tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Goldman Sachs: Fed có thể giữ lãi suất thấp đến tận năm 2016

  • Cập nhật : 07/10/2015

(Tin kinh te)

Mới đây, Goldman Sachs cho rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tiếp tục trì hoãn kế hoạch nâng lãi suất đến tận năm 2016, thậm chí có thể lâu hơn.

goldman sachs: fed co the giu lai suat thap den tan nam 2016

Goldman Sachs: Fed có thể giữ lãi suất thấp đến tận năm 2016

Sau cuộc họp tháng 9/2015, khả năng Fed nâng lãi suất trong tháng 12/2015 vẫn nằm trong dự đoán của nhiều người, trong đó có Goldman Sachs. Tuy nhiên theo ông Jan Hatzius - chuyên gia kinh tế trưởng của ngân hàng tại New York, dấu hiệu tăng trưởng chậm chạp của kinh tế và thị trường lao động Mỹ có thể sẽ khiến các nhà hoạch định chính sách tiếp tục giữ lãi suất thấp kỷ lục sang tận năm 2016 hoặc lâu hơn. 

Nhiều nhà đầu tư đã rút các hợp đồng đặt cược vào khả năng Fed nâng lãi suất trong năm 2015, ngay cả khi Chủ tịch Janet Yellen và đồng sự William Dudley cho biết, Fed vẫn bám vào kế hoạch thắt chặt chính sách trong năm nay. 

Theo số liệu của Bloomberg, khả năng Fed nâng lãi suất trong năm 2015 hiện giảm xuống còn 35,2% từ mức 60% hồi cuối tháng 8. Việc tính toán tỷ lệ này dựa trên giả định rằng Fed sẽ nâng lãi suất lên 0,375%. 

Ngoài ra, khả năng Fed nâng lãi suất trong cuộc họp chính sách tháng 10 cũng giảm xuống chỉ còn 10% sau báo cáo việc làm tháng 9/2015 đáng thất vọng của Mỹ. 

Với số liệu việc làm yếu ớt như vậy, rất khó để các nhà hoạch định chính sách của Fed nâng lãi suất, giám đốc đầu tư Hideo Shimomura tại quỹ quản lý tài sản Mitsubishi UFJ Kokusai. 

Sau phát biểu của Goldman Sachs, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm 2 điểm cơ bản xuống 2,04% tính đến 18h41 tại London. 

Bất kỳ một tín hiệu tiêu cực nào trong tăng trưởng kinh tế hay thị trường việc làm đều có thể dẫn đến những thay đổi lớn trong triển vọng chính sách tiền tệ tại Mỹ, ông Hatzius cho biết. Theo ông, báo cáo tăng trưởng kinh tế và số liệu việc làm trong những tháng tới có thể sẽ đóng vai trò quan trọng hơn bình thường. 

Giới đầu tư sẽ tiếp tục theo dõi các bài phát biểu của giám đốc ngân hàng Fed chi nhánh Kansas và San Francisco trong ngày hôm nay. 


Nguyễn Dung
Theo Bloomberg, Vinanet

Trở về

Bài cùng chuyên mục