tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Năng lượng tái tạo đang lên ngôi

  • Cập nhật : 12/04/2016

(Tin kinh te)

Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA) ngày 7/4 thông báo công suất năng lượng tái tạo toàn cầu trong năm 2015 đạt 1.985 gigawatts (GW), tăng 152 GW (khoảng 8,3%). Đây là mức tăng hàng năm cao nhất từ trước tới nay.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Theo báo cáo của IRENA, công suất năng lượng gió trong năm 2015 đã tăng 17% do giá turbine giảm 45% kể từ năm 2010 và công suất năng lượng Mặt Trời tăng 37% nhờ giá thành của các module quang điện Mặt Trời giảm tới 80%. Trong khi đó, công suất thủy điện cũng tăng 3%, còn công suất năng lượng sinh học và địa nhiệt tăng 5%.

Tổng Giám đốc IRENA Adnan Z.Amin nhấn mạnh, phát triển năng lượng tái tạo tiếp tục tăng ở các thị trường trên toàn cầu, thậm chí ngay cả khi giá dầu và giá khí đốt thấp. Theo ông, chi phí cho công nghệ năng lượng tái tạo giảm cùng các hoạt động kinh tế, xã hội, môi trường đang tạo điều kiện cho năng lượng tái tạo phát triển.

 Ước tính, trong năm 2015, đầu tư vào năng lượng tái tạo đã đạt mức kỷ lục là 286 tỷ USD. Công suất năng lượng tái tạo tăng nhanh nhất ở các nước đang phát triển. Theo đó, công suất năng lượng tái tạo trong năm 2015 tại Trung Mỹ và Caribe là 14,5%, châu Á là 12,4%, chiếm 58% công suất năng lượng tái tạo toàn cầu. IRENA khẳng định điều này cho thấy năng lượng tái tạo "đang lên ngôi" so với năng lượng truyền thống và đang tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế ở các nền kinh tế đang phát triển nhanh.

Dự kiến cho tới năm 2020, thế giới sẽ có thêm 150 triệu hộ gia đình được tiếp cận với nguồn năng lượng tái tạo sau khi Ngân hàng Thế giới (WB) công bố kế hoạch tăng cường hỗ trợ tài chính cho các dự án đưa thêm 30 GW năng lượng tái tạo vào công suất năng lượng thế giới.

Kế hoạch "Hành động ứng phó với biến đổi khí hậu" này được WB đưa ra giúp các nước thực hiện những cam kết tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) tại Paris hồi cuối năm ngoái, đồng thời hỗ trợ đối phó với những tác động ngày càng mạnh mẽ của biến đổi khí hậu.

Theo đó, WB sẽ tăng gấp 4 lần vốn đầu tư cho các công trình giao thông có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, đưa biến đổi khí hậu vào quy hoạch đô thị qua Chương trình toàn cầu về Thành phố bền vững, tăng cường hỗ trợ quản lý rừng và ngư trường bền vững.

Theo WB, trong 15 năm tới biến đổi khí hậu có thể khiến 100 triệu người nữa trên thế giới rơi vào ngưỡng nghèo đói. Bên cạnh những nỗ lực của WB, Công ty Tài chính Quốc tế (IFC), thành viên của WBG (Nhóm WB), cũng dự định mở rộng đầu tư liên quan đến khí hậu từ 2,2 tỷ USD/năm lên 3,5 tỷ USD/năm.

NT
(Thời báo Ngân hàng)

Trở về

Bài cùng chuyên mục