tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nhà đầu tư thế giới đổ xô mua vàng

  • Cập nhật : 14/08/2015

(Kinh doanh)

Giá vàng tăng vọt lên mức đỉnh 3 tuần khi giới đầu tư đổ xô mua v​àng trong bối cảnh chứng khoán và đồng đôla mất giá mạnh, sau động thái phá giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Trong phiên giao dịch hôm qua tại New York, đã có lúc giá giao tháng 12 lên đến 1.125,50 USD một ounce, cao nhất kể từ 20/7. Sáng nay, giá có dấu hiệu hạ nhiệt, xuống còn 1.123 USD lúc 7h20 (giờ Hà Nội), tương đương 29,86 triệu đồng mỗi lượng (chưa thuế, phí, gia công). Thị trường trong nước hôm qua tăng mạnh theo thế giới, chốt phiên tại 33,37-33,72 triệu đồng.

Ngày 12/8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tiếp tục hạ tỷ giá tham chiếu NDT so với USD thêm 1,6%, sau khi đã hạ 1,9% trước đó. Việc này đã làm dấy lên mối lo chiến tranh tiền tệ, khiến thị trường chứng khoán toàn cầu đi xuống và thôi thúc nhà đầu tư tìm đến các công cụ an toàn hơn, như vàng.

Kim loại quý đã tăng 5 phiên liên tiếp. Từ đáy 5 năm tại 1.077 USD cuối tháng 7, giá vàng hiện đã nhích lên hơn 4%. Giá các hợp đồng giao tháng 12 hôm qua cũng tăng 1,4% lên 1.123 USD một ounce.

"Động thái của Trung Quốc đã khiến những người đầu cơ giá xuống chùn chân một chút. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa thấy lực mua mới đủ mạnh. Hiện tại chỉ là đà tăng do mua vào đóng trạng thái bán khống mà thôi", Ross Norman – chuyên gia môi giới vàng tại Sharps Pixley nhận xét.

Giá cũng được hỗ trợ nhờ đồng đôla yếu và lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm, do lo ngại Mỹ chưa tăng lãi suất khi Trung Quốc hạ giá nội tệ. USD hôm qua đã mất 1,1% so với các tiền tệ lớn trên thế giới.

"Tình hình Trung Quốc đang là yếu tố tích cực nhất với vàng. Tôi cho rằng ngưỡng cản kỹ thuật sắp tới sẽ là 1.130 USD. Chúng ta vẫn chưa rõ NDT sẽ còn giảm đến mức nào, nên những người bán vàng có lẽ đang tạm dừng", Tai Wong - Giám đốc Giao dịch Kim loại quý tại BMO Capital Markets nhận xét.

NDT yếu sẽ khiến vàng trở nên đắt đỏ với Trung Quốc – quốc gia tiêu thụ hàng đầu thế giới, Barnabas Gan - nhà phân tích tại OCBC cho biết. "Khả năng các nhà hoạch định chính sách tiền tệ hạ giá NDT thêm nữa có thể gây lo ngại về lạm phát và làm tăng nguy cơ can thiệp trên thị trường tài chính. Việc này có thể khuyến khích người dân mua vàng trang sức hoặc các sản phẩm đắt đỏ khác, từ đó làm tăng nhu cầu vàng và bạch kim", David Jollie – Giám đốc Nghiên cứu Mitsui & Co Precious Metals dự báo.

(Theo Vnexpress)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục