tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thị trường vàng: Trả giá vì tâm lý bầy đàn?

  • Cập nhật : 26/07/2016

(Tai chinh)

Thị trường vàng trong nước tiếp tục có một tuần trầm lắng. Cơn sốt bất chợt xuất hiện đầu tháng 7 rồi hạ nhiệt. Tâm lý thị trường chia làm hai ngả: Một số mong đợi giá vàng có cú bật mới; số khác cảnh báo đừng quên bài học đầu cơ theo tâm lý đám đông sẽ phải trả giá đắt.

2.000 tỷ đã đổ vào vàng

Thị trường vàng vừa trải qua những cung bậc trầm bổng khó lường. Tạicơn sốt vàng bất thường những ngày đầu tháng, chỉ trong 1 ngày, giá vàng đã tăng thêm gần 3 triệu đồng/lượng, khiến người dân lập tức đổ xô mua vào. Khi thị trường vàng nổi “sóng”, ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam nhẩm tính, với khoảng 300 điểm giao dịch vàng miếng trên cả nước, trung bình lúc cao điểm, mỗi cửa hàng bán ra khoảng 150-200 lượng, tổng cộng khoảng 50.000 lượng, tương đương 2.000 tỷ đồng được người dân “đổ” vào vàng.

Diễn biến thị trường vàng tuần qua cho thấy, giá vàng miếng SJC chủ yếu duy trì đi ngang và giằng co trong biên độ hẹp do giá thế giới không có lực hỗ trợ, mặt khác, nhu cầu mua vàng tích trữ của người dân cũng đã giảm nhiều so với đợt sóng vừa qua. Trong phiên giao dịch cuối tuần 23/7, Cty Vàng bạc đá quý SJC niêm yết giá vàng miếng ở mức 36,31 – 36,67 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức 36,46 – 36,56 triệu đồng/lượng. So với phiên giao dịch cuối tuần trước, giá vàng đang giảm hơn 450 nghìn đồng/lượng.

Giá vàng đã được hưởng lợi đáng kể - lên cao nhất 2 năm trở lại đây trong quãng hồi đầu tháng 7/2016 này. Dễ thấy giá vàng trong nước đang cao hơn giá thế giới khoảng 1 triệu đồng/lượng. “Có thể đây là giai đoạn chuyển giao khi giá vàng đã trụ vững ở ngưỡng cao trong một khoảng thời gian tương đối dài và đang di chuyển chậm lại để tìm kiếm hướng đi mới trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên tự nhận định rõ xu hướng để nắm bắt cơ hội đúng thời điểm cho riêng mình”- Tập đoàn DOJI cảnh báo.

lieu thi truong vang co xay ra con song to nhu dot dau thang 7? anh: nhu y.

Liệu thị trường vàng có xảy ra cơn sóng to như đợt đầu tháng 7? Ảnh: Như Ý.

Đừng quên bài học đầu tư theo đám đông

Những cơn sốt vàng đã dần đi vào quá khứ, thay vào đó là bức tranh tổng thể buồn tẻ với không khí giao dịch khá èo uột và trầm lắng. Tại cơn sốt vàng bất ngờ trỗi dậy vừa qua, có nằm mơ người ta cũng không thể hình dung thực tế thị trường đã lặp lại cảnh những người dân bất chấp mưa gió ôm cả bọc tiền hay xếp hàng rồng rắn đến mua - bán vàng với mức giá sát nút 39 triệu đồng/lượng.

Về nguyên nhân biến động giá, ông Nguyễn Thanh Trúc cho rằng, có một phần do người dân nhảy vào đầu tư vàng theo hiện tượng bầy đàn. “Hiện tượng này đã diễn ra hàng chục năm trước, đã có nhiều bài học đắt giá cho việc mua bán theo đám đông. Trong vài năm trở lại đây, tưởng là đã “yên”, ai dè lại tiếp tục dậy sóng. Người dân thay vì phân tích kỹ, lại theo nhau đổ xô đi mua vào khiến giá vàng cứ thế tăng vùn vụt”, ông Trúc nhìn nhận.

Nhìn lại trước đây, năm 2004, khi thị trường có sự phân hóa mạnh, SJC cũng như Agribank là hai doanh nghiệp chiếm thị phần lớn, nên giá cả cũng được các doanh nghiệp này chi phối nhiều. Tuy nhiên, sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) siết lại việc kinh doanh vàng miếng, thị trường đã “chia lại” thị phần, hầu hết các doanh nghiệp có tiềm lực tương đương nhau. Vậy ai đang “đón sóng” vàng tăng? Giới kinh doanh vàng nhận định, bản thân các doanh nghiệp, khi đẩy giá lên cao, thừa biết giá đó là vô lý, nhưng nếu không đẩy giá lên, chính doanh nghiệp sẽ chết vì “cung” không đáp ứng đủ cầu, doanh nghiệp lấy đâu ra mà bán.

NHNN đã làm gì? Còn nhớ, cũng thời điểm giá vàng nhảy vọt, tăng 3 triệu đồng/lượng, Vụ trưởng Vụ quản lý ngoại hối NHNN ông Nguyễn Ngọc Cảnh cho hay, cơ quan này vẫn đang theo dõi bám sát diễn biến thị trường. Nói với chúng tôi khi đó, một lãnh đạo NHNN cũng khẳng định qua theo dõi các lệnh trên thị trường, không có lệnh mua bán nào thực sự lớn về số lượng cả, chỉ toàn vài trăm lượng là cùng. “NHNN đã chuẩn bị sẵn cả kịch bản nếu thị trường còn khát vàng, sẵn sàng tung ra một lượng vàng dự trữ bán để bình ổn. Nhưng chúng tôi chưa phải sử dụng đến biện pháp này, thì giá thế giới đi xuống đã khiến thị trường nhanh chóng tụt theo”, vị này cho biết.

Phải vài ba năm, thị trường vàng mới lại lên cơn sốt, nhưng tâm lý đầu tư theo đám đông của một bộ phận người dân vẫn không có gì thay đổi. Theo các chuyên gia, đây chính là bàn tay vô hình kích động thị trường bởi giá vàng trong nước thường chỉ “nổi sóng” sau khi vàng thế giới đã đi xong chu kỳ của mình.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục