tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Trung Quốc đã chi 40 tỷ USD để bình ổn tỷ giá?

  • Cập nhật : 21/08/2015

(Tin kinh te)

Tuần trước NHTW Trung Quốc đã mua vào nhân dân tệ thông qua các ngân hàng đại lý để ổn định tỷ giá sau khi động thái phá giá hôm 11/8 khiến đồng tiền này giảm mạnh nhất trong 2 thập kỷ.

Theo một cuộc khảo sát vừa được Bloomberg thực hiện, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc được dự báo sẽ giảm khoảng 40 tỷ USD trong 1 tháng vừa qua, sau khi NHTW nước này can thiệp để hỗ trợ đồng nhân dân tệ.

trung quoc da chi 40 ty usd de binh on ty gia?

Trung Quốc đã chi 40 tỷ USD để bình ổn tỷ giá?

Theo kết quả ước tính trung bình của 28 chiến lược gia và nhà giao dịch tham gia cuộc khảo sát được thực hiện ngay sau động thái bất ngờ của PBOC tuần trước, đến cuối năm nay dự trữ ngoại hối của Trung Quốc sẽ giảm từ mức 3.650 tỷ USD của cuối tháng 7 xuống còn 3.450 tỷ USD. Trong khi đó đồng nhân dân tệ được dự báo giảm 1,6%, xuống còn 6,50 nhân dân tệ đổi 1 USD vào cuối năm nay.

Ken Peng, chiến lược gia của Citigroup (ngân hàng giao dịch ngoại tệ lớn nhất thế giới), cho rằng PBOC sẽ thường xuyên can thiệp vào thị trường ngoại tệ trong 3 tháng tới để đảm bảo sự ổn định cho nhân dân tệ. “Trung Quốc sẽ phải dùng đến dự trữ ngoại hối để đạt được mục tiêu đó”.

NHTW Trung Quốc đang hạn chế đà giảm điểm của nhân dân tệ để ngăn chặn dòng vốn bị rút ra trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng chậm nhất trong hơn 2 thập kỷ. Mặc dù trong 7 tháng qua dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã giảm tổng cộng 192 tỷ USD, Trung Quốc vẫn là quốc gia có dự trữ lớn gấp 3 lần so với bất kỳ quốc gia nào khác.

Tuần trước PBOC đã mua vào nhân dân tệ thông qua các ngân hàng đại lý để ổn định tỷ giá sau khi động thái phá giá hôm 11/8 khiến đồng tiền này giảm mạnh nhất trong 2 thập kỷ.

Tổng cộng nhân dân tệ đã giảm 2,9% trong 5 ngày sau khi phá giá, xuống còn 6,3947 CNY/USD.

Giới phân tích nhận định Trung Quốc đã trả giá và sẽ tiếp tục làm như vậy để bảo vệ sức mạnh của nhân dân tệ, trong đó có cả việc hi sinh xuất khẩu và sử dụng dự trữ ngoại hối. Các yếu tố kinh tế cơ bản không hỗ trợ cho sự ổn định của nhân dân tệ.

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục