tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Trung Quốc tăng cường thanh tra ngành chứng khoán

  • Cập nhật : 29/08/2015

(Tin kinh te)

Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cảnh báo ngành chứng khoán nước này phải tuân thủ luật pháp nếu không muốn bị trừng phạt nặng hơn.

mot nha dau tu chung khoan trung quoc theo doi bien dong cua thi truong - anh: reuters

Một nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc theo dõi biến động của thị trường - Ảnh: Reuters

Chủ tịch CSRC Tiêu Cương triệu tập 19 quan chức từ các thị trường chứng khoán, trung tâm xử lý thanh toán và các hiệp hội ngành chứng khoán để chỉ đạo trực tiếp phải tăng cường kỷ luật và thanh tra trong ngành này.

 Động thái này được tăng cường khi tính đến nay có 22 trường hợp bị cảnh sát tạm giam để điều tra những hành vi thao túng thị trường, giao dịch ngầm và lan truyền tin đồn nhảm về thị trường chứng khoán. Trong đó có tám người của công ty môi giới chứng khoán lớn nhất Trung Quốc - Trung Tín (CITIC), hai viên chức của CSRC và một phóng viên của tạp chí tài chính Tài Kinh.

“Tất cả mọi tín hiệu cho thấy giới lãnh đạo cấp cao đang quan tâm đến thị trường chứng khoán rất có vấn đề của Trung Quốc. Một đợt trừng phạt căng thẳng đang được hình thành và vấn đề này đang trở nên rất nghiêm trọng” - một nguồn tin giấu tên từ ngành chứng khoán Trung Quốc cho biết.

CSRC cũng đang điều tra các công ty môi giới chứng khoán lớn khác như Hải Thông, Hoa Thái, Quảng Phát và Phương Chính. Nhật báo chứng khoán Trung Quốc còn cáo buộc các công ty chứng khoán này thông đồng với nhiều tổ chức nước ngoài nhằm trục lợi từ các gói cứu thị trường của Chính phủ Trung Quốc, khiến chứng khoán nước này rơi vào khủng hoảng suốt hai tháng qua.

Chứng khoán châu Á hồi phục vào phiên giao dịch cuối tuần khi giới đầu tư đón nhận những tín hiệu khởi sắc trong thị trường chứng khoán Trung Quốc và Mỹ. Chỉ số chứng khoán quan trọng nhất thị trường Trung Quốc Shanghai Composite tăng 5% vào hôm qua dù trước đó giảm hơn 30% từ giữa tháng 6 và tiếp tục giảm 22% trong tuần qua.

Tuy nhiên, giới chuyên gia quan ngại thị trường chứng khoán của Trung Quốc có thể còn đột biến vì Chính phủ Trung Quốc có thể còn đưa ra nhiều gói can thiệp khác trong tương lai nhưng hiệu quả thật sự thì rất ít.

“Người đầu tư chân chính trong thị trường vẫn chưa đủ vì Chính phủ Trung Quốc vẫn đang là nhà đầu tư cuối cùng. Ngay khi cảm thấy giải pháp đẩy mạnh thị trường trở nên mất sức thì họ sẽ hạ giá cổ phiếu” - giám đốc chiến lược vốn ở Trung Quốc của Ngân hàng Bank of America Merrill Lynch nhận định.

(Theo Tuổi Trẻ)

Trở về

Bài cùng chuyên mục