tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thông tư 123: Đơn giản hóa hàng loạt thủ tục cho dòng vốn ngoại chảy vào TTCK Việt

  • Cập nhật : 26/08/2015

(Chung khoan)

NĐT nước ngoài được miễn phải hợp pháp hóa lãnh sự, tài liệu bằng tiếng Anh không phải dịch sang tiếng Việt, rút ngắn thời gian cấp mã số giao dịch...

 

Một điểm đáng chú ý của Thông tư 123/2015/TT-BTC hướng dẫn hoạt động đầu tư nước ngoài trên TTCK Việt Nam đang được nhà đầu tư quan tâm, đó là thông tư này sẽ thay thế cho Thông tư 213/2012-TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài trên TTCK Việt Nam.

Một thực tế cho thấy rào cản của dòng vốn ngoại trong thời gian qua một phần do thủ tục quá nhiêu khê và nhiều cửa. 

Ví dụ như trước đây nhà đầu tư nước ngoài muốn đăng ký mã số giao dịch chứng khoán thì phải gửi hồ sơ được công chứng, chứng thực theo pháp luật nước ngoài và hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật liên quan của Việt Nam. 

Theo ông Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBCK Nhà nước, thủ tục này phải mất thời gian từ 6 tháng đến 1 năm. Nhưng với quy định của Thông tư 123 áp dụng từ 1/10/2015, yêu cầu phải “hợp pháp hóa lãnh sự” đã bị bãi bỏ, quy định này được cho là một bước đột phá trong việc cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa cho nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ hai, trước đây yêu cầu tất cả văn bản phải dịch ra tiếng Việt và công chứng, nhưng theo quy định của Thông tư 123 thì các tài liệu bằng tiếng Anh và bản dịch tiếng Anh chỉ cần công chứng, không cần phải dịch ra tiếng Việt. Việc dịch ra tiếng Việt bằng các tiếng nước khác được thực hiện bởi thành viên lưu ký hoặc bởi tổ chức dịch thuật hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

Thứ ba, việc cấp mã số giao dịch chứng khoán cho nhà đầu tư nước ngoài sẽ được thực hiện trên hệ thống đăng ký mã số giao dịch trực tuyến của Trung tâm lưu ký trứng khoán, và thời gian cấp và xác nhận điện tử mã số giao dịch chứng khoán cho NĐT nước ngoài sẽ được VSD rút xuống còn 1 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận thông tin khai báo bởi thành viên lưu ký.

Thông tư này vẫn giữ nguyên quy định nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư gián tiếp tại Việt Nam thì chỉ được mở 1 tài khoản vốn đầu tư gián tiếp tại 1 ngân hàng lưu ký được phép kinh doanh ngoại hối. Mọi hoạt động chuyển tiền, nhận cổ tức, mua ngoại tệ..phải thực hiện qua tài khoản này.

Thông tư 123 cũng quy định nghĩa vụ báo cáo của các bên về sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, hàng tháng thành viên lưu ký phải báo cáo UBCK về tài khoản lưu ký và danh mục tài sản của NĐT nước ngoài. Ngân hàng lưu ký nơi NĐT nước ngoài mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp phải báo cáo UBCK 2 tuần/lần về hoạt động chu chuyển vốn của NĐT nước ngoài. Tổ chức kinh doanh chứng khoán phải báo cáo định kỳ hàng tháng về hoạt động quản lý danh mục đầu tư, đầu tư theo chỉ định cho NĐT nước ngoài.

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục