tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Có tiền mua vàng hay nhờ ngân hàng giữ hộ?

  • Cập nhật : 08/09/2015

(Tin kinh te)

Giá vàng đang diễn biến rất thất thường, khiến nhà đầu tư đối mặt rủi ro cao hơn. Với tình hình như vậy, người có tiền có thể cân nhắc giữa đầu tư vào vàng và gửi ngân hàng để hưởng lãi suất 5,5 - 7%.

Giá vàng thế giới giảm gần 10 USD/ounce, xuống còn 1.122 USD/ounce trong phiên giao dịch ngày 5/9 khi USD mạnh lên sau báo cáo cho thấy kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng ổn định, làm tăng kỳ vọng Fed sẽ sớm tăng lãi suất. Mặc dù không còn đà giảm trong ngày cuối tuần, song áp lực giảm giá vẫn bao trùm mặt hàng kim loại quý này khi các dự báo cho rằng, Fed sẽ sớm tăng lãi suất.

Giá vàng sẽ tiếp tục chịu sức ép nếu dữ liệu công bố cho thấy kinh tế Mỹ đủ mạnh để Fed tiến hành nâng lãi suất lần đầu tiên trong vòng 1 thập kỷ qua. Trong 2 phiên giao dịch cuối tuần, USD tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt khi giới đầu tư quay trở lại đặt cược vào sự đi lên của USD trước kỳ vọng kinh tế Mỹ tiếp tục đà tăng trưởng và Fed bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ. Chỉ số USD so với rổ tiền tệ chủ chốt cuối tuần qua qua tăng 0,6 - 0,7%, lên 95,92 điểm.

chuyen gia cho rang, kha nang gia vang con giam them, nen cung khong voi mua vang khi gia xuong o thoi diem hien nay.

Chuyên gia cho rằng, khả năng giá vàng còn giảm thêm, nên cũng không vội mua vàng khi giá xuống ở thời điểm hiện nay.

Giới đầu tư cho rằng, thị trường lao động Mỹ vẫn tiếp tục tăng trưởng và đủ mạnh để Fed tiến hành tăng lãi suất cơ bản USD mà không cần phải chờ đợi thêm nữa. Vì vậy, theo nhận định của các chuyên gia, vàng sẽ còn chịu áp lực giảm giá.

Vì vậy, giai đoạn này, nhà đầu tư và cả những người có nhu cầu mua vàng tích trữ cần tỉnh táo. PGS-TS Trần Hoàng Ngân, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia cho rằng, với vàng, ngoại tệ và cả chứng khoán, những người có tiền nhàn rỗi muốn bỏ vốn đầu tư cần phải am hiểu thị trường, nắm rõ diễn biến giá cả trên thị trường thế giới và các thông tin liên quan để hạn chế rủi ro.

Vì vậy, cách an toàn nhất cho những người có tiền nhàn rỗi mà vẫn muốn an toàn, theo các chuyên gia tài chính - tiền tệ, là tiếp tục nhờ ngân hàng giữ hộ để hưởng mức lãi suất 5,5 - 7%/năm hiện nay. Còn với vàng, khả năng sẽ giảm giá thêm, nên cũng không vội mua vàng khi giá xuống ở thời điểm hiện nay.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Phân tích và Đầu tư thuộc Công ty Chứng khoán Maybank KimEng cho rằng, giá vàng thế giới tiếp tục được dự báo giảm và xu hướng còn giảm trong trung và dài hạn, một phần do USD mạnh trở lại và lực cầu trên thị trường vàng yếu. Bên cạnh đó, sức ép tăng giá của USD cũng tạo thêm áp lực đẩy vàng giảm giá, vì vàng được định giá bằng USD.

Nhiều nhà đầu tư, đầu cơ trên thế giới đang có xu hướng buông các tài sản để nắm giữ USD. “Không ít ý kiến cho rằng, vàng sẽ khó phá đáy 1.000 USD/ounce, nhưng chúng ta cũng không thể khẳng định được điều này. Nhìn vào giá dầu có thể thấy, thời gian qua, nhiều người nhận định giá dầu sẽ khó có thể giảm xuống dưới mức giá thành. Thế nhưng, giá dầu đã giảm xuống dưới mức dự đoán. Do đó, nếu nói giá vàng thủng đáy 1.000 USD/ounce hay không cũng khó khẳng định và thực tế, giá vàng đã từng có lần phá đáy giá thành, khiến cung vàng bị giảm bớt”, ông Khánh cho biết.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Vàng Việt Nam (VGB) dự báo, giá vàng có thể giảm còn 1.083 USD/ounce và thậm thấp hơn nữa nếu USD mạnh lên trong thời gian tới.

Dẫu đầu tư vào vàng đang đứng trước nhiều rủi ro, song theo ông Hải, đầu tư vào vàng vẫn đảm bảo được giá trị và thanh khoản khá cao, nên khi có nhu cầu bán, nhà đầu tư có thể giao dịch được ngay để thu tiền mặt, chứ không khó bán như chứng khoán hay bất động sản.

Theo Vân Linh
Đầu tư

Trở về

Bài cùng chuyên mục