tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Chứng khoán Trung Quốc lao dốc, bốc hơi 560 tỷ USD

  • Cập nhật : 12/05/2017

Các nhà đầu tư toàn cầu vẫn còn đang run rẩy trước việc thị trường chứng khoán Trung Quốc tuột dốc, khiến giá trị chứng khoán nước này mất hơn 560 tỷ USD trong thời gian qua.

nha dau tu chung khoan tai thuong hai, trung quoc. anh: afp/ttxvn

Nhà đầu tư chứng khoán tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ Bloomberg, với thiệt hại này, Trung Quốc trở thành thị trường có hoạt động tệ nhất tính từ giữa tháng 4 đến nay. Tuần qua là tuần thứ 5 liên tiếp chứng khoán Trung Quốc tuột dốc, trái với xu hướng tăng trên toàn cầu.

Dưới đây là 4 số liệu cho thấy tác động sâu sắc của lần lao dốc này đối với các nhà đầu tư tại đại lục.

Chỉ số chứng khoán ChiNext, được coi là một áp kế đo tâm lý nhà đầu tư trên thị trường cổ phiếu Trung Quốc, đã giảm 9,7 % và về gần với mức thấp nhất kể từ tháng 2/2015. Xu hướngbán tháo đã xóa sạch tất cả những gì còn sót lại từ đợt hồi phục sau sự sụp đổ thị trường chứng khoán năm 2015.

Trong khi đó, chỉ số kỹ thuật cho thấy chỉ số Shanghai Composite (chỉ số chứng khoán chính của Trung Quốc) đã tuột dốc quá sâu, quá nhanh. Chỉ số cường độ tương đối (RSI) hiện tại đang giảm xuống dưới mốc 30 (ngưỡng lỗ bán) và gần tới mức chưa từng xảy ra từ năm 2013. Các nhà theo dõi bảng số liệu vẫn đang chờ đợi chứng khoán phục hồi.

Chuẩn so sánh (chỉ số chứng khoán làm tham chiếu) của các cổ phiếu định giá bằng đồng nhân dân tệ đã giảm 6,9% trong tháng trước, trong khi cổ phiếu toàn cầu tăng 2,8%. Sự chênh lệch này đồng nghĩa với việc các chỉ số Thượng Hải đang trượt dài so với phần còn lại của thế giới kể từ năm 2014.

Chứng khoán Trung Quốc hiện chỉ chiếm chưa đầy 9% giá trị thị trường chứng khoán thế giới – mức nhỏ nhất kể từ tháng 6 năm ngoái. Hiện tổng giá trị chứng khoán toàn cầu đạt con số kỷ lục gần 73.000 tỷ USD.
 

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Trở về

Bài cùng chuyên mục