tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Cứu thanh khoản, Trung Quốc bơm tiền ồ ạt vào hệ thống tài chính

  • Cập nhật : 28/08/2015

(Tin kinh te)

Sau nhiều đợt bơm tiền ồ ạt, cuối cùng thì lãi suất qua đêm trên thị trường tiền tệ của Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 39 ngày tăng liên tiếp.

Kể từ đầu tuần đến nay, NHTW Trung Quốc đã sử dụng một loạt công cụ mạnh để hướng đến mục tiêu hạ nhiệt chi phí đi vay. Ngoài hạ lãi suất, Trung Quốc đã bơm thêm các khoản vay giá rẻ và tiếp thêm một lượng lớn tiền mặt cho hệ thống tài chính thông qua các nghiệp vụ trên thị trường mở.
 

cuu thanh khoan, trung quoc bom tien o at vao he thong tai chinh

Cứu thanh khoản, Trung Quốc bơm tiền ồ ạt vào hệ thống tài chính

Sau nhiều đợt bơm tiền ồ ạt, cuối cùng thì lãi suất qua đêm trên thị trường tiền tệ của Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 39 ngày tăng liên tiếp, trong khi các hợp đồng hoán đổi lãi suất rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7. Kể từ khi Trung Quốc bất ngờ phá giá đồng nhân dân tệ hôm 11/8, nguồn cung tiền đã giảm mạnh.

Theo thông báo đăng tải trên website của NHTW Trung Quốc (PBOC), hôm nay (27/8) cơ quan này đã đấu giá thành công 150 tỷ nhân dân tệ (tương đương 23,4 tỷ USD) các hợp đồng repo kỳ hạn 7 ngày. Hôm 25/8, PBOC cũng bơm một lượng tương tự vào hệ thống tài chính. Tổng cộng trong 2 tuần qua Trung Quốc đã bơm thêm 210 tỷ nhân dân tệ, mức cao nhất kể từ tháng 2.

Li Qilin, chuyên gia phân tích đến từ công ty chứng khoán Minsheng, cho rằng Trung Quốc đang cố gắng ổn định chi phí đi vay trước áp lực dòng vốn bị rút ra và cuối cùng là để hỗ trợ nền kinh tế.

Tuần trước PBOC cũng cung cấp các khoản vay kỳ hạn 6 tháng trị giá 110 tỷ nhân dân tệ cho 14 định chế tài chính.

Phiên hôm nay, chỉ số Shanghai Composite tăng 1,3% sau khi giảm tổng cộng 25% kể từ khi phá giá đồng nhân dân tệ. Theo ước tính của Barclays, hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc sẽ giúp bơm 750 tỷ nhân dân tệ vào hệ thống tài chính của Trung Quốc.

Giới phân tích cho rằng sau lần “hạ kép” vừa rồi, tình trạng căng thẳng thanh khoản trên thị trường Trung Quốc sẽ sớm kích thích. Đồng thời, có nhiều khả năng PBOC sẽ bơm thêm tiền vào hệ thống trong nỗ lực đảm bảo cung tiền và kiềm chế chi phí đi vay.

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục