tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Điều chỉnh tỷ giá có thể làm nợ công tăng thêm 3,3%

  • Cập nhật : 12/09/2015

(Tin kinh te)

Việc gia tăng qui mô nợ công do phá giá tiền tệ có thể làm tăng nguy cơ Việt Nam rơi vào khủng hoảng nợ trong dài hạn, đặc biệt là trong giai đoạn 2017-2018 khi nợ công có khả năng chạm ngưỡng an toàn là 65% GDP.

Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định tác động tỷ giá đến nợ công cần được lưu tâm do qui mô nợ công của Việt Nam lên tới 60% GDP vào cuối năm 2014.

Theo thống kê gần nhất được công bố bởi Ngân hàng thế giới, cho đến cuối năm 2013 thì cơ cấu nợ công của Việt Nam (bao gồm cả nợ của doanh nghiệp do chính phủ bảo lãnh) là 53,1% bằng USD, 24,8% bằng JPY, 7,4% bằng EUR, 11,4% bằng SDR (quyền rút vốn đặc biệt của IMF), và 3,3% đến từ các đồng tiền khác.

dieu chinh ty gia co the lam no cong tang them 3,3%

Điều chỉnh tỷ giá có thể làm nợ công tăng thêm 3,3%

Giả sử cơ cấu nợ trong năm 2015 vẫn duy trì ở mức vừa đề cập thì tỷ lệ mất giá 5,1% của VND so với USD trong tám tháng đầu năm sẽ làm qui mô tuyệt đối của nợ công trong ngắn hạn của Việt Nam tăng lên 2,7%, trong điều kiện là tỷ giá của VND so với các đồng tiền chủ chốt khác như JPY hay EUR không thay đổi.

Nếu tính cả thay đổi thực tế trong cặp tỷ giá JPY/VND và EUR/VND trong tám tháng đầu năm thì qui mô tuyệt đối nợ công của Việt Nam tăng lên khoảng 3,3%.

Việc gia tăng qui mô nợ công do phá giá tiền tệ có thể làm tăng nguy cơ Việt Nam rơi vào khủng hoảng nợ trong dài hạn, đặc biệt là trong giai đoạn 2017-2018 khi nợ công có khả năng chạm ngưỡng an toàn là 65% GDP.

Trong thời gian tới BVSC nhận định NHNN sẽ khó có thể tiếp tục phá giá tiền đồng do khoảng cách lãi suất tiền gửi VND và USD, sau khi đã tính đến tác động của phá giá từ đầu năm, đã bị thu hẹp lại rất nhiều.

Hãng này tính toán, tổng cộng mức mất giá của VND so với USD từ đầu năm là 5,1% đã gần bằng biên độ chênh lệch giữa lãi suất huy động VND và USD trung bình đang vào khoảng 6%. Nếu NHNN tiếp tục phá giá thì sẽ ảnh hưởng đến niềm tin vào đồng nội tệ, làm gia tăng áp lực đô la hóa trong nền kinh tế và ảnh hưởng đến các mục tiêu của chính sách tiền tệ.

 

Tuy nhiên, BVSC đặt một tỷ lệ nhỏ xác suất điều chỉnh tỷ giá của NHNN trong thời gian tới khi tính đến những diễn biến đến từ kinh tế Trung Quốc (đặc biệt những động thái tiếp tục can thiệp mạnh vào tỷ giá đồng Nhân dân tệ) và khả năng tăng lãi suất của FED (với biên độ mạnh trên 0,5%).

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục