tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thị trường nhỏ bé này đã "thống trị" chứng khoán thế giới năm 2015

  • Cập nhật : 28/12/2015

(The gioi)

Trong khi Dow Jones giảm 1% và Euro Stoxx 50 mất 6% thì các vụ sáp nhập, nền kinh tế hồi phục mạnh mẽ và cảm giác an toàn mà thị trường này mang đến cho nhà đầu tư đã giúp mang lại mức tăng trưởng hơn 80%.

Nhắc đến Jamaica, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến rum daiquiris (loại đồ uống được pha chế từ rượu Rum với đường và nước chanh) hay huyền thoại âm nhạc Bob Marley. Tuy nhiên, đất nước nhỏ bé này còn có một điều đặc biệt khác: thị trường chứng khoán tăng điểm tốt nhất thế giới.

Năm 2015 vừa qua, những chỉ số nổi tiếng nhất đã diễn biến không mấy thuận lợi. Trong khi Dow Jones giảm 1% và Euro Stoxx 50 mất 6% thì các vụ sáp nhập, nền kinh tế hồi phục mạnh mẽ và cảm giác an toàn mà thị trường này mang đến cho nhà đầu tư đã giúp mang lại mứctăng trưởng hơn 80%.

Với tổng giá trị vốn hóa ở mức khoảng 5,3 tỷ USD (của Dow Jones là 5.230 tỷ USD), Jamaica gần chạm đến vị thế thị trường cận biên (frontier). Sau khi giảm lần lượt 5% và 13% trong 2 năm trước, đây vẫn là một thị trường đầy tiềm năng.

Quốc đảo thuộc vùng Caribe được dự báo sẽ có nền kinh tế tăng trưởng 1,4% trong năm 2015 và đã tăng tốc trong 3 năm liên tiếp. Với 2,8 triệu dân, nước này đang từ từ nổi lên sau suy thoái kinh tế dù vẫn là một trong những nước nặng nợ nhất thế giới.

Kể từ năm 2010 đến nay, Jamaica đã tái cơ cấu trái phiếu 2 lần và cahaps nhận gói cứu trợ của IMF vào năm 2013. Tuy nhiên điều này không thể ngăn cản các nhà đầu tư rót tiền vào TTCK.

29 trên tổng số 57 cổ phiếu của thị trường này có lợi nhuận sau thuế tăng trưởng ít nhất 10% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó 8 cổ phiếu có lợi nhuận tăng trưởng hơn 100%.

Lợi nhuận tăng trưởng tốt giúp thúc đẩy cổ phiếu của những công ty sản xuất xi măng Caribbean Cement (lợi nhuận tăng 969%), trong khi cổ phiếu của công ty marketing Pulse Investment tăng 557%. Công ty này đã thông báo lần đầu tiên kể từ năm 1994 sẽ trả cổ tức.

Tính đến tháng 11, có 23 cổ phiếu tăng hơn gấp đôi giá trị.

Trong 11 tháng đầu năm, tổng khối lượng giao dịch đạt gần 700.000 USD/ngày, tăng gần 40% so với năm ngoái. Con số này rất khiêm tốn so với khối lượng giao dịch trung bình đạt 7 tỷ USD/ngày của chỉ số Dow Jones hay mức 833 triệu USD/ngày của thị trường Mexico. Tuy nhiên, theo Marlene Street-Forrest, tổng giám đốc của sàn giao dịch CK Jamaica, đây vẫn là một thị trường mới nổi và tiềm năng là rất lớn.

Street-Forrest chỉ ra rằng có nhiều doanh nghiệp Jamaica đang nhận được sự quan tâm của các tập đoàn đa quốc gia. Hãng bia Heineken đã bỏ tiền thâu tóm Desnoes & Geddes của Jamaica, khiến cổ phiếu này tăng hơn 500% kể từ đầu năm đến nay.

Thị trường này sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2016 nhờ việc Chính phủ đẩy mạnh thoái vốn khỏi các doanh nghiệp nhà nước.

Dòng vốn đầu tư từ bên ngoài cũng là nhân tố quan trọng. Hiện có hơn 3 triệu người Jamaica đang sinh sống ở nước ngoài, gửi về 1,9 tỷ USD kiều hối trong năm 2014.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục