựu Tổng giám đốc GP Bank

Bộ Công an vừa bắt giam cựu Tổng giám đốc GP Bank để điều tra việc ông này có hành vi gây thiệt hại cho ngân hàng hàng nghìn tỷ đồng.
bat cuu tong giam doc gp bank- anh minh hoa.

Bắt cựu Tổng giám đốc GP Bank- Ảnh minh họa.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Phạm Quyết Thắng, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Dầu khí Toàn cầu (GP Bank) về hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng bị khởi tố còn có Nguyễn Anh Dung - nguyên Kế toán trưởng GP Bank, Nguyễn Ngọc Nam - Giám đốc Công ty TNHH - CN Sao Bắc (Công ty Sao Bắc) và Hoàng Công Hợp - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần ĐTXD Thành Trung (Công ty Thành Trung).

Trong số 4 bị can, ông Thắng và Nam bị bắt tạm giam, 2 người còn lại được cho tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trước đó, tháng 7/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can là Tạ Bá Long - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Đoàn Văn An - nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị GP Bank cùng về tội danh trên.

Theo thông tin ban đầu, để có tiền trả nợ trái phiếu cho Công ty Tài chính Điện Lực (EVN FC), giữa năm 2011, ông Long và An đã bàn bạc, thống nhất để Long đại diện GP Bank ký thỏa thuận đặt cọc mua 58% tòa nhà Capital Tower với Hoàng Công Hợp - Chủ tịch Công ty Thành Trung.

Long sau đó ký tiếp hợp đồng hợp tác đầu tư dự án Trung tâm thương mại văn phòng - nhà ở An Khánh Sao Bắc GP Bank, với Nguyễn Ngọc Nam - Giám đốc Công ty Sao Bắc. Thực chất cả 2 công ty đều là sân sau của Long và An.

Tiếp đó, Long và An chỉ đạo Phạm Việt Thắng và một thuộc cấp ký chứng từ, làm thủ tục rút 3.900 tỷ đồng của GP Bank để chuyển vào tài khoản của Công ty Thành Trung và Sao Bắc, dùng vào việc trả nợ trái phiếu cho EVN FC và đến nay không có khả năng thu hồi.

Hành vi nêu trên của các bị can vi phạm Luật Kế toán, Luật các tổ chức tín dụng, và quy định của ngân hàng GP Bank trong việc đầu tư bất động sản.

Trong vụ án này, Long và An được cho là giữ vai trò chủ mưu. Thắng và các bị can còn lại là đồng phạm giúp sức. Hành vi của các bị can gây thiệt hại cho GP Bank hàng nghìn tỷ đồng.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục