tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

TS. Cấn Văn Lực: Động thái của NHNN là khá sớm nhưng cần thiết

  • Cập nhật : 21/08/2015

(Doanh nhan)

Ngoài ra, ông Lực còn cho rằng tỷ giá từ nay tới cuối năm sẽ còn chịu nhiều áp lực vì ảnh hưởng từ chính sách tỷ giá của Trung Quốc cũng như mức độ tăng lãi suất của FED.

 

Trao đổi nhanh với PV Vinanet qua điện thoại, TS. Cấn Văn Lực, Cố vấn cấp cao Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP BIDV kiêm Giám đốc Trường Đào tạo BIDV, có một số nhận định về những động thái của NHNN khi tăng tỷ giá thêm 1% và nới biên độ tỷ giá lên 3%.

Ông đánh giá như thế nào về động thái của NHNN tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng thêm 1% và nới biên độ tỷ giá từ 2% lên 3% trong sáng nay (19/8)?

Động thái của NHNN được nhận định là khá sớm so với kỳ vọng của thị trường, tuy nhiên là cần thiết, theo tôi xuất phát từ hai lý do chính.

Thứ nhất, đồng tiền các nước trong khu vực trong tuần qua tiếp tục mất giá, ví dụ như Indonesia, Philippins, đồng tiền Ruppi của Ấn Độ, đồng tiền Ringgit của Malaisia đều mất giá khoảng từ 1-2%. Thứ hai, trong một vài ngày gần đây, USD tiếp tục tăng giá, điều đó càng cho thấy tín hiệu khả năng Fed tăng lãi suất trong quý IV/2015 có thể rõ ràng hơn.

Tôi nhìn nhận đây là một bước đi của NHNN chủ động để đón đường cả 2 yếu tố trên.

Vậy theo ông, động thái này của NHNN có ảnh hưởng như thế nào tới tình hình chung của nền kinh tế?

Việc tăng tỷ giá thêm 1% và nới biên độ lên 3%, theo tôi có thể hỗ trợ xuất khẩu, tạo tính cạnh tranh hơn vì rõ ràng, đồng tiền các nước trong khu vực tiếp tục bị mất giá trong tuần vừa qua, đương nhiên cũng tác động một phần đến nhập khẩu. 

Trong 7 tháng vừa qua, xuất khẩu của Việt Nam chỉ tăng 9,3%, một số mặt hàng chủ lực cho xuất khẩu có xu hướng giảm như nông sản, thủy hải sản. Cho nên, đây là động thái tích cực hỗ trợ xuất khẩu.

Về nợ công, nợ nước ngoài, chính sách tỷ giá này có tác động nhưng không nhiều vì phần nợ nước ngoài có kỳ tính trả lãi dài, 6 tháng/lần và lãi suất thấp.

Đánh giá chung, động thái này mang yếu tố tích cực nhiều hơn cho thị trường. Ngoài ra, NHNN cũng thể hiện phần chủ động hơn để doanh nghiệp từ nay đến cuối năm cũng như đầu năm tới lập kế hoạch kinh doanh, tài chính. 

Ông dự đoán như thế nào về tỷ giá từ nay tới cuối năm?

Từ nay đến cuối năm, theo tôi tỷ giá vẫn còn nhiều áp lực vì chính sách tỷ giá của Trung Quốc cũng còn nhiều biến động. Có thể Trung Quốc sẽ không điều chỉnh qúa nhiều trong thời gian tới nhưng còn tiếp tục điều chỉnh. Hai là mức độ tăng lãi suất của FED còn là dấu hỏi.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi vừa rồi!

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) công bố điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa VND và USD áp dụng cho ngày 19/8/2015 từ mức 21.673 VND/USD lên 21.890 VND/USD (mức điều chỉnh tăng 1%), đồng thời điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3%.

Với tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 21.890 VND/USD và biên độ tỷ giá +/-3%, thì tỷ giá trần là 22.547 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.233 VND/USD.

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục