tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Chứng khoán toàn cầu chao đảo vì Trung Quốc

  • Cập nhật : 05/01/2016

(Chung khoan)

Chỉ số Dow Jones có lúc giảm tới 467 điểm trước khi hồi phục.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã lao dốc mạnh trong phiên giao dịch đầu tiên của năm mới 2016. Chỉ số Dow Jones có lúc giảm tới 467 điểm trước khi hồi phục. Cơn bán tháo trên TTCK Trung Quốc lan rộng ra toàn cầu trong nỗi bất an về triển vọng tăng trưởng của kinh tế thế giới.

Mặc dù đến cuối phiên giao dịch đã lấy lại được một nửa số điểm mất,Dow Jones vẫn có khởi đầu tệ nhất kể từ 2008. Hai nhóm ngân hàng và y tế dẫn đầu đà giảm của chỉ số S&P 500. Dù chỉ giảm 0,7%, chỉ số này cũng có khởi đầu tệ thứ 6 kể từ năm 1927. Kỷ lục hiện đang thuộc về mức giảm 6,9% của năm 1932.

dien bien cua chi so dow jones

Diễn biến của chỉ số Dow Jones

Chỉ số MSCI World Index cũng có phiên khởi đầu năm mới tệ nhất trong ít nhất 3 thập kỷ với mức giảm 2,1%, trong khi các thị trường mới nổi giảm điểm mạnh nhất kể từ tháng 8.

Ở châu Âu, chỉ số Stoxx Europe 600 giảm 2,5% với gần 580 cổ phiếu giảm điểm. Chỉ số DAX của TTCK Đức là một trong những chỉ số diễn biến tốt nhất trong năm 2015 cũng giảm tới 4,3% trong phiên hôm qua.

Trong khi các tài sản rủi ro lao dốc, trái phiếu và đồng yên Nhật là những tài sản được ưa chuộng.

Tuần này, nhà đầu tư sẽ quay trở lại tập trung vào các báo cáo kinh tế, trong đó có chỉ số PMI của Mỹ, báo cáo việc làm tháng 12 và Fed sẽ công bố biên bản cuộc họp.

Đồng yên và USD tăng giá mạnh vì nhà đầu tư tìm kiếm hầm trú ẩn an toàn. Yên chạm mốc 118,70 yên đổi 1 USD, mạnh nhất kể từ 15/10. Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index tăng 0,3%. Franc Thụy Sĩ cũng là một trong những đồng tiền được hưởng lợi nhiều nhất.

Giá dầu WTI giảm 0,8%, xuống còn 36,76 USD/thùng sau khi tăng gần 2% trước đó. Những dấu hiệu về tình trạng dư cung đã lấn át tình trạng căng thẳng trong quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran. Ngược lại, vàng có phiên tăng giá mạnh nhất trong 2 tuần.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục