tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá cả thị trường hàng hóa thế giới 21-07-2016

  • Cập nhật : 21/07/2016

Giá dầu hồi phục, thoát đáy 2 tháng

Công suất của các nhà máy lọc dầu cao bất ngờ và nguồn cung sản phẩm chưng cất giảm đã giúp giá dầu hồi phục.

cong suat cua cac nha may loc dau cao bat ngo va nguon cung san pham chung cat giam da giup gia dau hoi phuc.

Công suất của các nhà máy lọc dầu cao bất ngờ và nguồn cung sản phẩm chưng cất giảm đã giúp giá dầu hồi phục.


Giá dầu phiên 20/7 tăng trở lại sau khi số liệu cho thấy các nhà máy lọc dầu của Mỹ hoạt động với công suất cao hơn dự đoán, xoa dịu đồn đoán thừa cung sản phẩm nhiên liệu bắt đầu kéo giảm nhu cầu dầu thô của các nhà máy lọc dầu.

Kết thúc phiên giao dịch, vào ngày đáo hạn, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 8/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 29 cent, tương ứng 0,6%, lên 44,94 USD/thùng. Giá dầu WTI giao tháng 9/2016 tăng 30 cent, tương đương 0,7%, lên 45,75 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 9/2016 trên sàn ICE Futures Europe tăng 51 cent, tương đương 1,1%, lên 47,17 USD/thùng.

Theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), tuần qua, công suất của các nhà máy lọc dầu của Mỹ tăng 1 điểm phần trăm, cao hơn gần 5 lần so với dự đoán của các nhà phân tích. Số liệu của EIA cũng cho thấy, sản lượng dầu thô của Mỹ tại 48 bang giảm nhẹ, trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất, kể cả diesel và dầu sưởi, bất ngờ giảm, giúp đẩy tăng giá dầu thô.

Cũng theo số liệu của EIA, lượng dầu thô lưu trữ của Mỹ trong tuần kết thúc vào 15/7 giảm 2,3 triệu thùng, cao hơn so với dự đoán của các nhà phân tích trong khảo sát của Wall Street Journal. Dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 214.000 thùng, trái ngược với dự đoán tăng 700.000 thùng.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng, biên lợi nhuận thấp sẽ khiến các nhà máy lọc dầu khó lòng duy trì công suất hiện tại. Công suất chế biến tuần qua của các nhà máy lọc dầu có thể đẩy tăng dự trữ xăng, ảnh hưởng xấu đến giá dầu thô. Theo số liệu của EIA, dự trữ xăng của Mỹ tuần qua tăng 911.000 thùng.(NCĐT)

Giá vàng xuống thấp nhất 3 tuần do chứng khoán, USD tăng mạnh

Giá vàng phiên 20/7 bắt đáy 3 tuần khi chứng khoán tăng, USD lập đỉnh 4 tháng sau số liệu kinh tế tích cực, làm tăng đồn đoán Fed nâng lãi suất.

gia vang phien 20/7 bat day 3 tuan khi chung khoan tang, usd lap dinh 4 thang sau so lieu kinh te tich cuc, lam tang don doan fed nang lai suat.

Giá vàng phiên 20/7 bắt đáy 3 tuần khi chứng khoán tăng, USD lập đỉnh 4 tháng sau số liệu kinh tế tích cực, làm tăng đồn đoán Fed nâng lãi suất.


Lúc 14h50 giờ GMT, giá vàng giao ngay giảm 1% xuống 1.319,06 USD/ounce. Trước đó, giá giảm 1,4% xuống 1.313,2 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 8/2016 trên sàn Comex giảm 1% xuống 1.319,3 USD/ounce, thấp nhất kể từ 28/6.

USD lên cao nhất 4 tháng nhờ số liệu công bố hôm 19/7 cho thấy số nhà mới khởi công xây dựng tại Mỹ trong tháng 6 tăng tốt hơn dự đoán, cho thấy kinh tế Mỹ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.

Theo các nhà phân tích, trước khả năng Fed có thể nâng lãi suất vào cuối năm nay, giới đầu cơ đang chốt lời sau khi vàng có đợt tăng giá khá tốt hồi đầu tháng 7.

Giá vàng - tăng 25% kể từ đầu năm đến nay - rất nhạy cảm với lãi suất vì sẽ làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ tài sản phi lãi suất như vàng trong khi đẩy tăng giá USD.

Giá vàng phiên 20/7 cũng chịu áp lực khi chứng khoán châu Âu và Mỹ đều tăng điểm.

Trong khi đó, hôm thứ Ba 19/7 Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lại hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong 2 năm tới, chủ yếu do bất ổn sau sự kiện Brexit.

Giới đầu tư đang chờ kết quả phiên họp của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) vào thứ Năm 21/7.

Giá vàng đã tăng 100 USD trong 2 tuần sau sự kiện Brexit khi giới đầu tư bắt đầu ồ ạt đổ tiền vào tài sản trú ẩn an toàn.

Trong số các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 1,7% xuống 19,55 USD/ounce, giá bạch kim giảm 0,8% xuống 1.082,5 USD/ounce trong khi đó, giá palladium tăng 0,9% lên 661,1 USD/ounce.

Giá thanh cốt thép tại Thượng Hải giảm mạnh do lo ngại nhu cầu

Giá thép kỳ hạn giảm ngày thứ 3 liên tiếp trong tuần này; Giá thanh cốt thép giao ngay giảm, do nhu cầu chậm chạp.

Giá thép kỳ hạn tại Trung Quốc giảm lần nữa hôm thứ tư (20/7), đưa mức giảm trong tuần này xuống 9%, do các nhà đầu tư chốt lợi nhuận, trong bối cảnh giá giao ngay suy giảm và mưa tại các thành phố phí bắc đã hạn chế nhu cầu xây dựng.

Giá thanh cốt thép giao kỳ hạn tháng 10, hợp đồng benchmark tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 1,2%, xuống còn 2.287 NDT (tương đương 341,99 USD)/tấn trong phiên giao dịch. Sự suy giảm này sau 4 tuần tăng liên tiếp.

Các nhà đầu tư đã mua thép kỳ hạn trong mấy tuần qua, do đặt cược nhu cầu tại nước tiêu thụ hàng đầu thế giới tăng mạnh mẽ và triển vọng kinh tế cải thiện. Tuy nhiên, nhu cầu lại giảm mạnh trong tuần này, do giá nhà ở tăng chậm chạp, gia tăng lo ngại về nền kinh tế.

Giá quặng sắt kỳ hạn tại Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên giảm 1,9%, xuống còn 420 NDT/tấn trong phiên giao dịch.

Giá quặng sắt giao ngay sang cảng Thiên Tân Trung Quốc giảm 2%, xuống còn 55,1 USD/tấn hôm thứ ba (19/7), mức thấp nhất kể từ ngày 1/7, The Steel Index cho biết.

BHP Billiton cho biết, mục tiêu của công ty này là thúc đẩy sản lượng quặng sắt tăng 7% trong năm tài chính hiện tại, kết thúc tháng 6/2017, sau khi sản xuất 257 triệu tấn trong năm tài chính 2016.

Giá nickel giảm do đồng đô la mạnh

 Giá nickel trên Sở giao dịch London giảm 0,9% vào ngày 20/7 từ mức cao nhất trong 10 tháng sau báo cáo về nhà ở của Mỹ khiến cho đô la tăng và thúc đẩy các nhà đầu tư bán chốt lời tất cả các kim loại.
Giá đồng kỳ hạn ba tháng trên Sở giao dịch London giảm 0,1% xuống 4.980 USD/tấn.
Giá đồng trên Sở giao dịch Thượng Hải tăng 1,1% lên 38.670 NDT/tấn (5.778 USD/tấn). 
Ngân hàng trung ương Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá tham chiếu đồng nhân dân tệ so với USD vào chiều ngày 19/7.
Thị trường nhà ở của Mỹ vào tháng 6 tăng cao hơn dự kiến do hoạt động xây dựng tăng mạnh, nhưng giảm trong tháng trước, cho thấy lĩnh vực này thay đổi không đáng kể trong quý II.
BHP BHP Billiton. BLT. L cho biết sẽ tập trung vào đẩy mạnh sản lượng quặng sắt lên 7% trong năm nay khi hoạt động khai thác mỏ gặp khó khăn, gần đạt mục tiêu đề ra cho tài khóa 2016. Sản lượng đồng tại mỏ Escondida tăng 979.000 tấn trong tài khóa 2016, cao hơn mức dự kiến 940.000 tấn vào tháng 4.
Ngày 19/7, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong hai năm tiếp theo sau Brexit.

Giá HRC suy yếu tại Mỹ do người tham gia thị trường trong tâm lý chờ đợi

Giá thép cuộn cán nóng tại Mỹ giảm hôm thứ Hai, do người mua tiếp tục từ chối tái tích trữ bất chấp mức giảm trong hàng tồn kho thép cuộn dẹt của các trung tâm dịch vụ ở mức chỉ còn cung cấp được trong hai tháng.

Platts hạ định giá HRC hàng ngày còn 610-630usd/tấn ngắn, giảm từ 620-640usd/tấn ngắn. Giá thép cuộn cán nguội ở mức 820-840usd/tấn ngắn. Cả hai giá đều được định giá theo cơ sở giá xuất xưởng Midwest (Indiana).

Người mua đang nhìn thấy giá HRC suy yếu đi trong tuần vừa qua. Tuy nhiên, đa số đều đồng ý rằng mức giá không thay đổi đáng kể.

Một nguồn tin trung tâm dịch vụ nói rằng mọi thứ tiếp tục "rất trầm lắng cho đến lúc này trong tháng." Đã có "rất ít hoạt động mua bán giao ngay và hầu hết các yêu cầu hỏi giá dường như chỉ là kiểm nghiệm thị trường để xem khu vực giá hướng đến." Nguồn trung tâm dịch vụ nói giá HRC của một nhà máy mini ở Trung Tây là 610usd/tấn ngắn.

"Tôi nghĩ rằng trong hai tuần qua, chúng ta đã nhìn thấy giá cả đi theo hướng giảm xuống, nhưng người mua vẫn dường như vẫn còn do dự để đưa ra bất kỳ quyết định đặt mua thực sự ở mức hiện tại," ông nói.

Một nguồn tin trung tâm dịch vụ thứ hai đã nhất trí rằng nhu cầu tiêu thụ khá chậm nhưng ông chưa thấy bất kỳ nhà máy nào giảm giá tấm mỏng. .

Khả năng cung cấp thép cuộn dẹt carbon của các trung tâm dịch vụ giảm xuống mức chỉ còn 2 tháng trong tháng Sáu, theo dữ liệu Metals Service Center Institute công bố hôm thứ Hai.

dịch vụ trung tâm của carbon thép cán mỏng giảm xuống chỉ hai tháng sáu, theo số liệu kim loại Dịch vụ Viện Trung tâm phát hành thứ hai. Điều này đã giảm từ mức 2,2 tháng của May và tắt từ 2,4 tháng vào tháng Sáu năm 2015.

"Không ai dự đoán nhu cầu sẽ mạnh mẽ trong vài tháng tới vì vậy mọi người đang trì hoãn và chỉ giao dịch mua bán giao ngay", nguồn tin trung tâm dịch vụ thứ hai nói.

Nguồn trung tâm dịch vụ đầu tiên cho biết ông đã nhìn thấy thời gian giao hàng của nhà máy đã giảm đi một chút” và thời gian giao hàng của một số nhà máy đã đi ngược về thời điểm được báo cáo trong vài tuần qua ... có một số ít nguồn cung HRC tháng bảy sẵn có.”

Một nguồn tin bên mua cho biết thị trường đang “không rõ ràng”. Dường như 600usd/tấn ngắn cho HRC là rào cản mà các nhà sản xuất đang tiếp tục ra sức chống lại.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục