tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Trung Quốc lại can thiệp cứu thị trường chứng khoán

  • Cập nhật : 28/08/2015

(Tin kinh te)

Ngày 27.8, chính quyền Bắc Kinh nối lại việc can thiệp vào thị trường chứng khoán nhằm ổn định thị trường trước tình trạng bán tháo cổ phiếu của các nhà đầu tư. Chính quyền muốn ổn định thị trường chứng khoán trước ngày 3.9 - ngày diễn ra lễ kỷ niệm kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ hai.

chinh quyen bac kinh noi lai viec can thiep vao thi truong chung khoan - anh: reuters

Chính quyền Bắc Kinh nối lại việc can thiệp vào thị trường chứng khoán - Ảnh: Reuters

Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ cắt giảm việc giữ trái phiếu chính phủ Mỹ trong tháng này để hỗ trợ đồng nhân dân tệ. Việc bán bớt trái phiếu chính phủ Mỹ sẽ cho phép các nhà lập pháp Trung Quốc có thêm lượng USD cần thiết để hỗ trợ đồng nhân dân tệ sau khi nó bị phá giá cách đây 2 tuần.
Sự “vắng bóng” trên thị trường của nhà đầu tư mang tên “chính phủ” đã góp phần tạo nên làn sóng bán tháo cổ phiếu lớn nhất trong 2 ngày kể từ năm 1996, khiến cho chỉ số Shanghai Composite giảm hơn 16% chỉ trong 2 ngày 24 và 25.8, kéo chứng khoán toàn cầu giảm theo.
Theo nguồn tin giấu tên của Bloomberg, trong phiên giao dịch ngày 27.8, chính quyền Bắc Kinh đã mua rất nhiều cổ phiếu của các công ty lớn. Sự can thiệp vào thị trường của chính quyền đã tác động tức thì, giúp cho chỉ số Shanghai Composite tăng 5,3% một cách ngoạn mục trong khoảng gần 1 giờ cuối phiên. Kết thúc một giai đoạn thảm hại của thị trường chứng khoán Trung Quốc kể từ giữa tháng 6 đến nay, giảm 40%, làm tiêu tan hơn 5.000 tỉ USD giá trị thị trường. Việc can thiệp thị trường để hỗ trợ chứng khoán là một phần trong nỗ lực đảm bảo ổn định thị trường đến trước ngày 3.9.
Trong khi đó, cũng theo nguồn tin của Bloomberg, chính quyền Bắc Kinh đã có trao đổi với phía Mỹ về việc bán trái phiếu chính phủ Mỹ theo hình thức bán trực tiếp cũng như thông qua đại lý ở Bỉ và Thụy Sĩ, tuy nhiên số lượng bán bao nhiêu đã không được tiết lộ.
Ước tính, hiện Trung Quốc nắm giữ khoảng 1.480 tỉ USD trái phiếu chính phủ Mỹ. Theo ước tính của tập đoàn tài chính Societe Generale SA, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã bán ít nhất 106 tỉ USD tài sản dự trữ, bao gồm cả trái phiếu chính phủ Mỹ, trong 2 tuần qua.
Việc bán bớt tài sản USD sẽ giúp Ngân hàng trung ương Trung Quốc có thêm tiền mặt để bù đắp khoản thâm hụt dự trữ ngoại hối trong 12 tháng qua, trị giá 315 tỉ USD. Theo khảo sát của Bloomberg, ước tính từ nay đến cuối năm 2015, mỗi tháng khoản dự trữ ngoại hối 3.650 tỉ USD sẽ giảm bớt 40 tỉ USD do hành động can thiệp thị trường của chính quyền Bắc Kinh.
Ngày 27.8, trên thị trường Thượng Hải, đồng nhân dân tệ đã tăng 0,08% so với USD, tạm thời chấm dứt đà suy giảm trong gần tháng qua.
(Theo Thanh Niên)
Trở về

Bài cùng chuyên mục