tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Điều chỉnh tỷ giá chỉ làm lạm phát cả năm tăng khoảng 0,2%

  • Cập nhật : 13/09/2015

(Tai chinh)

Nhóm các tác giả của Công ty Chứng khoán bảo Việt (BVSC) cho biết như vậy trong Báo cáo Kinh tế vĩ mô & Thị trường tháng 9.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Cho rằng, quyết định thay đổi tỷ giá của NHNN chưa phản ứng ngay vào những thay đổi trong CPI do có độ trễ nhất định, song theo các tác giả của báo cáo, trong bối cảnh lạm phát thực tế và kỳ vọng về lạm phát đang thấp ở Việt Nam thì tác động của việc điều chỉnh tỷ giá của NHNN trong tháng 8 sẽ không gây lên nhiều áp lực đối với lạm phát trong cả năm 2015.

Theo các tác giả, nếu tính mốc tỷ giá từ đầu năm thì cho đến ngày 10/8, thời điểm trước khi Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ, VND chỉ mất giá 2,0% so với USD. Tuy nhiên, đà mất giá của VND mạnh lên trong tháng 8 sau hai lần nới biên độ và điều chỉnh tỷ giá của NHNN; tỷ giá USD/VND vào cuối tháng tám, 2015 cao hơn 5,1% so với thời điểm đầu năm.

Như vậy, với giả định là từ giờ đến cuối năm không có thêm những cú sốc nào và cam kết gần đây của NHNN không thay đổi tỷ giá đến hết năm là hiện thực, hiệu ứng lan truyền của tỷ giá đến CPI chỉ đến từ cú sốc mất giá tiền đồng trong tháng tám, 3,1%.

Theo những nghiên cứu định lượng gần đây cho thấy thì cứ mỗi 1% mất giá trên danh nghĩa của của VND so với USD, thì trong quí thứ hai CPI sẽ tăng lên khoảng 0,22%. Với mức mất giá 3,1% của tiền đồng trong tháng tám có thể làm CPI của quí IV tăng thêm khoảng 0,7% (0,22% x 3,1).

“Như vậy, so với mức lạm phát theo dự báo của IMF cho cả năm 2015 là 2,5% thì CPI của quí IV tăng lên do quyết định phá giá chỉ làm lạm phát cả năm tăng lên khoảng 0,2% (0,7%/4)”, các tác giả cho biết và khẳng định: Hệ quả là lạm phát theo CPI của cả năm 2015 có thể đạt mức 2,7%, vẫn thấp hơn rất nhiều so với mức lạm phát 4,1% trong năm 2014.

(Theo Thời báo Ngân hàng)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục