tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

VnIndex sẽ “ngừng rơi” khi chạm vùng 500- 515 điểm?

  • Cập nhật : 25/08/2015

(Tin kinh te)

Ông Lê Đức Khánh cho rằng VnIndex sẽ có khả năng “ngừng rơi” khi chạm vùng kháng cự 500- 515 điểm và nhà đầu tư không nên bán bằng mọi giá lúc này.

Phiên giao dịch 24/8, TTCK Việt Nam đón nhận phiên điều chỉnh mạnh nhất năm 2015 với mức giảm 29,37 điểm, tương ứng 5,28% của chỉ số VnIndex. Tính rộng ra, kể từ sự kiện Biển Đông với mức giảm 5,87% thì đến nay VnIndex mới lại có phiên sụt giảm mạnh đến vậy.

Trên cả 2 sàn Hà Nội và TP.HCM có 454 mã giảm điểm, trong đó có tới gần một nửa giảm sàn. Việc giảm mạnh của thị trường dù không phải lần đầu tiên, tuy nhiên nó vẫn mang đến không ít bất ngờ, lo lắng cho nhà đầu tư trên thị trường.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đức Khánh- Giám đốc chiến lược đầu tư CTCK Maritime Bank (MSBS) cho biết việc giảm điểm mạnh của thị trường thời gian gần đây có nguyên nhân từ rất nhiều yếu tố.

Việc tỷ giá biến động mạnh thời gian qua có khả năng khiến nhiều chỉ tiêu vĩ mô trong năm 2015 khó đạt được, chỉ số Dow Jones liên tục mất điểm, những lo ngại về xung đột trên bán đảo Triều Tiên hay các tin đồn bắt bớ…. diễn ra cùng lúc đã mang đến tác động tâm lý tiêu cực cho thị trường.

Bên cạnh đó, tình trạng Forcesell (giải chấp) diễn ra ở các CTCK gia tăng hay những nhà đầu tư “bắt đáy” ở các phiên trước quay ra “cắt lỗ” càng khiến thị trường trở nên xấu hơn.

ong le duc khanh- giam doc chien luoc dau tu msbsong le duc khanh- giam doc chien luoc dau tu msbs

Ông Lê Đức Khánh- Giám đốc chiến lược đầu tư MSBSÔng Lê Đức Khánh- Giám đốc chiến lược đầu tư MSBS

Forcesell tiếp tục gây áp lực lên thị trường

Sau khi VnIndex đạt ngưỡng 640 điểm vào giữa tháng 7, TTCK nói chung cũng như VnIndex đã có đợt sụt giảm tới 113 điểm, tương ứng gần 18% chỉ trong hơn 1 tháng.

Việc giảm điểm diễn ra trong thời gian ngắn, cùng với những kỳ vọng về sự tăng trưởng của thị trường trước đó đã khiến không ít nhà đầu tư sử dụng công cụ đòn bẩy tài chính (margin) trong quá trình đầu tư. Khi thị trường “lao dốc” đã khiến hoạt động Forcesell diễn ra khá mạnh và càng khiến tình hình trở nên xấu hơn.

Mặc dù chưa có thống kê cụ thể, tuy nhiên ông Lê Đức Khánh cho biết “Tình trạng Forcesell vẫn đang diễn ra tại các CTCK, tuy nhiên mức độ đã không còn quá mạnh như trong phiên thứ 6 tuần trước”. Đây có thể là tín hiệu tích cực bởi trong quá khứ khi lượng hàng giải chấp bị bán ra hết gần hết thông thường thị trường sẽ tạo đáy.

Một điểm tích cực nữa trong phiên giao dịch hôm nay là việc khối ngoại đã mua ròng trở lại với giá trị gần 200 tỷ đồng sau 7 phiên bán ròng liên tiếp trước đó. Còn nhớ sau giai đoạn điều chỉnh sâu tháng 5/2014, khối ngoại đã có giai đoạn mua ròng liên tiếp với giá trị tương đối lớn và điều này góp phần không nhỏ vào đà tăng mạnh của thị trường sau đó.

Nhận định về phiên mua ròng của khối ngoại hôm nay, ông Khánh cho rằng dù là tín hiệu tích cực, tuy nhiên chưa đủ cở sở khẳng định khối ngoại sẽ có đợt mua ròng mạnh trở lại và cần kiểm chứng thêm vài phiên giao dịch nữa. Đặc biệt là trong bối cảnh các quỹ đầu tư nước ngoài đang có xu hướng rút bớt vốn khỏi Việt Nam trong ngắn hạn như trường hợp của các quỹ ETF gần đây.

VnIndex sẽ ổn định tại vùng 500- 515 điểm?

Đóng cửa phiên giao dịch 24/8 tại 526,93 điểm, VnIndex hiện chỉ cao hơn mức đáy của giai đoạn “Biển Đông” khoảng 13 điểm và đây là mức điểm “không thể tin nổi” với nhiều nhà đầu tư cách đây chỉ vài tuần.

Áp lực bán trên thị trường những phiên gần đây diễn ra vẫn khá mạnh và chưa cho thấy sẽ có dấu hiệu dừng lại. Tuy vậy, theo nhận định của ông Khánh, VnIndex đang tiệm cận vùng hỗ trợ mạnh 500- 515 điểm và đây được kỳ vọng sẽ giúp thị trường “ngừng rơi”.

vnindex dang giam ve vung day nam 2014vnindex dang giam ve vung day nam 2014

VnIndex đang giảm về vùng đáy năm 2014VnIndex đang giảm về vùng đáy năm 2014

Cũng theo ông Khánh, hiện những ai cần bán thì đã bán rồi, những nhà đầu tư đang bán ra lúc này phần lớn đến từ hoạt động giải chấp.

“Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên bắt đáy vào lúc này, cần đợi thị trường ổn định hơn trong vùng 500- 515 điểm của VnIndex và các thông tin hỗ trợ trên thị trường tích cực hơn hãy xem xét mua vào. Nhà đầu tư nếu có mua vào cũng không nên dùng margin vào thời điểm này” ông Khánh chia sẻ.

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục