tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

BVSC: NHNN có thể phải "hi sinh" các mục tiêu khác cho ổn định tỷ giá

  • Cập nhật : 01/10/2015

(Tai chinh)

BVSC đánh giá, NHNN có thể phải "hi sinh" giảm mặt bằng lãi suất hay thu hút thêm các dòng tiền đầu tư quốc tế mang tính ngắn hạn cho việc ổn định tỷ giá thông qua giảm lãi suất tiền gửi USD.

 

Lãi suất tiền gửi USD với tổ chức về 0% và trần lãi suất với cá nhân về 0,25% kể từ ngày 28/9/2015. 

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định, quyết định hạ lãi suất tiền gửi USD nhằm mục đích quan trọng nhất là giảm động cơ nắm giữ ngoại tệ của cả phía doanh nghiệp và người dân, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ ít nhiều bớt đi động lực nắm giữ USD trong thời gian dài nhằm hưởng lãi suất cũng như thu được khoản chênh lệch với kỳ vọng tỷ giá tiếp tục tăng. 

BVSC cũng đánh giá, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn đang ưu tiên cho mục tiêu ổn định tỷ giá trong năm nay, kể cả việc có thể phải "hi sinh" một vài yếu tố khác như giảm mặt bằng lãi suất hay thu hút thêm các dòng tiền đầu tư quốc tế mang tính ngắn hạn.

NHNN trong nhiều thông điệp đưa ra trước đó cho biết tỷ giá VND/USD sẽ ổn định đến hết năm 2015 và cả những tháng đầu năm 2016, cho dù Fed có tăng lãi suất.

Theo mục tiêu ban đầu, NHNN sẽ không giảm giá VND so với USD không quá 2% trong năm 2015. Tuy nhiên, với 3 lần điều chỉnh giảm tỷ giá với tổng cộng 3% và nới biên độ giao dịch từ 1% lên 3%, VND đã giảm gần 5% so với USD trong năm nay trần tỷ giá 22.547 đồng/USD tương ứng mức giảm hơn 5%).

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục