tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bán tháo chứng khoán toàn cầu đe dọa các thương vụ M&A

  • Cập nhật : 26/08/2015

(Tin kinh te)

Nạn nhân tiếp theo của đà bán tháo chứng khoán toàn cầu có thể là thị trường M&A đang hứa hẹn bùng nổ.

Các hoạt động mua lại, sáp nhập trên quy mô toàn cầu có thể chậm lại do làn sóng bán tháo chứng khoán làm hủy hoại niềm tin của giới doanh nghiệp vào các thương vụ M&A hay IPO. Đặc biệt, các thương vụ dở dang đối mặt với nguy cơ trì hoãn hoặc thậm chí bị hủy.

ban thao chung khoan toan cau de doa cac thuong vu m&a

Bán tháo chứng khoán toàn cầu đe dọa các thương vụ M&A


Thị trường M&A đang hứa hẹn đạt giá trị 3.000 tỷ USD trong năm nay và vượt kỷ lục thiết lập năm 2007. Tuy nhiên, đà bán tháo chứng khoán sẽ làm cản trở các đàm phán, làm chậm hoàn tất thương vụ trong ngắn hạn.

 “Đà bán tháo chứng khoán lan rộng cùng với lo ngại kinh tế Trung Quốc giảm tốc có thể gây tác động tiêu cực đối với các thương vụ M&A và IPO trong thời gian tới. Các thương vụ đang trong quá trình đàm phán nhưng chưa được công bố có thể chịu ảnh hưởng nhất”, Richard Cranfield, đối tác tại công ty luật Allen & Overy LLP tại London nhận định.

Cơn hoảng loạn của thị trường chứng khoán toàn cầu phiên ngày 24/8 khiến thị trường mất hơn 5.000 tỷ USD vốn hóa kể từ khi Trung Quốc bắt đầu phá giá nhân dân tệ hôm 11/8. Chứng khoán châu Âu trải qua phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ 2008 trong khi chứng khoán Mỹ bắt đầu bước vào giai đoạn điều chỉnh lần đầu tiên trong gần 4 năm với các chỉ số đồng loạt giảm gần 4%.

Các doanh nghiệp có ý định bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán cũng bị ảnh hưởng. Công ty công nghệ y tế Raindance Technologies đầu tuần này cho biết sẽ rút đăng ký IPO đưa ra hồi tháng 2 với lý do lo ngại điều kiện hiện tại của thị trường. Đà mất điểm của chứng khoán Trung Quốc cũng có thể khiến tập đoàn Citic của nước này tạm ngừng kế hoạch niêm yết một số công ty con.

Thương vụ lớn nhất thế giới trong năm nay cũng có thể bị ảnh hưởng. Royal Dutch Shell hồi tháng 4 đồng ý mua lại BG Group với giá 47 tỷ bảng (74 tỷ USD) bằng tiền mặt và cổ phiếu.

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

Trở về

Bài cùng chuyên mục