tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Các quỹ ngoại lớn nhất chịu ảnh hưởng như thế nào bởi tỷ giá?

  • Cập nhật : 25/08/2015

(Tin kinh te)

Với tác động kép từ điều chỉnh tỷ giá và thị trường giảm sâu, tài sản ròng của một số quỹ lớn như VinaCapital VOF, VEIL, VNM ETF đã bốc hơi cả chục triệu USD trong 2 phiên giao dịch ngày 19-20/8.

Với các nhà quản lý quỹ đầu tư nước ngoài, mỗi lần Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá Việt Nam Đồng so với USD là một lần họ kém vui khi mà danh mục đầu tư của họ bị giảm đi một tỷ lệ tương ứng.

Theo tính toán của CafeF, tính đến giữa tháng 8/2015, sau khi Việt Nam Đồng mất giá 3% từ đầu năm thì mức tăng trưởng của VN-Index tính bằng đồng USD chỉ còn tăng vỏn vẹn 2,2%.

Trong 2 ngày 19-20/8, các quỹ đầu tư nước ngoài đã chịu tác động kép từ động thái điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước cùng với việc VN-Index giảm gần 2% trong 2 ngày qua.

Với quy mô tài sản ở trên mức 500 triệu USD, các qũy VEIL cùng với Vietnam Opportunity Fund (VOF) và VNM ETF đã chứng kiến tài sản bốc hơi cả chục triệu USD trong 2 ngày vừa qua.

 

 

 

 

Những biến động liên tiếp từ đầu tháng 8 đã xóa sạch toàn bộ mức tăng trưởng (tính theo USD) của VN-Index cũng như nhiều quỹ từ đầu năm tới nay.

Tính đến cuối tháng 7, một số quỹ lớn như Mutual Fund Elite, LionGlobal Vietnam Fund vẫn tăng trưởng dương về giá trị tài sản ròng (NAV) nhưng hiện đã gia nhập nhóm tăng trưởng âm cùng với VinaCapital VOF và 2 quỹ ETF.

NAV của 2 quỹ VNM ETF và FTSE Vietnam ETF vốn đã giảm rất mạnh từ đầu năm thì nay càng giảm sâu hơn. Tính đến hết ngày 19/8, mức giảm của VNM ETF đã tăng lên thành 10,6% còn mức giảm của FTSE Vietnam ETF cũng tăng từ 7,2% lên 8,4%.

Đây cũng là 2 quỹ có thành tích kém nhất trong số các quỹ lớn tập trung đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, những quỹ có mức tăng trưởng nhất là 2 quỹ VEIL và VGF thuộc Dragon Capital, quỹ Vietnam Equity Holding thuộc Saigon AM, PXP VEEF và DWS Vietnam Fund.

Với việc ghi nhận giảm 1% NAV trong ngày 19/8 thì các quỹ này vẫn ghi nhận mức tăng trưởng từ 6-8%.

VEIL – Vietnam Enterprise Investment Limited – trở thành quỹ có mức tăng trưởng tốt nhất nhờ một loạt cổ phiếu lớn trong danh mục của quỹ như Vinamilk, ACB, Vietcombank, FPT… đều tăng trưởng tốt từ đầu năm.

Mức tăng trưởng của VEIL, VGF và Vietnam Equity Holding có thể đã tốt hơn nhiều nếu không xảy ra “sự cố” cổ phiếu JVC giảm hơn 70% cách đây không lâu. Hiện 3 quỹ này đang nắm giữ 13% cổ phần của JVC.

 

 

nhung bien dong trong 2 ngay qua khien cho khong nhieu quy giu duoc muc tang truong duong ve nav.

Những biến động trong 2 ngày qua khiến cho không nhiều quỹ giữ được mức tăng trưởng dương về NAV.

 

Những biến động trong 2 ngày qua khiến cho không nhiều quỹ giữ được mức tăng trưởng dương về NAV.

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

Trở về

Bài cùng chuyên mục