tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

15 tỷ làm hệ thống một cửa điện tử nhưng thao tác thủ công

  • Cập nhật : 13/04/2016

(Tin kinh te)

Thanh tra tỉnh Kiên Giang đã phát hiện nhiều sai phạm tại Sở Thông tin và Truyền thông và kiến nghị thu hồi tiền tỷ.

anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Ngày 12/4, Thanh tra tỉnh Kiên Giang thông báo kết luận sai phạm trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Kiên Giang, giai đoạn 2011-2015. Trong đó có các chương trình, dự án do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Kiên Giang quản lý.

Theo Thanh tra, 26 dự án do Sở Thông tin và Truyền thông Kiên Giang làm chủ đầu tư có 2 sai phạm lớn. Đó là trình tự thủ tục thực hiện các dự án chưa đúng theo quy định và thanh quyết toán sai với số tiền trên 1,3 tỷ đồng.

Trong đó, số tiền tính thừa chi phí tư vấn theo quy định đối với 8 dự án là trên 375 triệu đồng; thanh toán thừa chi phí tập huấn, đào tạo chuyển giao đối với 5 dự án (724 triệu đồng); thanh toán thừa chi phí tạo lập phần mềm cho Trung tâm công nghệ thông tin VDC (hơn 40 triệu đồng); thanh toán chi phí khảo sát nhưng không lập nhiệm vụ khảo sát, báo cáo kết quả, nghiệm thu kết quả khảo sát đối với 7 dự án số tiền gần 177 triệu đồng.

"Hầu hết trình tự thủ tục thực hiện các dự án các dự án chưa đúng quy định như không lập thiết kế sơ bộ, không lập báo cáo đầu tư, không tổ chức thực hiện công tác khảo sát, nghiệm thu kết quả khảo sát, không báo cáo quyết toán khi dự án hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng", kết luận thanh tra nêu.

Đặc biệt, Giám đốc Sở đã phê duyệt vượt thẩm quyền dự án đầu tư triển khai hệ thống một cửa điện tử tại văn phòng UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh năm 2012, với tổng mức đầu tư 15 tỷ đồng. Theo quy định giám đốc Sở này chỉ được duyệt dưới 3 tỷ đồng.

Từ đầu năm 2014 đến nay, cổng thông tin điện tử và thư điện tử đã được đầu tư nhưng chưa đưa vào hoạt động chính thức. Đối với dự án một cửa điện tử, một cửa điện tử liên thông đã có nhưng cán bộ vẫn phải làm công việc thủ công song song với việc thực hành trên máy nên không giảm bớt công việc mà tăng khối lượng công việc cho chuyên viên tiếp nhận.

Bên cạnh đó, một số phòng ban chuyên môn của các huyện được trang bị hệ thống một cửa điện tử nhưng do đường truyền không tốt, không kết nối mạng được, không quen duyệt hồ hơ trên máy nên hệ thống này rất ít được sử dụng.

Từ những sai phạm trên, đoàn thanh tra kiến nghị thu hồi nộp ngân sách Nhà nước trên 1,2 tỷ đồng. Thanh tra cũng kiến nghị cấp thẩm quyền tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể Ban Giám đốc, Phòng Tài chính, Phòng Công nghệ thông tin của Sở Thông tin và Truyền thông vì để xảy ra sai phạm.

 

Theo Zing News

Trở về

Bài cùng chuyên mục