tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Vốn hóa lớn càng dễ tổn thương!

  • Cập nhật : 13/09/2015

(Chung khoan)

VN-Index đã vào vùng kháng cự 570-580 điểm, tuy nhiên sự tăng trưởng của thị trường chưa thực sự bền vững.

Tăng giá chưa hẳn đã tốt

Kết thúc giao dịch ngày 9/9, chỉ số VN-Index tăng 5,62 điểm, tương ứng 0,99% lên 572,34 điểm; HNX-Index tăng 0,9 điểm, tương ứng 1,17% lên 78,16 điểm. Khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 125 triệu đơn vị, tương ứng gần 2.000 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục là nhân tố dẫn dắt thị trường khi được khối ngoại mua vào rất mạnh, trong đó hai cổ phiếu BID và VCB được đưa vào rổ danh mục FTSE. Điều này giúp giá nhóm cổ phiếu ngân hàng kết phiên tăng 1,97% so với ngày trước đó.

 

Nhìn chung, VN-Index tăng điểm cùng thanh khoản đi lên là tín hiệu tích cực, nhưng giới phân tích cho rằng NĐT phải nhìn nhận, trong ngắn hạn vẫn còn những yếu tố đáng lưu tâm, như vấn đề của Fed hay diễn biến tỷ giá... Sự biến động này có thể sẽ tác động rất lớn đến giá trị cổ phiếu, cho dù đó là nhóm có tiềm lực mạnh.

Bằng chứng là cổ phiếu ngân hàng dù đang có mức tăng trưởng tốt nhưng chưa hẳn đây là cổ phiếu đáng để đầu tư lúc này. Bởi đối với TTCK Việt Nam, cổ phiếu ngân hàng là ngôi sao của năm 2015, điều không thể bàn cãi.

Tuy nhiên, rõ ràng nhiều NĐT quan tâm cổ phiếu ngân hàng đến nay vẫn chưa thể định giá chính xác để mua vào. Trong khi đó, CTCK Rồng Việt dựa trên dữ liệu lịch sử và so sánh một số chỉ tiêu định giá của cổ phiếu ngân hàng so với lịch sử và khu vực đễ đi đến kết luận rằng cổ phiếu ngân hàng không rẻ.

Cụ thể, hiện có 4/8 cổ phiếu ghi nhận mức tăng vượt trội so với quá khứ và so với thị trường trong năm 2015, theo thứ tự có: BID, CTG, VCB và MBB. Cổ phiếu ACB dù ghi nhận mức tăng trưởng vượt trội so với thị trường từ đầu năm đến nay, nhưng độ bền của đà tăng không tốt bằng các cổ phiếu trên.

Như vậy, so với các nước trong khu vực, cổ phiếu ngân hàng Việt Nam không rẻ. Bên cạnh đó, chỉ tiêu định giá (P/E và P/B) của các ngân hàng Việt Nam cũng không rẻ, duy nhất chỉ tiêu Vốn hóa/Tiền gửi của cổ phiếu ngân hàng ở thị trường Việt Nam thấp hơn tương đối so với các nước khác. Suy cho cùng, việc NĐT giải ngân vào nhóm cổ phiếu nào luôn được khuyến nghị rất cẩn thận.

Cần có cái nhìn dài hạn

Với diễn biến hiện tại, phần lớn lãnh đạo các CTCK có lời khuyên chung, đó là với những cú sốc như trong tháng 8, thị trường luôn cần thời gian để lấy lại sự bình tĩnh.

Do vậy, TTCK sẽ khó định hình ngay một xu hướng rõ ràng trong tháng 9, ít nhất là trước ngày 18/9, thời điểm mà các ETF sẽ kết thúc đợt đánh giá lại cổ phiếu định kỳ và Fed sẽ có quyết định chính thức về việc nâng lãi suất. Với sự chuẩn bị tâm lý khá lâu cho các diễn biến này của giới đầu tư, mức độ ảnh hưởng của thông tin được công bố có thể không kéo dài quá 2-3 phiên.

Giới phân tích cho rằng, xu hướng sau ngày 18/9 của thị trường sẽ tùy thuộc vào diễn biến trước đó và theo hướng ngược lại. Hay nói cách khác, sự điều chỉnh không đủ lớn sẽ không hứa hẹn một sự phục hồi mạnh mẽ.

Vì vậy, sau khi quyết định của Fed được đưa ra (dù theo hướng nào), NHNN cũng sẽ cân nhắc các diễn biến sau đó để gửi thông điệp về chính sách điều hành tỷ giá ít nhất từ nay đến cuối năm đến giới đầu tư.

Tổng hòa các yếu tố này có ý nghĩa tâm lý quan trọng, đồng thời giảm bớt “rủi ro bất định” giúp nhà đầu tư mạnh dạn hơn với quyết định đầu tư. Thanh khoản cải thiện sẽ là những tín hiệu cần quan sát trong giai đoạn này.

Trước khi tất cả những điều trên xảy ra, sẽ khó có nhóm cổ phiếu nào đủ sức dẫn dắt thị trường và các chỉ số sẽ phải dừng chân trước những ngưỡng kháng cự và hỗ trợ quan trọng.

Có điều, giới chuyên môn lo ngại nhóm cổ phiếu bluechip và vốn hóa lớn sẽ là những đối tượng dễ tổn thương trước biến động về vĩ mô và chuyển động của dòng vốn ngoại, nhất là giao dịch của các quỹ ETF.

Một trong những đối trọng hiếm hoi có khả năng làm đảo chiều xu thế bán ròng của khối ngoại được chờ đợi trong ngắn hạn là việc Bộ KH-ĐT có thể sớm ban hành danh sách ngành nghề được nới room lên 100%.

Nói như ông Lê Đức Khánh – Giám đốc Chiến lược CTCK Maritime (MSI), xét ở mặt bằng cổ phiếu hiện tại thì giá cổ phiếu nhóm bluechip không cao nên có thể coi là hấp dẫn về mặt đầu tư.

Tuy nhiên, không phải cổ phiếu “gắn mác” bluechip nào cũng có thể có tiềm năng tăng trưởng giống nhau. Chỉ những mã cổ phiếu bluechip thuộc ngành nghề kinh doanh hấp dẫn, được hỗ trợ về mặt vĩ mô mới có tiềm năng tăng trưởng tốt hơn so với nhóm còn lại…

(Theo Thời báo Ngân hàng)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục