tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Áp lực giảm giá VND có thể sẽ đến sớm hơn dự tính

  • Cập nhật : 24/12/2015

(Tai chinh)

Theo dự báo của BVSC, diễn biến yếu đi của đồng Nhân dân tệ có thể khiến áp lực giảm giá VND đến sớm hơn dự tính (có thể ngay tháng 1/2016) nhằm đảm bảo sức cạnh tranh của hàng xuất khẩu Việt Nam so với hàng xuất khẩu của Trung Quốc.

Trong Báo cáo trái phiếu tuần 14/12 - 18/12/2015 của CTCK Bảo Việt (BVSC), công ty này cho rằng những diễn biến mới trên thị trường lãi suất và tiền tệ thế giới đang ngày càng gia tăng áp lực lên chính sách điều hành tỷ giá của NHNN Việt Nam.

Tín hiệu căng thẳng thị trường liên ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng tuần qua tiếp tục xu hướng tăng của bốn tuần trước đó. Mặc dù chỉ tăng nhẹ nhưng lãi suất liên ngân hàng hiện đã ở mặt bằng tương đối cao. Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm tăng 0,04% lên mức 4,94%/năm, trong khi các kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần cũng tăng lần lượt 0,04% và 0,05%, đồng loạt lên mức 4,96%/năm.

BVSC cho rằng mặt bằng lãi suất liên ngân hàng hiện tại cho thấy tín hiệu căng thẳng cục bộ của hệ thống trong vài tuần gần đây. Điều này khớp với dự báo trước đó, vào thời điểm cuối năm, các ngân hàng thường có tâm lý thận trọng và gia tăng dự trữ nhằm đảm bảo nhu cầu thanh khoản tăng cao.

Nguồn vốn cho vay trên thị trường liên ngân hàng vì thế sẽ có xu hướng co hẹp. BVSC duy trì dự báo lãi suất liên ngân hàng trong một vài tuần tới của tháng 12 sẽ tiếp tục giữ ở mức cao (xấp xỉ 5%) cho tất cả các kỳ hạn.

dien bien lai suat lien ngan hang. nguon: bloomberg.

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng. Nguồn: Bloomberg.

Cũng theo báo cáo, tuần qua là tuần thứ tư liên tiếp NHNN không có hoạt động phát hành mới tín phiếu. Do nhiều tuần liền không có lượng vốn huy động mới nên tuần qua không có lượng tín phiếu đáo hạn nào, đồng nghĩa với NHNN đã không có hoạt động bơm/hút qua kênh tín phiếu trong tuần.

Có thể phá giá VND ngay trong tháng 1/2016

Tỷ giá tuần qua nối tiếp đợt căng thẳng ba tuần trước đó. Cụ thể, tỷ giá trung bình trong 5 phiên ở mức 22.531 VND/USD, điển hình phiên ngày 14/12, tỷ giá kịch trần ở mức 22.546 VND/USD. Tỷ giá mua vào-bán ra tại các NHTM không còn chênh lệch và đều niêm yết ở mức giá trần cho thấy mức độ căng thẳng hiện nay của thị trường ngoại hối.

"Chúng tôi cho rằng hiện có nhiều yếu tố cùng cộng hưởng khiến tỷ giá leo thang: đồng USD mạnh lên trên thị trường thế giới, nhu cầu ngoại tệ cao vào thời điểm cuối năm, diễn biến giảm giá của đồng NDT.", BVSC nhận định.

Theo BVSC, những diễn biến mới trên thị trường lãi suất và tiền tệ thế giới đang ngày càng gia tăng áp lực lên chính sách điều hành tỷ giá của NHNN Việt Nam.

Mặc dù vẫn luôn tuyên bố sẽ giữ cam kết không điều chỉnh tỷ giá từ nay đến hết năm 2015 nhưng diễn biến yếu đi của đồng Nhân dân tệ có thể khiến áp lực giảm giá VND đến sớm hơn dự tính (có thể ngay tháng 1/2016) nhằm đảm bảo sức cạnh tranh của hàng xuất khẩu Việt Nam so với hàng xuất khẩu của Trung Quốc.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục