tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

BVSC: Tỷ giá sẽ tăng khoảng 2%-3% cho cả năm 2017

  • Cập nhật : 09/07/2017

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tỷ giá USD/VND sẽ có mức tăng khoảng 2%-3% cho cả năm 2017.

Tỷ giá trung tâm đã liên tục được NHNN điều chỉnh, tuy mức độ tăng qua từng phiên không quá lớn. Tính chung trong 6 tháng đầu năm, tỷ giá trung tâm tăng 1,2% so với thời điểm cuối năm 2016. Trong khi đó, tỷ giá bình quân liên ngân hàng lại gần như không có thay đổi so với thời điểm đầu năm.

Theo phân tích của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại hầu như không biến động so với cuối năm ngoái là do diễn biến cung cầu về ngoại tệ thực tế trên thị trường.

Cụ thể, mặc dù cán cân thương mại của Việt Nam, bao gồm cả thương mại hàng hóa và dịch vụ, chuyển sang trạng thái nhập siêu với tổng giá trị ước tính đạt 4,5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm, nhưng bù lại giải ngân vốn FDI vẫn khá tốt. Giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 6 tháng đầu năm ước đạt 7,7 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII) chảy vào Việt Nam cũng khá tích cực. Riêng giá trị mua ròng của khối ngoại trên thị trường trái phiếu và cổ phiếu hai quý vừa qua ước tính đạt 1,2 tỷ USD. Ngoài ra, nguồn kiều hối được nhận định vẫn duy trì ở mức khả quan. Riêng nguồn kiều hối về TP.HCM trong 6 tháng đầu năm đạt hơn 2 tỷ USD.

Tổng hợp các nguồn trên có thể thấy, cán cân cung cầu ngoại tệ trên thực tế có xu hướng nghiêng về phía cung, có tác động hỗ trợ cho giá trị VND trong 6 tháng đầu năm. Bên cạnh đó, việc dữ trữ ngoại hối của Việt Nam tăng thêm 1 tỷ USD, lên mức kỷ lục 42 tỷ USD cũng là tín hiệu tích cực trong 6 tháng đầu năm, giúp củng cố niềm tin của nhà đầu tư đối với giá trị VND.

" "

Với diễn biến ổn định trong các tháng qua, sự cải thiện của quỹ dự trữ ngoại hối và dự báo không có diễn biến nào quá bất thường liên quan đến các đồng tiền chủ chốt trong giỏ tiền tệ tham chiếu trong thời gian tới, BVSC cho rằng tỷ giá USD/VND sẽ có mức tăng khoảng 2%-3% cho cả năm 2017.

Tuy nhiên, theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), mặc dù Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ nâng lãi suất thêm một lần nữa trong nửa cuối năm, tỷ giá VND/USD sẽ ổn định trong nửa cuối năm 2017.  Lý do là trong 4 tháng gần đây, chênh lệch giữa tỷ giá thị trường tự do và tỷ giá chính thức đã được thu hẹp đáng kể, thậm chí tỷ giá chính thức đang cao hơn tỷ giá tự do. Trong khi đó, NHNN đã điều chỉnh giá mua USD 3 lần trong nửa đầu năm 2017. Do đó, dự trữ ngoại tệ của Việt Nam đã tăng mạnh trong thời gian qua, hỗ trợ NHNN trong việc kiểm soát bất kỳ sự biến động bất thường từ thị trường bên ngoài ảnh hưởng đến môi trường ổn định của tỷ giá.

Bên cạnh đó, những kỳ vọng của thị trường đối với những biến động trên thị trường tiền tệ toàn cầu đã thay đổi. Trong 6 tháng đầu năm, sự tin tưởng về kế hoạch kích cầu và cắt giảm thuế của Tổng thống Trump dần phai mờ. Trong khi đó, Fed đang mong muốn tiếp tục nâng lãi suất và thu hẹp bảng cân đối kế toán trong thời gian tới. Tuy nhiên, với triển vọng lạm phát thấp trên toàn cầu, VDSC kỳ vọng chính sách thu hẹp tiền tệ của các ngân hàng trung ương diễn ra một cách chậm rãi, từ đó giảm bớt những cú sốc trên thị trường tiền tệ.

Cũng theo VDSC, lạm phát tăng thấp cũng tác động tích cực đối với sự điều hành NHNN trong việc quản lý chính sách tiền tệ cũng như giữ đồng VND ổn định. Trong 6 tháng qua, lạm phát lõi chỉ tăng 1,29% so với cùng kỳ, đồng thời, so với đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi đã giảm 58 điểm cơ bản. Điều này cho phép NHNN tiếp tục nới lỏng chính sách mà không lo lắng về áp lực tăng của tỷ giá hối đoái thực.


Theo Infonet.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục