tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Goldman Sachs: Giá dầu vẫn rẻ trong 15 năm tới

  • Cập nhật : 18/09/2015

(Tin kinh te)

Theo dự đoán của Goldman Sachs, giá dầu sẽ vẫn ở mức thấp trong 15 năm tới do nguồn cung dư thừa lớn.

goldman sachs: gia dau van re trong 15 nam toi

Goldman Sachs: Giá dầu vẫn rẻ trong 15 năm tới

Tuy nhiên, khả năng giá dầu thô lao dốc về 20 USD/thùng vẫn chưa đến 50%, do các nhà máy lọc dầu thường đóng cửa trong tháng 10 và tháng 3 hàng năm để bảo dưỡng máy móc, theo ông Jeffrey Currie - trưởng phòng nghiên cứu hàng hóa tại Goldman Sachs. 

Ông Currie cho biết, Goldman Sachs dự đoán giá dầu thô trung bình sẽ ở 50 USD/thùng trong dài hạn. 

Tháng 8, Goldman Sachs từng hạ dự báo đối với giá dầu do thặng dư dầu toàn cầu tăng cao hơn ước tính của ngân hàng trong khi các doanh nghiệp Mỹ vẫn chưa thể nhanh chóng cắt giảm sản lượng. Trong bối cảnh này, giá dầu có thể phải giảm về gần 20 USD/thùng thì dự trữ dầu mới giảm bớt. 

Ông Currie cho rằng, giá dầu thô có thể chạm mốc 20 USD/thùng khi các kho dự trữ sử dụng hết công suất, buộc các doanh nghiệp tại một số vùng phải cắt giảm sản lượng. 
 
Theo ông, các doanh nghiệp dầu khí miễn cưỡng cắt giảm sản lượng một phần do chi phí sản xuất giảm theo đà giảm của giá quặng sắt, đồng, thép và nội tệ của những nước sản xuất hàng hóa. 

Ông cho rằng, thế giới đang chuyển từ giai đoạn đầu tư vào chu kỳ hàng hóa 30 năm sang giai đoạn bóc lột với sự phát triển của các mỏ dầu đá phiến. 

Hiện tại, giá dầu thô cũng đang chịu áp lực từ cuộc họp chính sách tháng 9 của Fed. Việc Fed tiếp tục trì hoãn kế hoạch nâng lãi suất có thể sẽ châm ngòi cho làn sóng bất ổn trên các thị trường mới nổi, từ đó ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu thụ dầu thô, ông Currie nhận định. 

Trong khi Goldman Sachs hạ triển vọng giá dầu thô thì OPEC lại tin rằng, giá mặt hàng này sẽ dần phục hồi về mức 80 USD/thùng vào năm 2020. 

Theo OPEC, giá dầu sẽ dần phục hồi nhờ nguồn cung của những nước sản xuất dầu không thuộc tổ chức sẽ tăng chậm lại. 

OPEC dự đoán, sản lượng dầu của những nước không thuộc tổ chức này sẽ giảm 1 triệu thùng xuống 58,2 triệu thùng/ngày trong năm 2017.

 


Dù giá dầu rẻ không thể kích thích nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh trong trung hạn nhưng nhưng OPEC ước tính rằng, giá dầu thô trung bình sẽ tăng khoảng 5 USD/năm cho tới năm 2010 từ mức 55 USD của năm 2015. 
 

Kể từ đầu năm 2015, giá dầu WTI của Mỹ đã giảm khoảng 13% và giảm hơn 50% trong vòng 1 năm trở lại đây.

 

Nguyễn Dung
Theo Bloomberg, Vinanet

Trở về

Bài cùng chuyên mục