tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Chứng khoán Trung Quốc như "gã bạn trai tồi"

  • Cập nhật : 26/08/2015

(Tin kinh te)

Thị trường chứng khoán Trung Quốc trượt dốc khiến các nhà đầu tư địa phương không ngừng than vãn, nhiều người còn đăng chia sẻ hài hước lên mạng xã hội để tự an ủi.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục đã giảm giá hơn 16% kể từ đầu tuần này, gây nên những cú sốc trên thị trường toàn cầu. Hôm 24-8, “Ngày thứ hai đen tối”, chỉ số Shanghai Composite giảm 8% và tiếp tục giảm thêm hơn 7% vào cuối ngày 25-8.

Đối mặt với thị trường chứng khoán đang trong thời kỳ chao đảo, các nhà đầu tư địa phương đăng tải phản ứng khác nhau trên mạng xã hội, từ hài hước cho đến tuyệt vọng.

Một nhà đầu tư than phiền trên mạng xã hội Weibo: “Cổ phiếu tôi mua đang giảm giá một cách tàn nhẫn. Trong phiên trước đó, tôi mua 200.000 nhân dân tệ tiền cổ phiếu, vì tham lam, giống như một con rắn muốn nuốt chửng con voi. Và tôi đứng nhìn số tiền và các khoản đầu tư của mình đội nón ra đi. Trái tim tôi đang rỉ máu!”.

Một nhà đầu tư khác viết: “Trong vòng 2 tháng, thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm 37%, cuỗm mất số tiền tiết kiệm của tôi hơn 1 thập kỷ qua… Đây là một đặc sản của Trung Quốc”. Có người so sánh thú vị hơn: “Chứng khoán hiện tại giống một gã bạn trai tồi. Hắn hứa với bạn trở thành người tốt nhưng sau vẫn chứng nào tật nấy, thậm chí gây thất vọng bằng những chiêu trò mới làm bạn tổn thương”.

nha dau tu trung quoc ue oai theo doi chi so chung khoan tai bac kinh. anh: ap

Nhà đầu tư Trung Quốc uể oải theo dõi chỉ số chứng khoán tại Bắc Kinh. Ảnh: AP

Nhiều nhà đầu tư trở nên trắng tay sau khi đầu tư mạnh vào chứng khoán mà không kịp cắt lỗ. Đài CNN cho biết theo một cuộc khảo sát hồi cuối năm ngoái, 2/3 trong số các nhà đầu tư chứng khoán mới ở Trung Quốc chưa học hết bậc trung học!

Đa số các nhà đầu tư đổ lỗi cho sự can thiệp của chính phủ khiến chứng khoán giảm mạnh. Tuy nhiên, họ vẫn đổ tiền vào chứng khoán dù tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận thu được thực sự rất yếu. Một nhà đầu tư chỉ trích trên Weibo: “Thật là một giấc mơ lớn của Trung Quốc. Bong bóng chứng khoán nên vỡ tan tành đi. Tháng trước, cha tôi phải ‘về vườn’ ở tỉnh Tứ Xuyên”.

Một người khác phụ họa thêm: “Nếu giá nhà đất giảm được thế này thì tốt biết mấy. Sau đó chính phủ và nền kinh tế Trung Quốc cũng sụp đổ”.

(Theo Người lao động)

Trở về

Bài cùng chuyên mục