tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Ông Bùi Kiến Thành: Việt Nam có nên giảm giá tiền đồng?

  • Cập nhật : 01/09/2015

(Tin kinh te)

“Nếu nền kinh tế chỉ gia công, tạm nhập tái xuất, hạ giá tiền đồng khiến cho giá thành sản xuất tăng, trong khi giá bán lại giảm”

Mọi đèn báo động đều nhấp nháy...

PV: - Trong những ngày giữa tháng 8, Trung Quốc liên tiếp phá giá đồng nhân dân tệ gây ra một cú sốc trên thị trường tài chính toàn cầu. Có ý kiến cho rằng, đây là giải pháp Trung Quốc lựa chọn để đẩy mạnh xuất khẩu, ý kiến khác lại nhận định, đây là hệ quả của tình hình kinh tế của nước này. Quan điểm của ông như thế nào, thưa ông?

Ông Bùi Kiến Thành: - Hiện tại, tình hình kinh tế Trung Quốc gặp rất nhiều khó khăn. GDP liên tục giảm mà không nhìn thấy điểm dừng, từ đâu năm 2015 xuất khẩu giảm 0.9% so với cùng kỳ năm trước, các nhà đầu tư nước ngoài liên tục rời bỏ Trung Quốc, hàng Trung Quốc tạo nên một ấn tượng là hàng kém chất lượng, đồ chơi, thực phẩm độc hại với sức khỏe người tiêu dùng… Nghĩa là, vị trí là công xưởng thế giới của Trung Quốc đang bị sa sút. Vị trí là một đất nước sản xuất hàng hóa với thương hiệu ‘made in China’ để xuất khẩu của Trung Quốc cũng chưa thể định hình.

Tiếp theo đây (có thể là cuối năm 2015), khi TPP được thông qua, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tìm cách phát triển ở 12 quốc gia tham gia Hiệp ước này. Trong số đó, chắc chắn có cả những nhà đầu tư đã và đang tham gia đầu tư ở Trung Quốc.

Bản thân các nhà đầu tư Trung Quốc cũng đang phải cân nhắc lại chiến lược kinh doanh, chuyển việc kinh doanh sang nước ngoài để lấy chứng nhận CO nhằm hưởng thuế suất ưu đãi của các nước tham gia TPP. Hàng giá rẻ Trung Quốc sẽ bị cạnh tranh trực tiếp ở chính thế mạnh giá rẻ của nó. Cộng với tâm lý ngại thương hiệu Trung Quốc, chắc hẳn, khó khăn về thị trường tiêu thụ phải được Trung Quốc tính đến.

chuyen gia kinh te bui kien thanh

Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành

Trong lĩnh vực bất động sản, lĩnh vực này cũng đang bị suy sụp. Bất động sản suy sụp kéo theo sức khỏe của các ngân hàng, sức khỏe của các doanh nghiệp đầu tư nhàn rỗi vào bất động sản, những doanh nghiệp sản xuất nguyên liệu, nội thất cho bất động sản cũng suy yếu. Bất động sản và các lĩnh vực liên quan thể hiện tới 20-30% GDP nhưng bị đóng băng trong điều kiện kinh tế đang chững lại và đi xuống, việc giải tỏa không đơn giản chút nào.

Trong lĩnh vực chứng khoán, trong năm qua, cho đến tháng 6, 2015 chỉ số chứng khoán của TQ tăng trên 100% đẩy giá nhiều cổ phiếu lên trên 60 lần lợi nhuận (PE +60) nghĩa là đầu tư 100 đồng chưa tạo ra được  2 đồng lợi nhuận. Mức giá ngất ngưởng này không thể duy trì được lâu dài.

Trong thời gian vừa qua giá chứng khoán đã lao dốc, Trung Quốc đã áp dụng nhiều biện pháp can thiếp trực tiếp vào thị trường để nâng đỡ giá, cấm các nhà đầu tư lớn không được bán, cho phép quỹ hưu trí mua chứng khoán đến mức 30% tiền dự trữ v.v... nhưng cũng không thể nào ngăn đà lao dốc của TTCK. 

Chỉ khi nào giá chứng khoán phản ánh đúng giá trị thật của doanh nghiệp thì may ra lúc đó thi trường sẽ bình ổn, Nhưng trong tình trạng nên kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, GDP tuột giảm, chưa có thể thấy diểm dừng của chứng khoán TQ là ở mức nào.

Điểm qua tình hình như vậy có thể thấy, về trung và dài hạn, tình hình kinh tế Trung Quốc sẽ khó có sự tăng trưởng, chỉ đi xuống. Và như vậy, việc Trung Quốc giảm giá đồng nhân dân tệ trong thời gian vừa qua cũng thể hiện cho thực tế là tình hình kinh tế chung đang có vấn đề.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của sự cố nhất thời không thể không tính đến. Mọi đèn báo động đều nhấp nháy, thị trường Trung Quốc giảm sốc, họ phải tìm cách phanh lại. Nền kinh tế chủ yếu tập trung vào đầu tư vào hướng về xuất khẩu không còn phát huy tác dụng như mong đợi, khiến giới quản lý buộc phải đưa ra giải pháp.

Mới ngày hôm nay 25/08, Ngân hàng trung ương Trung Quốc hạ lãi suất xuống lần thứ năm liên tiếp trong 9 tháng qua, nhưng hiệu quả chỉ có thể nhất thời, không phải là đúng thuốc đúng liều để gỉải quyết các khó khăn cơ bản của nền kinh tế.

Trước đó, vào trung tuần tháng 8, sau khi giảm liên tiếp, đồng nhân dân tệ đã phải lên giá trở lại. Lý do là bởi việc nhân dân tệ giảm giá khiến những đồng tiền yếu khác phải chạy theo. Như vậy, mục tiêu hạ giá đồng tiền để đẩy mạnh xuất khẩu sẽ không đạt được.

Ngoài ra, điều Trung Quốc nhìn thấy là đồng euro yếu đi từ lâu rồi. EU đã hạn chế nhập hàng từ nước ngoài, đồng thời tìm cách phát triển xuất khẩu. Đối với Trung Quốc, cả thị trường châu Âu rộng lớn bị suy giảm, hàng Trung Quốc không còn ưu thế vì giá thành không còn rẻ hơn nhiều.

Tóm lại, vấn đề của Trung Quốc không phải nhất thời mà là trường cửu. Nếu như vậy, tỷ giá không phải là giải pháp cuối cùng. Tỷ giá chỉ là giải pháp tình thế

(Theo báo Đất Việt)

Trở về

Bài cùng chuyên mục