tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Hai lãnh đạo công ty chứng khoán Trung Quốc bị bắt

  • Cập nhật : 30/08/2015

(Tin kinh te)

Hôm qua, cảnh sát Trung Quốc bắt thêm hai lãnh đạo cao của Công ty môi giới chứng khoán Trung Tín (CITIC) Cát Hiểu Ba và Lưu Vĩ để điều tra cáo buộc công ty này bán khống cổ phiếu.

giam doc tu cuong (trai) va cat hieu ba dang bi dieu tra - anh: reutersgiam doc tu cuong (trai) va cat hieu ba dang bi dieu tra - anh: reuters

Giám đốc Từ Cương (trái) và Cát Hiểu Ba đang bị điều tra - Ảnh: Reuters

Báo South China Morning Post dẫn hai nguồn tin trong ngành chứng khoán Trung Quốc cho biết ngoài Cát và Lưu, thư ký riêng của chủ tịch hội đồng quản trị CITIC Vương Đông Minh, ông Lương Tuấn, cũng đang được “yêu cầu hỗ trợ điều tra”.

Cảnh sát Trung Quốc đang mở cuộc điều tra CITIC thao túng thị trường, giả mạo chứng từ chính phủ và giao dịch ngầm trên thị trường chứng khoán nội địa.

Hai ngày trước, báo Tài Kinh cho biết cảnh sát bắt giữ tám thành viên của CITIC với lý do tương tự, trong đó có giám đốc Từ Cương.

Giới chuyên gia cho rằng Bắc Kinh đang nhắm vào các công ty môi giới chứng khoán có hành vi “giao dịch trái luật”, nhằm ngăn chặn tình trạng bán khống cổ phiếu khiến thị trường chứng khoán nước này hỗn loạn từ giữa tháng 6-2015 đến nay.

“Tính nghiêm trọng của vấn đề và độ lớn các cuộc điều tra được đưa ra để dập tắt hi vọng của nhiều người. Đó là tín hiệu cho thấy sẽ còn nhiều quan chức trong ngành chứng khoán bị lôi ra, khi chính phủ mở các cuộc điều tra lớn hơn” - một nguồn tin giấu tên trong ngành chứng khoán Trung Quốc cho biết.  

Hãng tin Tân Hoa xã cho biết cảnh sát sẽ “điều tra đến cùng mọi thứ” và bất kỳ ai “vi phạm quy định của thị trường sẽ không thoát khỏi sự trừng phạt của luật pháp”.

Bốn quan chức khác của CITIC đang bị điều tra là giám đốc bộ phận đầu tư vốn Từ Tuấn, cán bộ chịu trách nhiệm kinh doanh tài chính chứng khoán Phương Khánh Lực, quản lý đầu tư Vương Định Quốc, giám đốc mảng tài chính chứng khoán Diêu Kiệt.

Cảnh sát Trung Quốc bắt đầu điều tra tình trạng “bán khống cổ phiếu” ngày 9-7 sau khi chứng khoán nước này mất hơn 30% chỉ trong ba tuần. CITIC được xem là công ty môi giới chứng khoán hàng đầu ở Trung Quốc.

Doanh nghiệp này có mối quan hệ mạnh với các tổ chức đa quyền lực, các doanh nghiệp và tổ chức nước ngoài cũng như giới chức Trung Quốc. Cụ thể, phó chủ tịch hội đồng quản trị Lưu Lạc Phi là con trai của thành viên Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Lưu Vân Sơn. Chủ tịch hội đồng quản trị Vương Đông Minh là anh trai của tổng biên tập tạp chí Tài Kinh, tạp chí chuyên về tài chính của Trung Quốc - Vương Ba Minh.

(Theo Báo Tuổi Trẻ)

Trở về

Bài cùng chuyên mục