tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá cả thị trường hàng hóa thế giới 23-07-2016

  • Cập nhật : 23/07/2016

Giá dầu giảm mạnh do thừa cung sản phẩm lọc dầu

Số liệu của châu Á cho thấy, sản lượng tiếp tục tăng trong khi nhu cầu giảm và nguồn cung xăng của Mỹ chạm mốc 241 triệu thùng.

so lieu cua chau a cho thay, san luong tiep tuc tang trong khi nhu cau giam va nguon cung xang cua my cham moc 241 trieu thung.

Số liệu của châu Á cho thấy, sản lượng tiếp tục tăng trong khi nhu cầu giảm và nguồn cung xăng của Mỹ chạm mốc 241 triệu thùng.


Giá dầu phiên 22/7 xuống thấp nhất kể từ đầu tháng 5 khi thừa cung sản phẩm lọc dầu và hoạt động khoan dầu của Mỹ tăng mạnh gây lo ngại rằng tình trạng thừa cung thị dầu thô toàn cầu sẽ kéo dài hơn dự đoán.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 9/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 56 cent, tương ứng 1,3%, xuống 44,19 USD/thùng, thấp nhất kể từ 9/5. Cả tuần giá dầu WTI giảm 5,3%.

Giá dầu Brent giao tháng 9/2016 trên sàn ICE Futures Europe giảm 51 cent, tương đương 1,1%, xuống 45,69 USD/thùng, thấp nhất kể từ 10/5. Cả tuần giá dầu Brent giảm 4%.

Giới đầu tư toàn cầu đang tập trung vào tình trạng thừa cung nhiên liệu như xăng, nhất là tại châu Á, sau khi số liệu công bố tuần này cho thấy dự trữ xăng toàn cầu tiếp tục tăng.

Tại Trung Quốc - nước tiêu thụ dầu thô lớn thứ 2 thế giới - theo số liệu của Tổng cục Hải quan nước này công bố hôm 21/7, xuất khẩu xăng trong tháng 6 lên sát mức kỷ lục ở 1,1 triệu tấn, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái khi các nhà máy lọc dầu tăng cường xuất khẩu nhằm kéo giảm lượng lưu kho khổng lồ.

Tiêu thụ xăng của Trung Quốc trong tháng 6/2016 tăng 120.000 thùng/ngày, theo số liệu của hãng tư vấn Energy Aspects, do doanh số bán xe tăng mạnh và bắt đầu thời kỳ tiêu thụ cao điểm mùa hè. Dù vậy, tăng trưởng tiêu thụ xăng hàng năm vẫn giảm kể từ quý III/2015.

Tại các thị trường khác ở châu Á, sản lượng xăng của Hàn Quốc trong 5 tháng đầu năm 2016 tăng 11%, nhưng tiêu thụ tăng 2,5%. Cùng kỳ, sản lượng xăng của Nhật Bản tăng 2,1% trong khi tiêu thụ lại giảm 0,4%, theo số liệu của BMI Research.

Theo giới phân tích, các nhà máy lọc dầu tại châu Á có thể phải giảm sản lượng do tình trạng thừa cung nhiên liệu kéo giảm lợi nhuận của việc chế biến dầu thô thành sản phẩm lọc dầu.

Dự trữ xăng của Mỹ trong tuần kết thúc vào 15/7 tiếp tục tăng 900.000 thùng lên 241 triệu thùng, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

Trong một diễn biến khác, theo số liệu của của Baker Hughes, số giàn khoan của Mỹ trong tuần kết thúc vào 22/7 tăng thêm 14 giàn lên 317 giàn, cao nhất kể từ tháng 3. Số giàn khoan của Mỹ liên tục tăng trong những tuần gần đây sau đợt tăng giá mạnh của gia dầu. Một số nhà phân tích cảnh báo rằng đà tăng của giá dầu có thể “lợi bất cập hại” khi khuyến khích các nhà sản xuất bơm thêm dầu vào thị trường vốn đang thừa cung trầm trọng.(NCĐT)


Giá vàng giảm do lo ngại về viễn cảnh chính sách của Fed

Giá vàng phiên 22/7 giảm, phản ánh sự căng thẳng giữa lãi suất thấp toàn cầu và khả năng Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ trước cuối năm nay.

gia vang phien 22/7 giam, phan anh su cang thang giua lai suat thap toan cau va kha nang my that chat chinh sach tien te truoc cuoi nam nay.

Giá vàng phiên 22/7 giảm, phản ánh sự căng thẳng giữa lãi suất thấp toàn cầu và khả năng Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ trước cuối năm nay.


Lúc 10h11 giờ GMT giá vàng giao ngay giảm 0,5% xuống 1.324,66 USD/ounce. Cả tuần giá giảm khoảng 1%.

Giá vàng giao tháng 8/2016 trên sàn Comex giảm 0,6% xuống 1.323,4 USD/ounce, chủ yếu do nhà đầu tư chốt lời sau đợt tăng giá vừa qua.

Giá vàng đã được hưởng lợi đáng kể - lên cao nhất 2 năm vào hồi đầu tháng này - khi các ngân hàng trung ương từ châu Âu đến Nhật Bản quyết định duy trì chính sách nới lỏng trong thời gian dài hơn, giúp kéo giảm chi phí cơ hội nắm giữ tài sản phi lãi suất như vàng.

Tuy nhiên, USD lại liên tục tăng trong thời gian gần đây khi số liệu cho thấy thị trường lao động Mỹ và lạm phát tiếp tục cải thiện, làm tăng đồn đoán Fed sẽ nâng lãi suất vào cuối năm nay.

Fed sẽ chờ cho đến quý IV năm nay trước khi nâng lãi suất, có thể vào tháng 12 sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, theo kết quả khảo sát của Reuters.

Trong khi đó, hôm thứ Năm 21/7, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục nhằm thúc đẩy tăng trưởng và lạm phát bằng nguồn tín dụng rẻ, đồng thời để ngỏ khả năng tung ra thêm các biện pháp kích thích.

Wang Tao, nhà phân tích kỹ thuật của Reuters dự đoán, giá vàng có thể tái thử thách ngưỡng hỗ trợ 1.313 USD/ounce.

Giới đầu tư sẽ theo dõi tuyên bố chính sách của Fed, công bố vào tuần tới sau phiên họp chính sách tháng 7. Dự đoán Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 9 tăng lên sau khi số liệu về số nhà mới khởi công xây dựng tại Mỹ được công bố trong tuần này - cho thấy số nhà mới khởi công xây dựng trong tháng 6 tăng 4,8%.

Lượng vàng nắm giữ của Quỹ tín thác lớn nhất thế giới SPDR hôm 21/7 giảm 0,22% xuống 963,14 tấn.

Trong số các kim loại quý khác, giá bạc giảm 0,6% xuống 19,63 USD/ounce, giá bạch kim mất 0,3% xuống 1.095 USD/ounce và giá palladium giảm 0,7% xuống 677,75 USD/ounce.(NCĐT)


Giá đồng được hỗ trợ do đồng đô la giảm

Giá đồng thay đổi không đáng kể vào ngày 21/7, trong bối cảnh đồng đô la giảm từ mức cao trong 4 tháng và dữ liệu thương mại Trung Quốc giảm làm tăng khả năng nước này sẽ gia tăng kích thích kinh tế.
Giá đồng kỳ hạn ba tháng trên Sở giao dịch London thay đổi không đáng kể ở mức 4.965 USD/tấn.
Giá đồng trên Sở giao dịch Thượng Hải ổn định ở mức 38.480 NDT/tấn (5.764 USD/tấn)
Ngành sản xuất của Trung Quốc phải đối mặt với thách thức như thiếu hụt lao đông, tỷ suất lợi nhuận thấp và đơn đặt hàng yếu, đây cũng là những nguy cơ cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế nếu như không đưa ra biện pháp kích thích hơn nữa, Standard Chartered cho biết.
Nền kinh tế Đức đang trên đà tăng trưởng vững mạnh vì nhu cầu trong nước tăng, nhưng rủi ro bên ngoài đã gia tăng sau khi quyết định của Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu, Bộ tài chính cho biết vào ngày 21/7. 
Công ty South32 S32.AX của Australia cho biết đã đưa ra kế hoạc chi phí cho năm tài chính tiếp theo sau cải tổ lớn, và báo cáo kết quả sản xuất cả năm phù hợp dự báo của mình. 
Trong tháng 5, thị trường kẽm toàn cầu thâm hụt tăng lên 68.700 tấn từ 5.000 tấn vào tháng 4, International Lead and Zinc Study Group cho biết. (Vitic)

Giá thép cuộn trơn Châu Á giảm do thị trường Trung Quốc suy yếu

Giá cuộn trơn giao ngay ở châu Á sụt giảm lần đầu tiên trong 7 tuần , do thị trường Trung Quốc lao dốc nhanh kể từ đầu tuần này khiến người mua quay lưng. Hôm 20/7, Platts định giá thép dây dạng lưới là 324-326 USD/tấn FOB, giảm 10 USD/tấn so với 1 tuần trước đó.

Các thương nhân cho biết một nhà máy xuất khẩu lớn ở miền bắc đã bắt đầu mở các cuộc thương lượng về giá mặc dù chào giá của công ty vẫn là 350 USD/tấn FOB sau khi tăng giá liên tục trong tuần trước.

Một thương nhân ở miền bắc đã đưa chào giá của một nhà máy khác là 360 USD/tấn FOB. Nhưng ông khuyến cáo rằng do thị trường trong nước suy yếu ở tuần này nến không thể có bất cứ giao dịch nào được ký kết ở một mức giá cao như vậy. Ông tin 340 USD/tấn FOB là mức giá hợp lý hơn từ các nhà máy bây giờ, mặc dù hầu hết các thương nhân không có giá mua chắc chắn.

Tất cả người mua tại Việt Nam đều đang đợi bên lề vào lúc này, một thương nhân khác cho biết. Ông chỉ ra rằng những biến động trên thị trường Trung Quốc từ sự sụt giảm của giá giao sau cùng với triển vọng thị trường bất ổn bởi thuế tự vệ mà Bộ Công Thương Việt Nam áp dụng cho phôi thép, thép cây và cuộn trơn nhập khẩu trong tuần này.

Người mua im lặng trước chào giá từ Trung Quốc. Một số thì chào giá khoảng 345 USD/tấn CFR TP.HCM, tức 337 USD/tấn FOB, phí vận chuyển 8 USD/tấn. Nhưng mức giá này được cho là quá cao để thu hút sự quan tâm.

Một thương nhân ở miền đông cho biết người mua ở Philippines thậm chí chỉ hỏi mua với giá thấp 310 USD/tấn CFR. Một chào giá được nghe nói là 340 USD/tấn CFR Manila hôm thứ Tư, mặc dù không có thêm chi tiết nào. Người mua đã chuyển sang bi quan về triển vọng thị trường mặc dù các nhà máy vẫn đang giữ giá ở mức cao.

Cũng trong ngày 20/7, Jiujiang Iron & Steel, một nhà xuất khẩu ở tỉnh Hà Bắc đã hạ giá niêm yết cho thép dây trong nước xuống 210 NDT/tấn (31 USD/tấn) còn 2.150 NDT/tấn (321 USD/tấn) xuất xưởng.

Tại thị trường giao ngay Thượng Hải hôm 20/7, cuộn trơn Q195 6.5mm được định giá 2.300 NDT/tấn (343 USD/tấn) xuất xưởng gồm VAT, giảm 175 NDT/tấn so với tuần trước.(ST)


Giá kẽm tại Thượng Hải tăng gần mức cao 4 tháng

Giá kẽm và nickel trên Sàn Thượng Hải tăng vào ngày 22/7, do các thương nhân đặt cược vào nguồn cung thiếu hụt. Sàn giao dich London do mất điện.

Giá kẽm trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 1,4% lên 17.425 NDT/tấn, trước đó đạt 17.555 USD/tấn cao nhất kể từ tháng 3/2015. Giá kẽm tăng 26% trong năm nay, tăng mạnh nhất kể từ năm 2009, sau sản lượng từ các mỏ khổng lồ sụt giảm.

Giá nickel trên Sàn Thượng Hải đạt mức cao nhất trong hơn 11 tháng, khoảng 4.080 NDT/tấn (12.609 USD/tấn), bởi những lo ngại rằng Philippines có thể đóng cửa nhiều mỏ do ô nhiễm môi trường.

Giá đồng tăng 0,2%  lên 4.966 USD/tấn vào ngày 21/5, trước đó đạt mức cao nhất kể từ ngày 15/7 tại 5.000 USD/tấn.

Sàn giao dịch LME cho biết tình trạng mất điện đang được điều tra và cập nhật thị trường mỗi nửa giờ.

Doanh số bán nhà tại Mỹ đạt mức cao nhất trong 9 năm rưỡi vào tháng 6, do lãi suất thấp thu hút người mua nhà lần đầu và số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm trong tuần trước, nhấn mạnh sức mạnh của nền kinh tế.

Dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm còn 6,5% trong năm nay – tại mức cuối trong mục tiêu của Bắc Kinh - ngay cả khi chính phủ tăng chi tiêu và ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách hơn nữa để ngăn chặn sự sụt giảm sắc nét hơn, một cuộc thăm dò của Reuters cho biết.(VITIC)


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục