“Để dòng vốn nước ngoài gắn bó bền vững và thúc đẩy kinh tế, chúng ta hãy quan tâm nhiều hơn đến thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực hạ tầng du lịch”.

Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc 60% là nguyên vật liệu, trên 34% cho máy móc thiết bị và chỉ khoảng gần 6% cho tiêu dùng cuối cùng. Như vậy việc giá hàng nhập khẩu nguyên vật liệu của Trung Quốc giảm sẽ có lợi cho Việt Nam.
Thời gian gần đây, khi Trung Quốc phá giá đồng Nhân Dân tệ (NDT) nhiều lo ngại sẽ khiến hàng hóa của nước này đã rẻ lại càng rẻ hơn và nhiều người cho rằng như thế hàng Việt Nam sẽ không cạnh tranh được và tình hình nhập siêu với Trung Quốc thêm trầm trọng.
Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế Bùi Trinh, điều này là không đáng lo ngại. Nguyên nhân được vị chuyên gia lý giải là do Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc 60% là nguyên vật liệu, trên 34% cho máy móc thiết bị và chỉ khoảng gần 6% cho tiêu dùng cuối cùng. Như vậy việc giá hàng nhập khẩu nguyên vật liệu của Trung Quốc giảm sẽ có lợi cho Việt Nam.
Theo chuyên gia Bùi Trinh, kinh tế Việt Nam là nền kinh tế gia công, công nghiệp phụ trợ yếu nên khi sản xuất hầu như phải nhập khẩu. Nếu không nhập khẩu sản phẩm từ Trung Quốc thì cũng phải nhập từ nước khác nếu không muốn sản xuất ngưng trệ.
"Nhiều ý kiến lo ngại xuất khẩu của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng bởi việc Trung Quốc phá giá NDT. Lo ngại này là có lý nhưng cần thấy rằng 70% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam là của khu vực FDI, hàng nông sản chỉ chiếm 10-12% tổng kim ngạch xuất khẩu trong đó xuất sang Châu Âu, Nhật Bản và Hoa Kỳ chiếm 5-7%, chỉ khoảng vài phần trăm xuất sang Trung Quốc", ông Bùi Trinh nói.
Vị chuyên gia cũng thừa nhận: "Tất nhiên vài phần trăm thì cũng là sản phẩm do mồ hôi và sức lực của người nông dân Việt Nam nhưng để sản phẩm của họ có thể cạnh tranh không chỉ là vấn đề tỷ giá. Ngoài ra, giá trị xuất khẩu hay nhập khẩu của Việt Nam với Trung Quốc sẽ tăng lên hoặc giảm đi còn phụ thuộc vào cơ cấu của xuất nhập khẩu theo nước và theo hàng hóa".
Theo ông Trinh, nền sản xuất của Việt Nam dựa vào nhập khẩu nguyên vật liệu và máy móc thiết bị, theo tính toán cho thấy xuất khẩu của Việt Nam ngày càng ít lan tỏa đến giá trị gia tăng mà chỉ lan tỏa đến nhập khẩu. Như vậy, khi VNĐ mất giá 3% sẽ khiến chi phí trung gian chung của nền kinh tế tăng lên do giá trị nhập khẩu tăng lên và chỉ số giá sản xuất (PPI) ngay chu kỳ sản xuất đầu tiên tăng lên 0,65 điểm % và chu kỳ sản xuất tiếp theo chỉ số giá tăng này tăng lên 0,75% tổng ảnh hưởng 1,1 điểm % và GDP có thể giảm 2 - 2,27%.
Ngoài ra, trong vài năm gần đây tỷ lệ tiết kiệm và đầu tư trên GDP của Việt Nam gần như tương đương nhau. Nhưng nếu Ngân hàng Nhà nước bị sức ép bởi các chuyên gia kinh tế tiếp tục phá giá VNĐ có thể dẫn đến sự hoang mang của người gửi tiền tiết kiệm, khi người dân rút tiền tiết kiệm để trú ẩn vào kênh USD và vàng thì tiết kiệm không thành vốn mà chỉ là tiền tệ, lúc đó sẽ kéo nền kinh tế suy giảm...
"Cũng không nên quá lo ngại do hàng Trung Quốc rẻ mà người tiêu dùng chấp nhận, chẳng phải từ trước đến nay hàng Trung Quốc vẫn rẻ đấy sao? Người tiêu dùng Việt Nam không lấy chuẩn mực rẻ là tất cả!", ông nhấn mạnh.
Ông cũng nói thêm rằng, khi xuất khẩu thực chất chỉ là xuất khẩu hộ nước khác do phía Việt Nam hầu như chỉ làm gia công thì tại sao các chuyên gia chỉ chăm chăm lo xuất khẩu trong khi chính tiêu dùng trong nước mới lan tỏa đến phía cung và giá trị gia tăng nhiều nhất? "Trong trường hợp cấu trúc chi phí của sản phẩm xuất khẩu như hiện nay thì việc phá giá VNĐ lại làm có lợi cho Trung Quốc", ông Trinh khẳng định.
“Để dòng vốn nước ngoài gắn bó bền vững và thúc đẩy kinh tế, chúng ta hãy quan tâm nhiều hơn đến thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực hạ tầng du lịch”.
Chính sách tài chính thế giới trong tháng 7 vừa qua đã có tác động không nhỏ tới kinh tế - tài chính Việt Nam thời gian này.
“Nếu nền kinh tế chỉ gia công, tạm nhập tái xuất, hạ giá tiền đồng khiến cho giá thành sản xuất tăng, trong khi giá bán lại giảm”
Sau gần 30 năm đổi mới, mở cửa thu hút vốn đầu tư nước ngoài, Việt Nam đã trở thành địa điểm hấp dẫn vốn, với mức giải ngân trung bình 10 tỷ USD/năm. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp FDI đã bị thanh tra Tổng cục Thuế phát hiện sai phạm liên quan đến chuyển giá, trốn thuế. Vậy làm thế nào để đầu tư nước ngoài vào Việt Nam phát triển minh bạch, bền vững, doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội cạnh tranh lành mạnh?
Trung Quốc đang nỗ lực đưa nhân dân tệ trở thành đồng tiền mạnh trên thế giới bằng nhiều hình thức khác nhau.
Thời kỳ tận dụng vay tiền rẻ bên ngoài hơn vay tiền đồng trong nước dường như đã chấm dứt. Bên cạnh nỗi lo của một bộ phận doanh nghiệp, lớn hơn là nỗi lo của cả thị trường vì dòng tiền “nóng” có thể dời đi.
Nếu không điều chỉnh tỷ giá Việt Nam đồng, nhập siêu với Trung Quốc có thể tăng. Tuy nhiên, sự cạnh tranh của hàng Trung Quốc đối với những hàng hóa do FDI tại Việt Nam cung ứng sẽ phá vỡ thế độc quyền lâu nay của các doanh nghiệp có vốn nước ngoài, dẫn đến người tiêu dùng hưởng lợi.
Thời gian vừa qua, hệ thống tài chính của Trung Quốc đã rơi vào tình trạng bất ổn.
Sáng nay (28/8), các ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm giá USD. Hiện hầu như không còn ngân hàng nào để giá mua USD ở mức trần.
Bộ trưởng Kinh tế Pháp nhận xét nạn nhân bị ảnh hưởng nặng nhất chính là người dân Trung Quốc vay nợ để đầu tư.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự