tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin tài chính - tiền tệ thế giới và Việt Nam chiều 17-03-2016

  • Cập nhật : 17/03/2016

Fed giữ nguyên lãi suất, dự báo sẽ giảm số lần tăng trong năm 2016

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt, đồng thời dự báo sẽ giảm số lần tăng lãi suất trong năm nay, cho rằng sự suy yếu của kinh tế thế giới có nguy cơ làm chậm đà tăng trưởng của nền kinh tế nước này.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang của Fed đã bỏ phiếu không tăng lãi suất trong cuộc họp kết thúc ngày ngày 16/3.

Và thay vì dự báo vào tháng 12/2015 là sẽ tăng lãi suất 1 điểm phần trăm trong năm nay, các quan chức Fed giờ đây dự báo họ sẽ chỉ tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm.

Fed cho biết kinh tế Mỹ đã tiếp tục tăng trưởng với tốc độ vừa phải, nhưng những diễn biến của nền kinh tế toàn cầu và thị trường tài chính vẫn tiềm ẩn những rủi ro. Fed cũng chỉ ra rằng thị trường việc làm đang tiếp tục cải thiện, và lạm phát tăng nhẹ.

Trong buổi họp báo, Chủ tịch Fed Janet Yellen cho biết ngân hàng trung ương Mỹ vẫn tương đối lạc quan về nền kinh tế. Bà cho biết kinh tế Mỹ không có dấu hiệu bị phương hại do tác động của thị trường tài chính hay tốc độ tăng trưởng yếu của kinh tế thế giới, nhưng bà cho rằng vẫn nên thận trọng.

Sau khi tăng lãi suất từ mức thấp kỷ lục vào tháng 12/2015, Fed lại tiếp tục hoãn tăng lãi suất do những biến động trên thị trường và sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc.

Phần lớn các chuyên gia kinh tế dự báo Fed sẽ chỉ tăng lãi suất 2 lần trong năm nay, nhiều khả năng bắt đầu vào tháng 6.

Quyết định mới nhất của Fed được coi như một động thái kéo dài chương trình kích thích, giúp giới đầu tư trở nên lạc quan hơn. Chỉ số chứng khoán S&P 500 của Mỹ tăng mạnh sau thông báo của Fed, trước khi đóng cửa tăng 0,6%.

Bà Yellen đưa ra 2 lý do giải thích cho việc Fed sẽ tăng lãi suất chậm lại.

Thứ nhất, tuy tăng trưởng của Mỹ đã vượt qua các nước phát triển khác trong những năm gần đây, nhưng vẫn chịu áp lực do kinh tế toàn cầu tiếp tục tăng trưởng yếu. Đồng USD tăng giá có thể làm giảm nhu cầu của nước ngoài đối với hàng hóa của Mỹ.

Thứ hai, thị trường tài chính đang phản ánh phần nào kế hoạch của Fed. Điều kiện tài chính thắt chặt hơn hay chi phí vay tăng lên đối với một số doanh nghiệp đều là do tác động của việc Fed tăng lãi suất.

Kế hoạch tăng lãi suất chậm lại này không phải là do dự báo kinh tế của Fed thay đổi. Các quan chức của Fed vẫn dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng với tốc độ 2%, và họ vẫn dự báo lạm phát sẽ tăng dần nhưng sẽ vẫn dưới mức 2% cho đến năm 2018. Riêng với năm nay, Fed dự báo lạm phát sẽ đứng ở mức 1,2%.

Các quan chức Fed cũng ám chỉ rằng họ còn dư địa để cải thiện thị trường lao động, dự báo rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống còn 4,5% vào năm 2018.

Bà Yellen cho rằng tăng trưởng tiền lương tại Mỹ vẫn yếu, và các chỉ báo trên thị trường lao động cho thấy nền kinh tế vẫn chưa hấp thụ hết số lao động dư thừa.

Trong thông báo của mình, Fed cho rằng bất kỳ đợt tăng lãi suất nào trong tương lai đều sẽ phải được thực hiện một cách từ từ.


Vàng bật tăng khi Fed tỏ ra thận trọng về việc tăng lãi suất

gia vang the gioi bat tang manh len quanh 1.255 usd/oz do fed to ra than trong ve lo trinh that chat tien te

Giá vàng thế giới bật tăng mạnh lên quanh 1.255 USD/oz do Fed tỏ ra thận trọng về lộ trình thắt chặt tiền tệ

Giá vàng thế giới bật tăng mạnh lên quanh 1.255 USD/oz do Fed tỏ ra thận trọng về lộ trình thắt chặt tiền tệ của mình. Tuy nhiên giá vàng SJC cũng tăng hơn 100.000 đồng/lượng trong sáng nay (17/3) vì thế giá bán ra vàng SJC tại nhiều DN đang thấp hơn giá vàng thế giới.

Cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của Ủy ban thị trường mở Mỹ (FOMC) đã kết thúc chiều qua với việc Fed quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay qua đêm ở mức 0,25 – 0,5%.

Thời điểm của lần tăng lãi suất tiếp theo cũng chưa chắc đã phải là tháng 6 như kỳ vọng của thị trường khi Fed tuyên bố còn phải tiếp tục theo dõi xu hướng tăng của lạm phát lõi gần đây có bền vững không.

NHTW Mỹ cũng tỏ ra khá thận trọng với những bất ổn tiềm ẩn của thị trường tài chính và kinh tế toán cầu. Vì thế kế hoạch tăng lãi suất 4 lần trong năm nay như dự kiến được đưa ra hồi cuối năm 2015 cũng được thu lại khi đa số các thành viên hội đồng chính sách của Fed cho rằng, sẽ là hợp lý nếu lãi suất tăng khoảng 0,5 điểm phần trăm vào cuối năm nay.

Điều đó đã khiến cho đồng USD giảm giá mạnh so với euro và yên Nhật, trong khi vàng được hỗ trợ bật tăng mạnh trong phiên hôm qua, thậm chí có thời điểm vượt qua ngưỡng 1.260 USD/oz.

Hiện giá vàng kỳ hạn tháng Tư đang dừng ở 1.256,60 USD/oz, trong khi giá vàng giao ngay cũng đang xoay quanh 1.255 USD/oz. Tính từ đầu năm, giá vàng đã tăng 17% nhờ sự đi xuống của giá vàng, chứng khoán cũng như những lo ngại về đợt tăng lãi suất USD lùi xa. Hôm thứ ba, Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR cho biết lượng vàng nắm giữ của họ đã lên 2,1 tấn sau khi từng có động thái bán xả vàng hôm đầu tuần.

dien bien gia mua - ban vang sjc cua doji trong 7 ngay qua

Diễn biến giá mua - bán vàng SJC của DOJI trong 7 ngày qua

Trong khi đó, lực cầu thấp khiến giá vàng trong nước không thể bắt kịp được đà tăng của giá vàng thế giới. Vì vậy hiện giá bán ra vàng SJC tại nhiều DN chỉ ngang bằng, thậm chí còn thấp hơn giá vàng thế giới quy đổi.

Theo đó, sáng nay Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) chỉ tăng giá mua vào vàng SJC 160.000 đồng/lượng và tăng giá bán ra 110.000 đồng/lượng, đưa giá giao dịch tại TP.HCM lên 33,56 – 33,81 triệu đồng/lượng, còn tại Hà Nội và một số địa phương khác là 33,56 – 33,83 triệu đồng/lượng. Hiện giá bán ra vàng SJC của DN này chỉ cao hơn giá vàng thế giới quy đổi một chút.

Trong khi Tập đoàn DOJI chỉ tăng giá mua – bán vàng SJC của mình 120.000 đồng/lượng lên 33,65 – 33,73 triệu đồng/lượng nên hiện giá bán ra vàng SJC của DOJI thậm chí còn thấp hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 70.000 đồng/lượng.

Mặc dù giá vàng bật tăng khá mạnh sau quyết định của Fed, song theo các nhà phân tích, sự hưng phấn nay sẽ nhanh chóng qua đi bởi Fed vẫn chưa từ bỏ ý định tăng lãi suất trong năm nay cho dù thời điểm tăng đã được dời đến nửa cuối năm. Trên thực tế, áp lực bán ra đồng USD đã giảm từ nửa cuối phiên hôm qua và đồng bạc xanh đã phục hồi nhẹ trở lại so với euroo và yên Nhật trong sáng nay.

Bởi vậy, nhiều khả năng vàng sẽ lại có xu hướng lình xình đi ngang, giảm nhẹ trong một vài phiên tới. Xa hơn, giá vàng sẽ lại phụ thuộc vào biến động của đồng USD. (TBNH)


Giá USD ngân hàng tiếp tục nối dài chuỗi ổn định

Sáng nay (17/3), hầu hết các ngân hàng tiếp tục giữ nguyên biểu giá mua – bán USD như ngày hôm qua. Hiện giá bán tại các ngân hàng vẫn phổ biến trong khoảng 22.320-22.330 đồng/USD còn giá mua vào rải từ 22.240 đồng/USD đến 22.260 đồng/USD.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Theo đó, 2 ngân hàngBIDV và Agribank đều không thay đổi giá USD của mình, hiện vẫn tương ứng là 22.260/22.330 đồng/USD và 22.240/22.325 đồng/USD.

Trong khi, Vietcombankgiảm nhẹ 5 đồng ở cả 2 chiều mua – bán về 22.255/22.325 đồng/USD.

Tương tự, VietinBank giảm nhẹ 3 đồng ở giá mua xuống 22.250 đồng/USD, tuy nhiên tiếp tục giữ nguyên giá bán ở 22.325 đồng/USD.

Với khối NHTMCP, ACB là ngân hàng duy nhất điều chỉnh tỷ giá USD khi giảm giá mua 5 đồng, tuy nhiên vẫn giữ nguyên giá bán. Hiện giá mua – bán USD tại ACB là 22.240/22.320 đồng/USD.

Trong khi, 2 ngân hàng Eximbank là Sacombank sáng nay niêm yết tỷ giá USD tương ứng ở mức 22.250/22.330 đồng/USD và 22.240/22.330 đồng/USD.

Tương tự, Techcombank, LienVietPostBank, DongA Bank đồng loạt giữ nguyên biểu giá mua – bán USD. Hiện giá mua – bán đồng bạc xanh tại 3 ngân hàng này tương ứng lần lượt là 22.240/22.345 đồng/USD, 22.245/22.325 đồng/USD và 22.255/22.325 đồng/USD.

Như vậy, giá mua vào thấp nhất trên thị trường sáng nay là 22.240 đồng/USD, giá mua cao nhất là 22.260 đồng/USD. Trong khi giá bán ra thấp nhất trên thị trường là 22.325 đồng/USD, giá bán cao nhất là 22.345 đồng/USD.

Sáng nay, tỷ giá trung tâm được NHNN Việt Nam điều chỉnh giảm 15 đồng xuống mức 21.863 đồng/USD. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 22.519 đồng và tỷ giá sàn là 21.207 đồng/USD.

Sở Giao dịch NHNN sáng nay vẫn giữ nguyên giá mua vào USD ở mức 22.300 đồng/USD, song giá bán được điều chỉnh tương ứng với mức giá trần mới là 22.519 đồng/USD.(TBNH)


NHNN công bố 4 thủ tục hành chính mới ban hành

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Quyết định  về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành của NHNN.

Theo đó, NHNN ban hành 4 thủ tục hành chính mới thuộc lĩnh vực cấp phép thành lập và hoạt động ngân hàng.

Cụ thể: Thủ tục xác nhận đủ điều kiện khai trương hoạt động phòng giao dịch bưu điện; Thủ tục xác nhận đủ điều kiện hoạt động tại địa điểm mới đối với phòng giao dịch bưu điện thay đổi địa điểm trên địa bàn; Thủ tục nâng cấp phòng giao dịch bưu điện thành phòng giao dịch; Thủ tục tự nguyện chấm dứt hoạt động phòng giao dịch bưu điện.

Cơ quan thực hiện các thủ tục này là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính trên là Thông tư số 43/2015/TT-NHNN ngày 31/12/2015 của NHNN quy định về tổ chức và hoạt động của phòng giao dịch bưu điện trực thuộc Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt và Thông tư số 21/2013/TT-NHNN ngày 09/9/2013 của NHNN Quy định về mạng lưới hoạt động của ngân hàng thương mại.

Nội dung cụ thể của các thủ tục hành chính mới ban hành được đăng tải chi tiết tại mục Dịch vụ công trên Website NHNN.(TBNH)


Rủi ro hệ thống tài chính Ả Rập Xê Út tăng cao vì giá dầu

Giá dầu thấp tiếp tục gây thêm khó khăn cho cường quốc Trung Đông. Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody’s mới đây cảnh báo “rủi ro tín dụng” trên toàn hệ thống ngân hàng nước này đang lên cao.
Hãng Moody’s vừa hạ xếp hạng hệ thống ngân hàng của Ả Rập Xê Út từ mức “ổn định” xuống “tiêu cực”, cho hay triển vọng được thay đổi để phản ánh “dự báo rằng giá dầu thấp lâu dài và chuyện chi tiêu chính phủ sụt giảm cuối cùng sẽ đè nặng lên khu vực ngân hàng”, theo CNBC.
“Chúng tôi dự báo môi trường hoạt động dành cho các nhà băng Ả Rập Xê Út sẽ yếu đi trong vòng 12 đến 18 tháng tới. Với giá dầu rẻ lâu dài và mức giảm 14% trong chi tiêu công năm 2014, chúng tôi cho rằng những rủi ro tín dụng trong toàn hệ thống đang tăng”, chuyên gia tín dụng cao cấp Olivier Panis của Moody’s cho hay.
Ả Rập Xê Út là một trong những nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, có nhiều của cải và ngân sách chính phủ phụ thuộc vào dầu mỏ. Nước này đã chịu đựng tình hình giá dầu Brent lao dốc trong thời gian qua, từ mức 114 USD/thùng hồi tháng 6.2014 xuống còn 38 USD/thùng hiện nay.
Moody’s dự báo GDP Ả Rập Xê Út tăng chậm 1,6% trong năm nay, thấp hơn nhiều so với mức 3,4% năm 2015. Giá dầu trung bình sẽ dừng ở 33 USD/thùng năm nay và 38 USD/thùng năm sau.
Vì thế, dự kiến tăng trưởng tín dụng của Ả Rập Xê Út chậm lại còn 3% - 5% năm 2016, từ mức 8% năm 2015 và 12% năm 2014. Nguy cơ tài sản có thể tăng lên vì các hoạt động môi trường xấu đi.
Dù vậy, Moody’s vẫn cho biết lợi nhuận trong lĩnh vực ngân hàng của quốc gia Trung Đông “vẫn mạnh” vì chi phí nguồn vốn thấp, cơ cấu ngân hàng và chuyện không có thuế doanh nghiệp ở nước này.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục