tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thái Lan xây đường sắt 5,2 tỉ USD kết nối Trung Quốc

  • Cập nhật : 13/07/2017

Đường sắt từ Bangkok đến Nakhon Ratchasima sẽ trở thành một phần tuyến đường sắt cao tốc nối liền Trung Quốc với Lào, Thái Lan và Malaysia.

mot tuyen duong sat o bangkok, thai lan afp

Một tuyến đường sắt ở Bangkok, Thái Lan AFP

Tờ South China Morning Post ngày 12.7 đưa tin nội các Thái Lan vừa thông qua dự án xây dựng chặng đầu tiên của tuyến đường sắt cao tốc tại nước này, được thiết kế để nối tỉnh Côn Minh của Trung Quốc với các nước Đông Nam Á.

Chặng này sẽ nối Bangkok với tỉnh Nakhon Ratchasima. Thái Lan sẽ lo chi phí trị giá 5,2 tỉ USD (118,2 ngàn tỉ đồng) nhưng phần lớn kỹ thuật trong dự án sẽ do phía Trung Quốc đảm nhiệm.

Bộ trưởng Giao thông Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith cho biết các công ty địa phương phụ trách xây dựng, trong khi phía Trung Quốc sẽ chuyển giao thiết kế, công nghệ, hệ thống tín hiệu và đào tạo kỹ thuật.

“Dự án sử dụng vật liệu của Thái Lan và công nghệ của Trung Quốc. Chúng tôi sẽ cử người đi học để có thể tự vận hành hệ thống đường sắt trong tương lai”, ông nói.

Các chuyên gia cho rằng bước tiến mới này sẽ gỡ nút thắt cho Bắc Kinh khi muốn tăng tốc dự án đường sắt cao tốc nối các nước Đông Nam Á. Tuyến đường sắt được khởi động từ năm 2014, dự kiến đi qua phía tây nam Trung Quốc tại tỉnh Côn Minh, Lào, Thái Lan và Malaysia.

Thật ra chặng Bangkok - Nakhon Ratchasima được động thổ vào năm 2015 với sự tham dự của nhiều quan chức cấp cao Thái Lan và Trung Quốc. Tuy nhiên, dự án bị hoãn do các nguyên nhân tài chính, điều khoản vốn vay và quy định về lao động nước ngoài.

Tháng trước, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã dùng đặc quyền của mình để dọn đường xúc tiến dự án.

Thái Lan cũng đang chuẩn bị xây đường sắt cao tốc dài khoảng 700 km nối liền Bangkok và Chiang Mai sử dụng công nghệ Nhật, dự kiến bắt đầu xây dựng vào năm 2018. Trung Quốc vuột mất dự án này vào tay người Nhật vào năm ngoái.


Khánh An
Theo Thanhnien.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục