tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-07-2017

  • Cập nhật : 13/07/2017

Bắt 8 container hàng cấm 5 tỉ ngụy trang... rổ nhựa

Ngày 12/7, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra hai container hữu của Công ty TNHH DV VT GN HH XNK T.N (Tân Bình, TPHCM). Qua đó phát hiện bên trong hai container chứa hàng trăm máy giặt, máy cắt cỏ, máy ảnh, tủ lạnh, nồi cơm điện…

Tất cả đều là hàng đã qua sử dụng, thuộc dạnh mục hàng cấm nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên, nhằm qua mặt cơ quan chức năng, công ty trên khai báo là...rổ nhựa.

Đại diện Chi cục hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 cho biết thêm, từ thông tin bắt giữ, Chi cục phối hợp với lực lượng chức năng rà soát, phát hiện thêm sáu container của công ty T.N, qua hình ảnh soi chiếu cho thấy toàn bộ sáu container đều là hàng cấm nhập.

Bắt 8 container hàng cấm 5 tỉ ngụy trang... rổ nhựa - ảnh 1
Hàng trăm đồ điện tử gia dụng đã qua sử dụng được khai báo là rổ nhựa để qua mặt cơ quan chức năng

Hiện Chi cục đã khám xét bốn container và sẽ tiếp tục khám xét bốn container còn lại của công ty trên. Ước tính giá trị hàng hóa của 8 container  này  hơn 5 tỷ đồng.

Theo Chi cục hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 những lô hàng cấm nhập được đối tượng chuyển qua nhiều nước trước khi về Việt Nam. Cụ thể, từ Nhật Bản lô hàng được chuyển qua Trung Quốc... sau đó vận chuyển về TP.HCM. (PLO)
-------------------

Nông nghiệp Bình Phước tăng trưởng âm

Ngày 11-7, HĐND tỉnh Bình Phước đã khai mạc kỳ họp thứ tư, khóa 9. Bà Trần Tuệ Hiền - chủ tịch HĐND tỉnh Bình Phước - cho biết tình hình kinh tế - xã hội sáu tháng đầu năm của tỉnh còn nhiều hạn chế. 

gia mu cao su giam da khien san xuat nong nghiep o tinh binh phuoc 6 thang dau nam tang truong am - anh: b.l.

Giá mủ cao su giảm đã khiến sản xuất nông nghiệp ở tỉnh Bình Phước 6 tháng đầu năm tăng trưởng âm - Ảnh: B.L.

Bình Phước là tỉnh thuần nông với 90% dân số sống bằng nông nghiệp, nhưng sản xuất nông nghiệp 6 tháng tăng trưởng âm (-4,79%). Năng suất, chất lượng, hiệu quả sức cạnh tranh của doanh nghiệp và nền kinh tế của tỉnh còn thấp. Số doanh nghiệp ngừng nghỉ, giải thể còn ở mức cao.

Bên cạnh đó, tình trạng kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại, mất vệ sinh an toàn thực phẩm còn diễn ra với nhiều thủ đoạn tinh vi. Mặt khác, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thực hiện chậm chạp; tai nạn giao thông tăng cao về số vụ và số người chết.

Đáng chú ý, chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) và chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) ở mức rất thấp (xếp 57/63 tỉnh, thành).

Để thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2017, bà Hiền nói tỉnh sẽ tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao hơn trong tháng cuối năm, phấn đấu đạt chỉ tiêu tăng trưởng GRDP cả năm 6,7% như nghị quyết của HĐND tỉnh đề ra. Phấn đấu tổng thu ngân sách năm 2017 là 5.200 tỉ đồng. (Tuoitre)
-------------------------------

Nợ đọng thuế lên tới hơn 75.500 tỉ đồng

Tổng số nợ thuế lên tới là 75.534 tỉ đồng tính đến thời điểm 31-5, tăng 1.390 tỉ đồng (1,9%) so với thời điểm cuối tháng 12 năm ngoái, theo Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính.

Số nợ thuế bao gồm tiền thuế nợ có khả năng thu là 48.207 tỉ đồng; và tiền thuế nợ không có khả năng thu hồi là 27.327 tỉ đồng. Đây là số thuế của những người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, liên quan đến trách nhiệm hình sự, đã giải thể, phá sản, ngừng, nghỉ và bỏ địa chỉ kinh doanh

Tổng cục Thuế cho biết, tổng số tiền thuế nợ mà ngành này đã đôn đốc, thu hồi được là 22.076 tỉ đồng đến cuối tháng 5, đạt 46,7% số tiền thuế nợ tại thời điểm cuối năm ngoái.

Đây là kết quả của việc Tổng cục Thuế đã xây dựng và giao chỉ tiêu thu nợ thuế năm 2017 đến từng đơn vị, chỉ đạo các đơn vị tăng cường áp dụng các biện pháp đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ thuế theo đúng quy định, quy trình quản lý thu nợ và cưỡng chế nợ thuế.

hien co gan 5 trieu ho kinh doanh, chiem toi gan 30% gdp nhung chi dong gop 2% vao thu ngan sach. anh: tl.

Hiện có gần 5 triệu hộ kinh doanh, chiếm tới gần 30% GDP nhưng chỉ đóng góp 2% vào thu ngân sách. Ảnh: TL.

Sáu tháng đầu năm 2017 cơ quan thuế các cấp đã thanh tra, kiểm tra được 36.664 doanh nghiệp, đạt 40,5% kế hoạch năm 2017 với tổng số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra gần 7.644 tỉ đồng. Số tiền thuế nộp vào ngân sách là 3.430 tỉ đồng, đạt 44% số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra.

Trong sáu tháng đầu năm, tổng số tiền chi hoàn thuế giá trị gia tăng qua Kho bạc Nhà nước từ dự toán năm 2017 là 53.393 tỉ đồng. Số dự toán hoàn thuế giá trị gia tăngnăm 2017 còn được sử dụng là 52.152 tỉ đồng.

Cơ quan này cam kết sẽ đôn đốc thu hồi nợ thuế, thu đạt tối thiểu 97% số nợ thuế trên dưới 90 ngày năm 2016 chuyển sang; đảm bảo số nợ đến cuối năm 2017 không quá 5% tổng thu. Thu ít nhất 20% tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp của các khoản tiền thuế nợ đến 90 ngày và tiền thuế nợ trên 90 ngày.(TBKTSG)
-------------------

Liên minh 3 nước Thái Lan, Indonesia và Malaysia chuẩn bị kế hoạch cắt giảm xuất khẩu cao su

Hiện 3 nước sản xuất cao su hàng đầu thế giới Thái Lan, Indonesia và Malaysia đang lên kế hoạch cho đợt cắt giảm xuất khẩu sắp tới.

3 nước xuất khẩu cao su lớn là Thái Lan, Indonesia và Malaysia đang bàn bạc lấy ý kiến việc cắt giảm xuất khẩu cao su trong 6 tháng cuối năm 2017 nhằm đẩy giá lên cao, theo một số quan chức Chính phủ trong ngành cho hay.

Titus Suksaard, người đứng đầu Cơ quan quản lý Cao su Thái Lan cho biết các quan chức cấp cao sẽ sớm ra quyết định cắt giảm xuất khẩu phù hợp.

Hội đồng Cao su Quốc tế Ba bên (ITRC) sẽ tổ chức một cuộc họp ngắn do Chính phủ Thái Lan đang gấp rút tìm kiếm những giải pháp hỗ trợ giá ngắn hạn, ông Titus cho hay.

Ông cũng cho biết thêm hiện 3 quốc gia đã đồng ý tổ chức cuộc họp bộ trưởng ngành nông nghiệp của 3 nước trong khoảng từ tháng 9 đến tháng 12 năm nay nhằm tìm kiếm các giải pháp hỗ trợ giá dài hạn.

Ông Titus từ chối cung cấp thêm thông tin khi nào quyết định cắt giảm có hiệu lực cũng như quy mô của đợt cắt giảm. Tuy nhiên, một số cán bộ cấp cao tiết lộ lượng cắt giảm có thể bằng so với năm ngoái ở mức 300.000 tấn.

Đại diện từ 3 nước đã tổ chức rất nhiều cuộc họp mỗi năm nhằm tìm kiếm các giải pháp bình ổn giá cao su nếu cần thiết.

Thái Lan, Indonesia và Malaysia là 3 nước sản xuất cao su tự nhiên hàng đầu thế giới với sản lượng hàng năm lần lượt đạt 4,5 triệu tấn, 3,1 triệu tấn và 720.000 tấn.

Với con số trên, sản lượng cao su cộng dồn của 3 nước chiếm tới hơn 60% tổng lượng cao su trên toàn thế giới là 12 triệu tấn/ năm.

Giá tham chiếu của cao su tờ xông khói Thái Lan giảm 12% từ mức 60,5 baht năm ngoái xuống còn 53,5 baht, tính đến thời điểm hiện tại. Điều này dấy lên tâm lý hoang mang cho nông dân trồng cao su nước này, đặc biệt là ở khu vực phía Nam - nơi chiếm tới khoảng gần 65% sản lượng cao su hàng năm của cả nước.

Mức giá cao su hiện tại đang ở dưới 148 baht/kg hồi năm 2011 - thời điểm giá cao su đạt đỉnh do nhu cầu tăng mạnh. Nguyên nhân của đợt tăng giá năm 2011 là do giá dầu cũng tăng kéo theo cao su tổng hợp cũng tăng theo, kích thích các nhà sản xuất lốp xe sử dụng cao su tự nhiên thay vì cao su nhân tạo để giảm chi phí.

Đợt giảm giá cao su tự nhiên lần này phần lớn là do Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu cao su trong vài tháng trở lại đây. Hiện quốc gia này đang là thị trường tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới. Trong quý I, lợi dụng đợt giảm giá mạnh, Trung Quốc tăng cường nhập khẩu cao su và tích trữ lại cảng Thanh Đảo.

Một số thương lái cho hay việc nước này nhập khẩu ồ ạt khiến trữ lượng cao su trong nước lên tới 250.000 tấn, cao hơn so với mức bình thường từ 50.000- 60.000 tấn.

Ngoài ra, giá dầu thô giảm xuống mức thấp thời gian gần đây kéo theo giá cao su nhân tạo cũng giảm đã khiến doanh nghiệp quay sang sử dụng loại cao su này. Điều này đồng nghĩa nhu cầu cao su tự nhiên giảm và giá cũng giảm theo.

Bên cạnh đó, thị trường Thái Lan còn đang vật lộn với tình trạng thừa nguồn cung khi diện tích trồng lên tới 3 triệu rai (tương đương khoảng 480.000 ha). Điều này là lý do tại sao giá cao su tại nước này liên tục phải chịu áp lực. Chính phủ khuyến khích nông dân trồng các loại cây nông nghiệp khác thay vì chỉ tập trung vào cao su để tăng thu nhập đồng thời giảm áp lực về nguồn cung.

Mạng lưới nông dân trồng cao su khu vực phía nam Thái Lan (SRFN) tuần trước cảnh báo họ sẽ tiếp tục gửi đơn khiếu nại nếu trước ngày 12/7 Chính phủ không có những biện pháp khắc phục tình trạng giá cao su giảm mạnh trong thời gian gần đây.

Trước đó, SRFN cũng đã từng gửi đơn kiến nghị thông qua Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan tại Bangkok yêu cầu Chính phủ đưa việc giải quyết mối quan ngại của nông dân trồng cao su thành một trong những chính sách ưu tiên của quốc gia.

Tuy nhiên, triển vọng ngắn hạn cho thị trường cao su vẫn có những "tia sáng". Ông Luckchai Kittipol, Chủ tịch Hiệp hội Cao su Thái Lan nhận định về cơ bản, thị trường cao su vẫn còn khá mạnh do mùa mưa có thể khiến hoạt động khai thác cao su của cả 3 nước bị gián đoạn từ đó khiến nguồn cung bị suy giảm.(NDH)

Trở về

Bài cùng chuyên mục