tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

IMF cảnh báo cú sốc tài chính toàn cầu

  • Cập nhật : 08/10/2015

(Tin kinh te)

Thế giới có nguy cơ rơi vào một cuộc khủng hoảng tài chính mới kéo theo suy thoái toàn cầu nếu chính phủ và giới hoạch định chính sách các nước không ngăn được rủi ro đối với sự ổn định của thị trường.

imf canh bao cu soc tai chinh toan cau

IMF cảnh báo cú sốc tài chính toàn cầu

Trả lời phỏng vấn Financial Times, trưởng bộ phận ổn định tài chính của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) José Viñals cho biết kịch bản xấu mà IMF đưa ra không dựa trên giả thuyết cưc đoan. Theo chuyên gia này, đây chỉ đơn giản là rủi ro với tài chính toàn cầu đang tăng trở lại, vỡ nợ doanh nghiệp tại các thị trường mới nổi tăng, nhu cầu đầu tư tài sản rủi ro giảm.

Những rủi ro này có thể khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và thậm chí trượt vào suy thoái.

Trong báo cáo ổn định tài chính mới công bố, IMF đánh giá, những yếu kém tài chính hiện tại của các thị trường mới nổi sẽ càng tồi tệ hơn nếu xảy ra một cú sốc niềm tin nữa hay một sai lầm chính sách.

“Cú sốc có thể xuất phát từ các thị trường mới nổi hoặc phát triển, cùng với những điểm yếu của hệ thống có thể dẫn đến gián đoạn thị trường đầu tư toàn cầu và làm cạn kiệ thanh khoản thị trường”, báo cáo nhận định.

Với kịch bản này, IMF dự đoán, tăng trưởng của các thị trường mới nổi và phát triển chỉ đạt 2,4% vào năm 2017. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể dưới 2%, ngưỡng bị coi là suy thoái kinh tế.

 “Các thị trường mới nổi đang ở giai đoạn cuối của chu kỳ tín dụng. Mức dư thừa tín dụng hiện đã lên tới 3.000 tỷ USD”, ông Viñals cho biết.

Trong khi đó, tại các thị trường phát triển, rủi ro lớn nhất bắt nguồn từ việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể sắp tăng lãi suất. IMF khuyến cáo, Fed nên thận trọng, lắng nghe phản ứng của thị trường về ý định tăng lãu suất.

IMF cũng hối thúc Trung Quốc thận trọng khi dịch chuyển mô hình kinh tế bớt phụ thuộc vào nợ và đầu tư. IMF khuyến cáo, chính phủ Trung Quốc nên ngừng can thiệp thị trường chứng khoán và hướng tới nền kinh tế định hướng thị trường.

Minh Phương
Theo FT, Vinanet
Trở về

Bài cùng chuyên mục